Bài thực hành số 4: Bánh Bông Lan Cơ Bản – Vanilla Sponge Cake

So với công thức Bông Lan Bơ mà các bạn đã thực hiện thì món Bánh Bông Lan Cơ Bản có kết cấu mềm và nhẹ hơn hẳn do không sử dụng nhiều chất béo trong công thức cũng như thay các chất làm nở bằng lòng trắng đánh bông. Bánh có độ đứng vừa phải, không quá mềm nên hoàn toàn có thể dùng làm cốt các loại bánh kem (các bạn sẽ được thực hành sau này) mà không sợ bị ngã hay sụp

Bước thực hiện Bông Lan Cơ Bản yêu cầu nhiều thao tác hơn so với các bài thực hành trước đây, đặc biệt là công đoạn đánh bông trứng, nên các bạn lưu ý và đọc kỹ từng bước nhé.

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 35 phút
Chờ: 5-10 phút
Khẩu phần: 4-6 phần
Độ khó: 1/5

Nguyên liệu
-Trứng gà: 4 quả – nhiệt độ phòng
-Bột mì đa dụng: 50 gr
-Tinh bột bắp: 30 gr
-Dầu ăn: 30 gr
-Sữa tươi không đường: 15 gr – nhiệt độ phòng
-Đường: 80 gr
-Cream of tartar: ½ tsp hoặc thay bằng 3ml nước cốt chanh
-Muối: 1 nhúm nhỏ
-Tinh chất vanilla: ½ tsp (~3 ml)

Dụng cụ
-Khuôn vuông đáy liền (hoặc đáy rời) 20×20 cm: 1 cái
-Máy đánh trứng

Cách làm

  • Làm nóng lò ở 175 độ C trong 15 phút
  • Tách riêng lòng trắng trứng và lòng đỏ vào 2 âu. 
  • Cho muối và cream of tartar (hoặc nước cốt chanh) vào âu lòng trắng
  • Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa đến khi nổi bọt khí li ti
  • Từ từ cho đường vào âu và đánh ở tốc độ cao đến khi đạt chóp mềm-hơi cứng. Cách đánh trứng đầy đủ các bạn có thể xem và tìm hiểu thêm tại đây
  • Cho lần luợt từng lòng đỏ đã tách vào âu lòng trắng đã đánh bông, đánh bằng máy hoặc phới lồng ở tốc độ chậm.
  • Từ từ cho dầu ăn và sữa vào hỗn hợp trứng đánh bông
  • Trộn đều tinh bột bắp với bột mì đa dụng trong chén sạch rồi rây hỗn hợp bột vừa trộn vào âu. 
  • Dùng spatula trộn kiểu fold hoặc dùng máy trộn ở tốc độ thấp nhất để tránh làm vỡ bọt khí trong lòng trắng đánh bông. Trộn đến khi hỗn hợp bột hoà quyện.
  • Cho ½ tsp tinh chất vanilla vào âu bột, trộn đều
  • Lót giấy nến vào khuôn tròn đáy rời, đổ hỗn hợp bột vào khuôn. Gõ nhẹ khuôn lên bàn vài lần để vỡ bớt bọt khí to.
  • Cho khuôn vào lò nướng ở 175 độ trong 30-35 phút hoặc đến khi mặt bánh chín vàng, ấn vào mặt bánh thấy đàn hồi.
  • Lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội trên rack.

CHÚ Ý

Để hiểu thêm về vai trò của các nguyên liệu trong công thức, những lỗi thường gặp khi thực hiện và cách khắc phục thì các bạn xem thêm ở bài phân tích sau nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI THỰC HÀNH

5 / 5. 1

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!