Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến Tết thì tất nhiên chúng ta không thể không nhắc đến những hộp bánh mứt ngọt ngào đầy màu sắc đúng không nào. Nào là mứt dừa, mứt bí, mứt đu đủ,… đủ mùi đủ vị cả. Tuy nhiên nếu muốn tạo một sự khác biệt nho nhỏ cho mùa Tết năm nay thì cùng Bakez vào bếp với món Mứt Cam Ngào Mật Ong này nhé!
Mứt Cam Ngào Mật Ong sử dụng cả phần vỏ cam nên bên cạnh vị chua ngọt tươi mát của nước cam và mật ong thì mứt còn hoà quyện cả vị the và thơm thoang thoảng của tinh dầu vỏ cam. Một điểm đặc biệt của loại mứt này là càng để lâu thì đường sẽ càng ngấm vào mứt, khiến mứt càng dẻo và ngon hơn rất nhiều nên các bạn chuẩn bị vài mẻ từ giờ là vừa đẹp đón Tết nhé!
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 10 phút
Nấu nướng: 30-45 phút
Chờ: 8-12 tiếng
Khẩu phần: 150-200 gr mứt
Độ khó: 1/5
Nguyên liệu
-Cam: 1 quả to (hoặc 2 quả cỡ vừa)
-Đường cát: 200 gr
-Mật ong: 20 gr
-Nước lọc: 300 ml
-Baking soda: 15 gr
-Muối : 15 gr – có thể dùng muối ăn hoặc muối hột đều được
Trang trí
-Chocolate đun chảy: 50-100 gr (không bắt buộc)
Dụng cụ
-Nồi đun hoặc chảo sâu lòng
Cách làm
1. Làm sạch cam
- Cam rửa sạch với nước nóng và ngâm trong 3-5 phút để loại bỏ lớp sáp bên ngoài. Để ráo
- Dùng 10-20 gr muối ăn chà lên lớp vỏ cam để loại bỏ các chất bảo vệ thực vật hoặc bụi bẩn.
- Tiếp tục làm sạch vỏ với 10-20 gr baking soda rồi rửa lại với nước sạch. Lau khô.
2. Ngào đường
- Dùng dao cắt cam thành các lát mỏng (độ dày khoảng 0.5-0.6 cm) và loại bỏ hạt (nếu có)
- Bắc chảo lên bếp và bật lửa vừa, cho đường và nước lọc vào chảo và khuấy đều cho tan đường
- Khi nước sôi và đường đã tan hoàn toàn, cho 20 gr mật ong vào chảo, khuấy đều
- Nhẹ nhàng xếp từng lát cam vào chảo sao cho nước đường ngập hết mặt cam
- Ngào đường các lát cam trong 30-45 phút đến khi các lát cam trở nên dẻo và trong thì tắt bếp
Trong quá trình ngào đường nếu xuất hiện bọt (do mật ong) thì nên hạ nhỏ lửa và hớt bớt bọt
- Lần lượt xếp các lát mứt cam lên rack để ráo bớt nước đường, sau đó đặt cam lên khay (có lót giấy chống dính) để hong
- Sau khi đã hong mứt khoảng 8-12 tiếng, có thể cho mứt vào hộp hoặc lọ đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng trong 3-4 tuần
Hoặc các bạn có thể nhúng ½ lát mứt vào chocolate đã đun chảy và rắc một ít hạt giã nhỏ lên trên để thưởng thức
⚠️ CHÚ Ý
- Lát cam không nên cắt quá dày vì đường sẽ lâu ngấm hết vào cam nhưng cũng không nên cắt quá mỏng vì khi ngào cam sẽ dễ bị đứt hoặc vỡ không thẩm mỹ
Bên cạnh Mứt Cam Ngào Mật Ong thì các bạn có thể tham khảo thêm cách làm Mứt Vỏ Cam tương tự như cách làm món Mứt Vỏ Chanh Vàng bên dưới nhé!