CB1 – Bài 8: Phương pháp trộn bột bánh: Creaming method

Vậy là chúng ta đã đi đến bài cuối của trình độ CB1 rồi. Hẳn là đến giờ các bạn đã “lận lưng” được cho mình kha khá kiến thức và kỹ năng làm bánh đúng không? Nếu như bài trước chúng ta đã biết phương pháp trộn bột “Muffin method” là gì cùng với bài thực hành tương ứng thì trong bài này, các bạn sẽ được học thêm một phương pháp trộn bột mới phổ biến không kém: Creaming method – Phương pháp “đánh kem”

Creaming method là phương pháp đánh bông bơ (hoặc các loại chất béo tương tự) với đường đến bông mịn. Thông qua quá trình đánh bông, các phân tử đường kết hợp cùng chất béo sẽ tạo nên các khoảng trống trong hỗn hợp bơ, tạo điều kiện cho không khí len lỏi vào các khoảng trống đó để bơ hình thành nên cấu trúc bông, mịn, có màu vàng nhạt. Sau đó  hỗn hợp nguyên liệu khô/ ướt sẽ lần lượt được cho vào âu bơ đánh bông và trộn đều sau mỗi lần thêm bột. 

Đọc đoạn giải thích trên xong chắc nhiều bạn sẽ thấy hơi “hại não” một xíu nhỉ, vì so với Muffin method thì phương pháp này đòi hỏi các bạn thao tác và tập trung chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên các bạn cũng đừng lo lắng vì dù cách thức nghe “bác học” vậy thôi chứ thực hành cũng đơn giản lắm, chỉ cần các bạn thực hiện từng bước đúng theo hướng dẫn là đâu lại vào đó ngay. Cách thức thực hiện Creaming method chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và đảm bảo các nguyên liệu được để ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng (việc các nguyên liệu bị chênh lệch nhiệt độ (bơ quá lạnh,…) sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh bông và trộn bột bánh)

Các nguyên liệu thường dùng với công thức sử dụng Creaming method bao gồm: Bơ, đường, trứng, chất lỏng (sữa, cream), chất làm nở (baking powder), bột mì, hương liệu. 

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu khô (bột mì và baking powder) trong âu sạch, để riêng. Có thể lược qua rây để bột được tơi, mịn.

Bước 3: Cho bơ và đường vào âu trộn, dùng máy đánh trứng hoặc máy trộn đánh bông bơ ở tốc độ trung bình trong 3-5 phút đến khi bơ bông mịn và chuyển màu vàng nhạt.

Quá trình đánh bông bơ tuỳ thuộc cách thức (đánh tay hoặc máy) hay tốc độ mà thời gian đánh sẽ có sự chênh lệch. Lưu ý không đánh bơ quá lâu sẽ khiến bánh bị chai, khô sau khi nướng

Bước 4: Cho lần lượt từng quả trứng vào âu và đánh đến khi trứng hoà quyện vào hỗn hợp bơ thì mới cho quả tiếp theo vào. Thời gian để trứng được trộn đều trung bình khoảng 7-10 giây.

Bước 5: Sau khi hỗn hợp bơ trứng đã mịn mượt, dùng muỗng múc ¼ lượng bột cho vào âu trộn cùng ⅓ lượng chất lỏng. Bật máy chạy ở tốc độ chậm-vừa để trộn đều các nguyên liệu

Bước 6: Lặp lại thao tác ở bước 5 đến khi trộn hết số bột và chất lỏng vào hỗn hợp. Lưu ý bước trộn các nguyên liệu chỉ thực hiện vừa đủ, không trộn bột quá kỹ ở bước này vì sẽ làm thay đổi cấu trúc hỗn hợp và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của baking powder

Bước 7: Dùng spatula vét sạch thành âu và trút hỗn hợp đã trộn vào khuôn có chống dính rồi mang đi nướng ngay.

Như vậy là chúng ta vừa điểm qua các bước thực hiện Creaming method. Tất nhiên lý thuyết nhiều khi xa rời thực tế lắm nên để hiểu và cảm nhận rõ hơn từng bước thao tác, ngay sau đây sẽ là bài thực hành món bánh Bông Lan Bơ (Butter Cake) nổi tiếng – công thức tiêu biểu cho phương pháp trộn bột Creaming method mà các bạn vừa học.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!