Nếu các bạn đang tìm công thức đào ngâm dùng cho món trà đào thì không công thức nào phù hợp hơn món Đào Ngâm Nước Đường dưới đây. Ban đầu Thuận nghĩ vị chắc sẽ khác vì loại đào Thuận dùng là Xuân Đào (Nectarine) thay vì đào bình thường (Peach), tuy nhiên khi ngâm được 3-5 ngày thì miệng cứ “ồ-à” vì ngon không tưởng luôn :D.
Đào ngâm kiểu này rất dễ (dù chuẩn bị có hơi lích kích xíu), lại ngon nên vào mùa đào thì cứ công thức này mà triển. Tuy vậy các bạn lưu ý không nên làm nhiều vì mình ngâm tại nhà nên bước tiệt trùng và bảo quản không chuyên nghiệp được như đào đóng hộp nên đào dễ bị biến chất, đóng màng hoặc lên men nếu để lâu (1-2 tháng trở lên).
Đào ngâm có thể dùng cho nhiều món bánh hoặc thức uống, mà nổi tiếng nhất phải kể đến món Trà Đào thần thánh. Bạn nào cần công thức trà đào thì Bakez khuyến mãi ở cuối bài luôn nhé 😉
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 10 phút
Nấu nướng: 15 phút
Chờ: –
Khẩu phần: 1 kg đào ngâm
Độ khó: 1/5
Nguyên liệu
-Đào hoặc Xuân đào tươi: 1 kg – chọn quả vừa chín, còn cứng
-Nước lọc: 500 ml
-Đường vàng: 250 gr
-Đường cát: 50 gr
Dụng cụ
-Lọ thuỷ tinh sạch: 1 cái dung tích 1 L
-Nồi đun: 1-2 cái (1 cái dùng luộc đào, 1 cái dùng nấu nước đường)
Cách làm
- Đun sôi 1 lít nước để luộc đào
- Đào mua về rửa sạch, rạch chữ thập ở đít quả
- Cho đào vào nồi nước đang sôi, luộc trong vòng 7-10 phút để đào chín. Kiểm tra bằng cách sau khi luộc 7 phút thì lấy một quả cắt đôi, nếu thịt đào trong đều thì vớt ra. Nếu thịt đào còn đục thì luộc thêm 2-3 phút.
Bước này các bạn lưu ý thịt đào vừa trong là có thể vớt ra được, không nên luộc quá lâu vì đào sẽ bị mềm và nhũn ra, khi ngâm sẽ bị bở, không giòn và mất ngon.
- Đào đã luộc chín vớt ra cho vào tô nước đá để hạ nhiệt và ngăn không cho đào chín tiếp, giữ độ giòn cho đào.
- Dùng dao gọt vỏ và tách đào làm đôi. Dùng muỗng inox hoặc mũi dao để tách hạt đào.
Các bạn có thể gọt vỏ và tách hạt đào trước khi luộc, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Thuận thì tách hạt trước khi luộc khá cực vì thịt đào còn cứng và dính vào hạt, hơn nữa khi tách đào chưa luộc thường chỉ tách được kiểu múi cau (thay vì tách đôi như đào ngâm trong hộp :D) nên luộc xong mới tách hạt sẽ dễ và nhanh hơn hẳn.
- Đào đã tách hạt cho vào tô sạch, để ráo. Trong lúc này chuẩn bị phần nước đường ngâm đào.
- Cho 500 ml nước, 50 gr đường cát vào 250 gr đường vàng vào nồi đun. Dùng muỗng khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp, đun đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sôi thì bắc xuống bếp. Dùng muỗng khuấy đều, đảm bảo đường tan hoàn toàn. Để nguội
- Luộc lọ thuỷ tinh trong nước nóng để khử trùng. Lau sạch và để ráo.
- Xếp đào vào lọ. Đổ nước đường đã để nguội vào xăm xắp lượng đào trong lọ.
Lượng nước đường theo công thức nếu cho hết vào lọ để ngâm đào thường dư khoảng 100 ml do Thuận muốn dùng phần nước ngâm đào để làm nước đường cho trà đào luôn (ngon cực!!) nên nếu bạn nào chỉ dùng phần đào ngâm thì có thể điều chỉnh lượng nước trong công thức xuống khoảng 100 ml là ok nhe 😉
- Đầy kín nắp và đem bảo quản trong tủ lạnh. Đào có thể dùng được sau khi ngâm 2-3 ngày.
Đào ngâm xong có thể dùng cho nhiều món tráng miệng hoặc món uống, phổ biến nhất là món Trà Đào. Bakez cũng có công thức Trà Đào rất hay ho cho bạn nào muốn thử nhé
Công thức Trà Đào “thần thánh” của Bakez:
