Công thức cupcake cơ bản nhất dành cho các bạn muốn thử sức mình với món Cupcake vì vừa đơn giản vừa dễ thực hiện. Món bánh này không yêu cầu các bạn phải có phần kem topping bên trên mà có thể ăn không vẫn cực ngon, vừa mềm ẩm vừa bông xốp.
Cách làm Cupcake Bông Lan Bơ trộn bột theo phương pháp Creaming nên các bạn có thể đọc thêm bài hướng dẫn trộn bột theo Creaming method trước khi thực hiện nhé
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 15 phút
Nấu nướng: 25 phút
Chờ: –
Khẩu phần: 8 cái vừa
Độ khó: 1/5
Nguyên liệu
-Bột mì đa dụng: 115 gr
-Đường cát: 80 gr
-Bơ lạt: 60 gr – để mềm ở nhiệt độ phòng
-Sữa: 90 ml ở nhiệt độ phòng
-Trứng: 1 quả (trọng lượng 63-65 gr/ quả cả vỏ)
-Baking powder: 1 tsp (~5 gr)
Cách làm
- Làm nóng lò ở 170 độ C trong 10-15 phút để lò đạt nhiệt độ cần thiết
- Trộn bột mì, baking powder và muối
- Trong một âu khác, đánh bông bơ (đã để mềm ở nhiệt độ phòng) với 80 gr đường đến khi bơ chuyển màu vàng nhạt
- Cho trứng vào âu bơ, đánh đều
- Chia hỗn hợp bột làm 3 phần, rây từng phần vào âu. Cho ⅓ lượng sữa vào âu trộn sau mỗi lần rây, trộn đều
Các bạn lưu ý ở bước này chỉ cần trộn các nguyên liệu vừa hoà quyện là được, không trộn quá kỹ vì việc trộn bột quá kỹ sẽ khiến bánh khi nướng bị cứng và dai
- Thêm ½ tsp tinh chất vanilla vào âu, trộn nhẹ vài lần để vanilla hoà quyện vào hỗn hợp bột
- Chia hỗn hợp bột vào khay cupcake đã lót sẵn cup giấy. Các bạn lưu ý chỉ chia đến ¾ cup là được, không cần phải đầy cup vì bánh sẽ còn nở cao khi nướng
Nếu các bạn không thích chia bánh vào cup giấy thì có thể cho hỗn hợp bột vào khuôn loaf để nướng thành ổ to, tuy nhiên thời gian nướng sẽ phải điều chỉnh tăng 5-10 phút để bánh chín hẳn
- Cho khay bánh vào lò, chỉnh lò ở 170 độ ở chế độ 2 lửa và nướng trong 25-30 phút.
- Để yên bánh trong lò khoảng 2-3 phút sau khi lò tắt, sau đó lấy khay bánh ra
- Dùng một cây nĩa đẩy nhẹ bánh khỏi khuôn, để nguội trên rack
- Bánh nguội có thể trang trí thêm kem bơ và các loại kẹo, chocolate lên mặt bánh. Cách làm kem bơ các bạn có thể xem tại đây
- Bánh có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong hộp kín. Dùng ngon nhất trong vòng 1-2 ngày.
