CB1 – Bài 7: Phương pháp trộn bột bánh: Muffin method

Trong bài 5, chúng ta đã tìm hiểu sơ lược các loại bánh Cake và các chất làm nở thường dùng trong làm bánh ở bài số 6. Trong bài 7 và 8, các bạn sẽ được học hai phương pháp trộn bột bánh Cake đơn giản nhất là Muffin method (phương pháp trộn bột Muffin) và Creaming method (phương pháp đánh kem) và bài thực hành tương ứng. Như vậy với bài số 7, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Muffin method là gì và cách thực hiện như thế nào nhé.

Muffin method – Phương pháp trộn bột đơn giản nhất

Với những bạn mới lần đầu tiếp xúc với bộ môn bánh trái thì Muffin method là phương pháp trộn bột dễ và đơn giản nhất mà Thuận nghĩ ai cũng thực hiện được ngay từ lần thử đầu tiên. Đúng như tên gọi của mình, Muffin method là phương pháp thường được dùng để trộn bột làm bánh muffin, bên cạnh đó cũng được dùng để trộn bột nhiều loại bánh khác như Pancake mà các bạn đã thực hiện ở bài mở đầu. Cách thực hiện Muffin method rất đơn giản, thường được chia làm 2 kiểu:

Kiểu 1: cho tất tần tật các nguyên liệu vào âu rồi dùng máy hoặc phới lồng trộn đều

-Ưu điểm: nhanh-gọn-lẹ
-Khuyết điểm: vì các nguyên liệu khô và ướt không được trộn đều trước nên hỗn hợp sẽ kém hoà quyện hơn so với kiểu 2

Kiểu 2: trộn đều các nguyên liệu khô và ướt riêng, sau đó mới lấy 2 phần nguyên liệu trộn vào cùng với nhau.

-Ưu điểm: các nguyên liệu đã được trộn trước nên đảm bảo khi trộn nguyên liệu ướt và khô cùng nhau thì hỗn hợp bột sẽ hoà quyện hơn, không bị vón bột khô
-Khuyết điểm: lích kích và tốn thời gian hơn

Với các cách trộn bột khác thì Thuận khuyến khích các bạn nên chọn cách trộn đều nguyên liệu khô với ướt riêng trước khi trộn chung với nhau, tuy nhiên với Muffin (hoặc các loại bánh trộn bột theo kiểu Muffin) thì các bạn có thể thoải mái lựa chọn kiểu trộn phù hợp vì đặc tính của Muffin là không cần trộn bột kỹ

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Cho các nguyên liệu ướt lần lượt vào âu trộn, dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp hoà quyện

Bước 2: Trộn đều các hỗn hợp nguyên liệu khô và lược qua rây để bột tơi, mịn hơn (nếu cần thiết)

Bước 3: Cho hỗn hợp nguyên liệu khô và nguyên liệu ướt vào một âu, dùng phới lồng hoặc spatula trộn đều

Bước 4: Chia phần bột vừa trộn vào khay muffin/ cupcake đã lót cup giấy và mang đi nướng ngay

Vì Muffin method là phương pháp trộn bột cơ bản và đơn giản nhất nên không yêu cầu kỹ thuật hay điều kiện gì đặc biệt, tuy nhiên có một lưu ý là khi thực hiện Muffin, các bạn không trộn bột quá kỹ vì việc trộn bột quá tay sẽ khiến chất làm nở (baking soda/ baking powder) mất tác dụng khiến bánh nở kém, đồng thời các protein trong bột hình thành mạng lưới sợi gluten (các bạn sẽ được học về hiện tượng này trong bài Bánh Mì) khiến ruột Muffin sẽ bị bết, dai và nở kém thay vì mềm, bông xốp.

Lý thuyết là thế chứ thật ra cách thực hiện Muffin method siêu siêu dễ luôn, còn muốn biết dễ như thế nào thì chúng ta cùng trải nghiệm trong bài Thực hành số 2: Muffin Trà Xanh Matcha ngay sau đây nhé!

Note: bài viết có sử dụng hình ảnh của https://bakerbettie.com/muffin-mixing-method/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!