Bông Lan Trứng Muối

Món gì không biết chứ Bông lan trứng muối thì không lạ gì với giới ăn vặt nhà mình nên chắc Thuận không cần nói nhiều nhỉ :D.Món Bông lan trứng muối có xuất xứ từ một gia đình ở Vũng Tàu, sau trở thành món đặc sản nổi tiếng mà ai đi tới Vũng Tàu cũng phải mua ngay một (vài) hộp mang về cho gia đình, bạn bè.

Nếu xét tới phương diện hương vị thì sự nổi tiếng của Bông lan trứng muối không phải là không có lý do. Vị ngọt dịu, mềm xốp của lớp bánh bông lan kết hợp cùng vị mặn, bùi và béo của trứng muối quả là không gì sánh bằng. Món Bông lan trứng muối sau này được cách tân thêm phần xốt bơ/ phô mai dùng kèm với một ít chà bông mằn mặn trên mặt khiến hương vị bánh càng thêm đặc sắc

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 40 phút
Nấu nướng: 30-35 phút
Chờ: 5-10 phút
Khẩu phần: 12 cái
Độ khó: 3/5

Nguyên liệu

  1. Cốt bánh bông lan
    -Trứng gà: 3 quả – nhiệt độ phòng
    -Bột mì đa dụng: 40 gr
    -Tinh bột bắp: 20 gr
    -Dầu ăn: 20 gr
    -Sữa tươi không đường: 10 gr – nhiệt độ phòng
    -Đường: 60 gr
    -Nước cốt chanh: ½ tsp hoặc thay bằng 1/2 tsp cream of tartar
    -Muối: 1 nhúm nhỏ
  2. Xốt kem phô mai
    -Lòng đỏ trứng gà: 1 cái – ở nhiệt độ phòng
    -Sữa tươi không đường: 110 ml
    -Bơ thực vật: 5-10 gr hoặc thay thế bằng bơ lạt
    -Đường cát: 10 gr
    -Tinh bột bắp: 10 gr
    -Phô mai con bò cười: 3 viên (~45 gr); hoặc thay thế bằng 45 gr cream cheese
    -Muối: 2 gr

Topping
-Lòng đỏ trứng muối: 12 cái
-Dầu ăn: 5-10 ml
-Chà bông/ Ruốc: 50-100 gr

Dụng cụ
-Khay nướng cupcake 12 ô cỡ vừa (hoặc 12 khuôn silicone rời)
-Giấy lót cupcake: 12 cái
-Nồi đun/ quánh: 1 cái

Cách làm

1. Cốt bánh bông lan

Về phần làm cốt bánh bông lan, Thuận có một bài riêng hướng dẫn chi tiết tại đây. Cách làm tóm tắt như sau:

  • Làm nóng lò ở 175 độ C trong 15 phút
  • Tách riêng lòng trắng trứng và lòng đỏ vào 2 âu. 
  • Cho muối và cream of tartar (hoặc nước cốt chanh) vào âu lòng trắng
  • Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa đến khi nổi bọt khí li ti
  • Từ từ cho đường vào âu và đánh ở tốc độ cao đến khi đạt chóp mềm-hơi cứng. Cách đánh trứng đầy đủ các bạn có thể xem và tìm hiểu thêm tại đây nhé
  • Cho lần luợt từng lòng đỏ đã tách vào âu lòng trắng đã đánh bông, đánh bằng máy hoặc phới lồng ở tốc độ chậm.
  • Từ từ cho dầu ăn và sữa vào hỗn hợp trứng đánh bông
  • Rây bột vào âu. Dùng spatula trộn kiểu fold hoặc dùng máy trộn ở tốc độ thấp nhất để tránh làm vỡ bọt khí trong hỗn hợp. Trộn đến khi hỗn hợp bột hoà quyện.
  • Lót cup giấy vào khay nướng cupcake hoặc khuôn rời, đổ hỗn hợp bột vào ⅔ khuôn. 

Các bạn lưu ý không đổ bột quá đầy khuôn vì bánh sẽ nở cao khi nướng nên nếu đổ quá đầy thì bột sẽ bị tràn ra ngoài thành khuôn.

  • Cho khuôn vào lò nướng ở 175 độ trong 30-35 phút hoặc đến khi mặt bánh chín vàng, ấn vào mặt bánh thấy đàn hồi.
  • Lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội trên rack.

2. Xốt kem phô mai

  • Đánh bông lòng đỏ trứng với 10 gr đường cát trong chén sạch.
  • Cho 10 gr tinh bột bắp vào chén lòng đỏ đã đánh bông, trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện
  • Đun 110 ml sữa tươi với 5 gr bơ. Khi hỗn hợp bơ sữa nổi bọt sôi lăn tăn thì bắc xuống bếp, để nguội bớt.
  • Cho 2-3 muỗng sữa còn ấm và hỗn hợp lòng đỏ trứng, khuấy đều cho tan rồi đổ hỗn hợp vừa khuấy vào lại nồi sữa.
  • Tiếp tục cho 3 viên phô mai và 2 gr muối vào nồi sữa, bắc lên bếp đun ở lửa vừa.
  • Dùng phới lồng hoặc muỗng gỗ khuấy và vét thành âu liên tục đến khi phô mai tan hoàn toàn. 
  • Khi hỗn hợp bắt đầu hơi sôi, chỉnh bếp xuống nhiệt độ thấp và khuấy liên tục để tránh làm chín trứng gây lợn cợn.
  • Khi hỗn hợp bắt đầu hơi đặc lại, bắc nồi xuống bếp và dùng phới lồng khuấy liên tục đến khi hỗn hợp bóng đặc, mịn mượt, có màu trắng ngà.

Cách làm xốt kem phô mai khá tương đồng với cách làm custard nên các bạn có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết cách làm custard và một số lưu ý khi thực hiện trong bài viết sau:

  • Cho hỗn hợp vào âu hoặc tô đựng, để nguội. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc bảo quản trong tủ lạnh trước khi sử dụng

3. Sơ chế trứng muối

  • Trứng muối rửa sạch lòng trắng, để ráo.
  • Làm nóng lò ở 150 độ C trong 10-15 phút

Hoặc các bạn có thể làm chín trứng bằng cách cho vào lò hấp trong 10 phút.

  • Xếp trứng muối vào khay có lót một lớp màng nhôm (mặt bóng hướng lên trên)
  • Dùng chổi quét một lớp mỏng dầu ăn lên mặt trứng để mặt trứng sáng bóng, không bị khô khi chín
  • Cho khay trứng vào lò nướng ở 150 độ C trong 5-10 phút.

Các bạn lưu ý không nướng quá lâu vì trứng sẽ bị khô và bở, ăn mất ngon.

  • Trứng chín để nguội trên khay, bọc kín trước khi sử dụng 

4. Trình bày

  • Cho phần xốt kem phô mai đã nguội vào túi bắt kem, bắt một đường tròn đồng tâm lên mặt bánh 
  • Dùng đũa gắp 1 lòng đỏ trứng đặt lên lớp kem phô mai
  • Gắp chà bông lên xung quanh, dùng ngay trong ngày.

Trong trường hợp nếu các bạn chưa dùng ngay thì nên bảo quản từng phần riêng (bánh, trứng muối, xốt kem, chà bông) trong tủ lạnh

Một số lưu ý khi thực hiện:

  1. Lớp mặt bánh bông lan sẽ hơi lõm khi nguội nên các bạn chỉ cần đảm bảo bánh chín là được, không cần nướng quá lâu vì như vậy mặt bánh sẽ bị khô và cứng, gây cảm giác lạo xạo khi ăn
  2. Phần xốt kem phô mai các bạn tránh làm quá loãng, kem khi nguội nên đặc và sánh mịn để dễ bắt lên bánh hơn.
1 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vô danh

Kem Phomai de Len banh giu Đươc bao lau c sao e Lam sot de Len banh chua dc 1 ngay la banh bi hoi chua