Bánh Quy Bàn Cờ

À há, món bánh quy “thần thánh” hay được in trên vỏ hộp thiếc ngày xưa đây :D. Hồi trước (thật ra thì dạo gần đây vẫn thế) cứ mỗi lần mở hộp bánh là Thuận cứ canh ngay loại này mà bốc lấy bốc để vì sợ bị giành mất. Giờ lớn rồi không được ai ưu tiên cho bốc trước nữa nên mỗi lần thèm là lôi hết đống đồ nghề ra tự làm cho mình một mẻ, hơi cực tí nhưng cũng xứng đáng vì được ăn thoả thích cho bõ cơn thèm 😛

So với món bánh quy cơ bản thì cách làm Bánh Quy Bàn Cờ không có nhiều khác biệt. Điểm khác duy nhất là bước tạo hình có hơi phức tạp hơn một xíu nhưng thành phẩm thì đáng yêu vô cùng, chỉ cần đem gói trong một chiếc túi nhỏ, đính thêm cái nơ xinh xinh là mình có ngay một món quà cực xinh xẻo đem tặng người thương rồi 😉

Trong công thức này Thuận có bổ sung thêm một lượng nhỏ bột hạnh nhân giúp bánh thơm và bùi hơn. Nếu không có bột hạnh nhân các bạn có thể thay bằng bột mì đa dụng vẫn được nhé (tất nhiên bánh sẽ kém thơm và bùi một tí).

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 20-25 phút
Chờ: 30 phút
Khẩu phần: 20 cái
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu
-Bột mì đa dụng: 90 gr
-Bơ lạt: 60 gr – để mềm ở nhiệt độ phòng
-Đường: 30 gr
-Bột hạnh nhân: 15 gr – nếu không có bột hạnh nhân thì bạn nâng lượng bột mì trong công thức thêm 15 gr
-Lòng đỏ trứng: 1 cái
-Bột cacao: 5 gr

Cách làm

1. Trộn bột bánh

  • Cho bơ lạt vào âu trộn, dùng spatula miết và trộn nhẹ.
  • Cho đường vào âu bơ, trộn đều.
  • Tiếp tục cho bột hạnh nhân vào âu, trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện.
  • Cho lòng đỏ trứng vào hỗn hợp vừa trộn.
  • Chia bột mì làm hai phần, lần lượt rây từng phần vào âu bột, trộn đều hỗn hợp bột sau mỗi lần rây. Khối bột lúc này khá đặc và còn hơi rời rạc, các bạn có thể dùng tay nhào nhẹ để khối bột chắc chắn hơn.
  • Chia khối bột làm 2 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 110 gr) vào 2 âu riêng biệt.
  • Cho 5 gr bột cacao vào một âu, trộn đều đến khi khối bột chuyển màu nâu sẫm.  

2. Tạo hình

  • Cho phần bột đã chia lên một khay hoặc thớt đã lót sẵn màng bọc thực phẩm
  • Nhào nhẹ khối bột thành khối, dùng tay nặn khối bột thành thanh thuôn dài (khoảng 20-25cm). Bọc thanh bột lại để sang một bên.
  • Thực hiện tương tự các bước với khối bột cacao. Lưu ý đảm bảo chiều dài và độ cao của 2 thanh bột phải đều nhau để khi tạo hình thì hình dạng bánh sẽ đều và đẹp hơn.
  • Cho cả 2 thanh bột đã nặn vào tủ lạnh trong 20 phút cho bột cứng lại (để dễ tạo hình hơn).
  • Khi hai thanh bột đã cứng lại, lấy ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu tạo hình
  • Dùng dao chia từng thanh bột thành 2 phần đều nhau (cắt dọc theo chiều dài thanh bột), tổng cộng sau khi chia sẽ có 4 dải bột dài 20-25 cm.
  • Dùng chổi quét (hoặc thìa nhỏ) lòng trắng trứng lên mặt dải bột vị bơ. Ráp dải bột vị cacao tại vị trí đã quét lòng trắng, dùng tay miết và ấn nhẹ để cố định hai dải bột. Thực hiện tương tự với hai dải bột còn lại.
  • Ráp hai phần bột đã ráp lại với nhau theo màu bàn cờ (quét lòng trắng để dùng như chất kết dính khi ráp) rồi bọc lại bằng màng bọc, dùng tay miết nhẹ dọc theo chiều dài để cố định khối bột. Cho khối bột vào tủ lạnh trong 20 phút

3. Nướng bánh

  • Làm nóng lò ở 170 độ C trong 10-15 phút. 
  • Lấy khối bột khỏi tủ lạnh. Gỡ màng bọc và dùng dao cắt khối bột thành lát dày 0.7-1cm. 
  • Đặt các lát bột đã cắt lên khay nướng đã lót giấy nến. Lưu ý vị trí các lát bột nên cách nhau từ 1-2cm.
  • Cho khay bánh vào lò nướng ở 170 độ trong 20-25 phút hoặc đến khi mặt bánh chín vàng
  • Khi bánh chín, lấy khay bánh ra và hạn chế di chuyển bánh (do bánh lúc này còn nóng rất dễ vỡ). Để bánh nguội bớt trên khay trong khoảng 5-10 phút rồi đặt bánh lên rack bánh cho nguội hoàn toàn.
  • Bảo quản bánh trong hộp kín, dùng ngon nhất trong vòng 1-2 tuần.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!