Món này ra đời trong một lần Thuận vì ham rẻ nên đã “lỡ tay” mua hơi nhiều chanh dây (đợt đấy chanh dây vào mùa) để làm bánh mousse, rốt cuộc bị dư ra một đống không biết phải làm sao, thế là “bổn cũ soạn lại” đem đi làm mứt :P. Mà các bạn biết là chanh dây ruột rỗng và nhiều nước nên không thể như những lần trước mà mang đi làm mứt được nên Thuận chuyển hướng sang làm thành syrup để dùng dần.
Syrup chanh dây rất thơm, có vị chua ngọt hài hoà nên có thể dùng kèm với các loại bánh có kết cấu “nặng” như bông lan bơ, hoặc dùng để pha chế món nước chanh dây ngon “tuyệt cú mèo”. Làm syrup chanh dây rất nhanh, lại dễ bảo quản nên các bạn có thể làm dư có thể bảo quản trong lọ kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng vô tư.
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 10 phút
Nấu nướng: 15 phút
Chờ: –
Khẩu phần: 180-200 ml syrup
Độ khó: 1/5
Nguyên liệu
-Chanh dây: 12 quả
-Đường : 100-120 gr tuỳ khẩu vị
Dụng cụ
-Nồi đun: 1 cái
-Lọ thuỷ tinh có nắp đậy: 1 cái
Cách làm
- Chanh dây mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo.
- Cắt quả chanh dây làm đôi, dùng đầu muỗng múc phần thịt chanh dây cho vào chén.
- Rây phần thịt chanh dây qua rây để loại bỏ hạt, sau khi rây ta thu được khoảng 80-100 ml nước cốt chanh dây
- Cho phần nước cốt chanh dây đã rây vào nồi đun. Cho 100-120 gr đường vào nồi, khuấy đều.
- Bắc nồi đun lên bếp, đun ở lửa nhỏ. Nếm thử nếu thấy hơi chua thì cho thêm 10-20 gr đường cho hợp khẩu vị.
- Khi hỗn hợp nước chanh dây bắt đầu sôi và hơi sệt lại thì chỉnh nhỏ lửa và liên tục khuấy đều để tránh làm khét syrup
- Sau khoảng 5-10 phút thì syrup đã khá sệt, lúc này bạn có thể bắc xuống bếp được rồi nhe. Không cần phải đun đến quá sệt vì khi syrup nguội sẽ còn đặc hơn nữa.
- Đổ phần syrup còn ấm nóng vào lọ sạch, để nguội.
- Syrup bảo quản trong tủ lạnh, đậy kín có thể dùng được trong 2-3 tháng.
Các công thức dùng kèm syrup chanh dây các bạn xem thêm dưới đây nhé 😀
