Tại sao cần phải bật lò 15 phút trước khi nướng?

Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez thì hẳn không còn lạ gì câu “Làm nóng lò trong 15 phút trước khi nướng” đúng không? Vậy tại sao chúng ta cần phải làm nóng lò trước khi nướng nhỉ? 

Trước khi đưa ra câu trả lời thì mình cùng nghía qua một xíu về cách thức làm chín thức ăn của lò nướng trước nhé. Nếu mở cửa lò và nhìn vào phía trên và phía dưới lò các bạn sẽ thấy các thanh nhiệt, đây là bộ phận tạo nên nhiệt độ trong lò khi nướng. Và hai thanh nhiệt này sẽ hoạt động theo sơ đồ sau:

Cắm điện -> bật lò  -> điện bắt đầu truyền đến các thanh nhiệt -> thanh nhiệt nóng dần làm nóng lò

Using an oven to heat a house - here's why it's a bad idea. -  AllAirSystemsNJ.com

Và với cơ chế làm nóng như trên, thanh nhiệt sẽ không thể ngay lập tức làm nóng lò tới mức nhiệt cần thiết khi làm bánh, nên chúng ta cần phải bật lò trước 10-15 phút để các thanh nhiệt có thể toả nhiệt đủ tới mức yêu cầu. Thời gian bật lò tuỳ thuộc vào loại lò sử dụng, nếu các bạn sử dụng lò đối lưu (có quạt trong) thì nhiệt sẽ được luân chuyển đều và nóng nhanh hơn so với lò không có quạt.

“Ủa vậy sao món bánh mình làm đâu cần làm nóng mà bánh vẫn chín thơm đều nè?”

Nói đến đây thì nó lại liên quan đến món bánh các bạn thực hiện đấy. Hầu hết các món bánh nên được cho vào lò khi lò đã đạt nhiệt độ yêu cầu (trừ các công đoạn sấy hay ủ bột bánh) để quá trình làm chín bánh diễn ra thuận lợi, tránh tình trạng nhiệt không đủ khiến bánh sống, sượng hoặc bị chai. 

Ví dụ như khi làm Bánh bông lan, nếu các bạn cho bánh vào lò khi lò chưa đủ nóng thì bánh sẽ bị lõm và không chín, mà nếu tăng thời gian nướng lên thì bánh sẽ bị chai và xém lớp vỏ ngoài. Đối với những món bánh yêu cầu kỹ thuật nướng cao như Macaron thì bước làm nóng lò lại càng quan trọng vì nếu lò không đủ nóng bánh chắc chắn sẽ không nở chân khi nướng!

Phần vỏ bánh su bị lõm vì lò nướng chưa được làm nóng

Thế mới thấy quá trình làm nóng lò dù nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành bại của các món bánh, nên các bạn nhớ đọc kỹ các bước hướng dẫn trong công thức để đảm bảo mẻ bánh của mình được thành công và thơm ngon nhất nhé!

3 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!