Cắt bạt gateau: làm sao khi không có dao chuyên dụng?

“Làm sao để cắt bạt bánh thật đều và đẹp nhỉ?”

Uầy! Cách dễ nhất là mua ngay một con dao cắt bánh chuyên dụng là xong ngay :)) Đùa chứ lý do Thuận viết bài này là do ngày xưa lúc mới học làm bánh cũng tập làm bánh kem sang chảnh như bao người mà tới lúc ráp bánh mới phát hiện nhà không có dao cắt bánh (*), Thuận lục tung bếp với hi vọng mong manh tìm được con dao răng cưa nào đó để dùng tạm nhưng không có, nên thôi đánh liều lấy cây dao bén nhất để cắt thử, kết quả bạt bánh một đường-dao một nẻo :)). 

(*)Thuận giải thích một tí (cho bạn nào mới) là dao cắt bánh bông lan hơi khác dao cắt thịt hoặc rau củ ở nhà một tí, do bánh bông lan có kết cấu mềm, xốp và hơi dai nên dao dùng để cắt phải có lưỡi dạng răng cưa nhằm tạo nhiều ma sát với lớp vỏ bánh giúp việc cắt dễ dàng hơn (tương tự với bánh mì) 

Thế là sau đó mới lọ mọ “gút gồ” xem có cách gì thay thế không thì mới tìm được một cách là dùng chỉ nha khoa để cắt bánh (theo kiểu dùng dây lạt để cắt khoanh bánh tét ấy). Lúc đó thật ra Thuận cũng không tin lắm nhưng vì cũng tò mò nên làm thử, kết quả là vô cùng mỹ mãn luôn. Lớp bánh được cắt rất đều và đẹp mà lại cực tiết kiệm thời gian nên sau đó dù đã có dao cắt chuyên dụng rồi nhưng lâu lâu Thuận vẫn dùng cách này để cắt bạt bánh Bông Lan ấy ???

Luyên thuyên nãy giờ chắc các bạn cũng hào hứng muốn biết cách thực hiện “cắt bánh không cần dao” này như thế nào rồi đúng không? Cách làm cụ thể như sau:

Dụng cụ chuẩn bị:

  • 1 đoạn chỉ nha khoa dài 50-60 cm: hoặc thay thế bằng chỉ may đồ nhưng sẽ kém vệ sinh hơn nhé
  • 3-6 cây tăm tre (loại nhỏ)

Cách làm:

B1. Dùng thước đo độ dày phần bạt cần cắt và dùng luỡi dao bén rạch nhẹ một đường quanh thành bánh để đánh dấu. Bước này các bạn nên làm đều tay (hoặc sử dụng bàn xoay nếu có) để đảm bảo bạt bánh sau khi cắt không bị méo hay lệch nhé.

B2. Xăm ⅔ đoạn tăm tre xung quanh thành bánh tại vị trí đã rạch. Các bạn có thể dùng nhiều tăm hơn nếu kích thước bánh lớn.

B3. Vòng chỉ nha khoa lên trên đoạn tăm đã xăm, giữ 2 đầu sợi chỉ, bắt chéo qua nhau rồi dùng lực tay từ từ kéo sang 2 bên.

B4. Sợi chỉ lúc này bắt đầu ma sát với thành bánh và cắt lớp bạt bánh làm đôi (cách thức y như lúc cắt khoanh bánh tét bằng dây lạt). Sau khi bạt bánh đã được cắt làm đôi, rút các đoạn tăm đã xăm vào bánh ra. 

Ta đa!! Vậy là với 4 bước siêu đơn giản như trên là các bạn đã có thể cắt bạt bánh nhanh-gọn-đẹp mà không cần dao chuyên dụng. Thuận thỉnh thoảng vẫn hay dùng cách này mỗi khi không biết cây dao cắt bánh để đâu mất 😛

Một lưu ý nhỏ các bạn cần chú ý là cách làm này chỉ áp dụng cho bạt bánh bông lan hoặc các bạt bánh mềm, xốp thôi nhé. Với các loại bánh vỏ dày hoặc cứng (như bánh mì) thì một cây dao cắt bánh chuyên dụng vẫn vô cùng cần thiết. Nếu có điều gì còn chưa rõ hoặc muốn thảo luận thêm, các bạn cứ thoải mái comment phía dưới để Thuận cùng giải đáp và thảo luận nhé!!

*Bài viết có sử dụng hình ảnh từ video của welldone

5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!