Bánh Bông Lan Bơ

Bông Lan Bơ – Butter Cake là loại bánh cơ bản nhưng lại vô cùng phổ biến, được dùng làm cốt bánh cho rất nhiều món tráng miệng nổi tiếng như Lamington, Cupcake,… Về hương vị, Bông Lan Bơ có kết cấu bông, mềm, thơm lừng mùi bơ, rất thích hợp khi dùng kèm với các loại syrup hoặc hoa quả tươi có vị chua như dâu, kiwi hay chanh dây. 

Butter cake kiểu truyền thống thường được nướng trong khuôn loaf hoặc khuôn vuông, tuy nhiên tuỳ thuộc vào món bánh và sở thích mà Butter cake có nhiều hình dáng khác nhau.

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 55-60 phút
Chờ: –
Khẩu phần: 1 ổ bánh 24×13 cm
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu
-Bơ lạt: 160 gr – nên chọn loại bơ ngon; để mềm ở nhiệt độ phòng
-Đường: 130 gr hoặc sử dụng đường bột với định lượng tương đương
-Bột mì đa dụng: 165 gr
-Trứng gà: 3 quả – nhiệt độ phòng
-Sữa tươi không đường: 15 ml – nhiệt độ phòng
-Bột nổi (Baking powder): ½ tsp (~ 2.5 gr)
-Tinh chất vanilla: ½ tsp (~ 2.5 ml)

Dụng cụ
-Khuôn loaf 24x13x5 cm: 1 cái
-Máy đánh trứng: 1 cái -công suất hơn 250W, có nấc điều chỉnh tốc độ
-Chổi quét bánh: 1 cái

Cách làm

1. Trộn bột bánh

  • Trộn đều bột mì đa dụng với bột nổi. Rây hỗn hợp bột vừa trộn vào tô trộn, để riêng.
  • Trong một âu khác, cho bơ (đã để mềm) và đường vào, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi đường hoà quyện vào bơ

Lưu ý: do bơ là thành phần chính nên các bạn nên sử dụng bơ ngon và chất lượng cao sẽ gia tăng hương vị thơm ngon của bánh khi được nướng chính.

  • Khi hỗn hợp đã hoà quyện, tăng tốc độ lên mức giữa và đánh trong 3-5 phút đến khi bơ bắt đầu bông và chuyển màu vàng ngà. 

Lưu ý: khi đánh bông bơ và trộn các nguyên liệu thỉnh thoảng nên dùng spatulavét thành âu để bơ và bột được trộn đều. 

  • Đập một quả trứng vào âu trộn, dùng máy đánh tan trứng ở tốc độ thấp đến khi trứng tan hết (mất khoảng 7 giây-10 giây cho 1 trứng). Lặp lại bước này với các trứng còn lại. 
  • Sau khi đánh tan hết 3 trứng, cho lần lượt từng muỗng bột (đã rây) vào âu xen kẽ với hỗn hợp sữa và vanilla tương đương. Trộn đều bằng máy đến khi các nguyên liệu hoà quyện.

Không cho hết phần bột vào âu cùng một lúc vì bột sẽ không được trộn đều và bị lổn nhổn. Nếu trộn đúng cách thì sau khi trộn hết số lượng bột, hỗn hợp sẽ rất mịn, tạo vân nhẹ khi chạy máy.

  • Thêm xen kẽ các muỗng bột – sữa vào âu lần lượt đến hết lượng nguyên liệu đã chuẩn bị
  • Làm nóng lò ở 170 độ C trong 10 phút.
  • Trong thời gian chờ lò nóng, quét một lớp dầu vào lòng khuôn loaf, cho một ít bột mì đa dụng vào và lắc nhẹ khuôn để bột bám đều lòng khuôn. Úp và gõ nhẹ lòng khuôn xuống khay để các phần bột thừa rơi bớt.
  • Đỗ hỗn hợp bột bánh đã trộn vào âu, dùng spatula dàn bột đều khắp khuôn. Gõ nhẹ khuôn lên bàn vài cái để làm vỡ bớt các bọt khí lớn.

2. Nướng bánh

  • Cho khuôn bánh vào lò, nấc giữa, chế độ 2 lửa ở 170 độ C trong vòng 50-60 phút.
  • Nên kiểm tra tình trạng bánh sau ½ thời gian nướng. Nếu mặt bánh vàng nhanh thì nên dùng một miếng giấy bạc che miêng khuôn để mặt bánh không bị sẫm màu khi chín
  • Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò và kiểm tra lại bằng cách dùng que thử bánh hoặc một cây đũa đầu nhỏ xăm vào giữa bánh. Nếu que rút ra sạch và khô tức là bánh đã chín.
  • Trong lúc bánh còn nóng, quét lên mặt bánh một lớp mỏng bơ tan chảy (dùng lò vi sóng quay 5-7 gr bơ trong 1 phút) để mặt bánh bóng đẹp.
  • Lấy bánh khỏi khuôn và để nguội hoàn toàn trên rack. 

Do khuôn đã phủ một lớp bột chống dính nên lấy bánh ra rất dễ, chỉ cần úp hoặc nghiêng nhẹ khuôn là sẽ lấy bánh ra được ngay. 

  • Dùng dao cắt bánh cắt ổ bánh thành lát, bánh sẽ ngon hơn khi dùng kèm với các loại syrup trái cây. Nên dùng trong ngày

Lưu ý: về việc bảo quản bánh, các bạn hạn chế cho vào tủ lạnh vì bánh sẽ trở nên khô cứng (do bánh chứa một lượng lớn bơ). Bọc kỹ và bảo quản ở nhiệt độ phòng và dùng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo độ thơm ngon của bánh. Trong trường hợp nếu các bạn không dùng hết ngay mà phải bảo quản trong tủ lạnh thì nên để bánh ở nhiệt độ phòng trong 10-15 phút trước khi ăn để bánh mềm ẩm hơn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!