Bánh Táo Hoa Hồng

Không biết mấy bạn có hay xem phim hoạt hình không chứ Thuận là mê lắm, nhất là phim hoạt hình Nhật Bản (người ta hay gọi là anime ấy). Hồi xưa Thuận nhớ có coi một bộ phim mà người ta làm ra cái bánh có hình hoa hồng lấp lánh nhìn phát mê ngay, mà lúc nhỏ đâu biết gì nên cứ nghĩ là phim hư cấu thôi, sau lớn học làm bánh rồi mới biết thì ra trên đời này có loại bánh “vi diệu” như vậy thật

Bánh Táo Hoa Hồng thật ra có khá nhiều phiên bản, trong công thức này Thuận xin giới thiệu đến các bạn phiên bản dễ làm nhất để mọi người đều có thể thực hiện được nhe. Nguyên liệu cho món bánh này cũng khá đơn giản (trừ phần bột ngàn lớp) mà ăn lại siêu ngon nên nếu có cơ hội, mọi người nên thử một lần làm loại bánh này tại nhà. Còn nếu chưa có thời gian thì cứ xem clip hướng dẫn để giải trí cũng được 😛

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 25 phút
Nấu nướng: 35-40 phút
Chờ: 80-120 phút
Khẩu phần: 8-10 cái
Độ khó: 3/5

Nguyên liệu
1. Vỏ bánh ngàn lớp
-Bơ lạt: 115 gr – để rất lạnh
-Bột mì đa dụng: 125 gr – chia làm 2 phần: 25 gr và 100 gr
-Bột áo (bột mì): 25-30 gr dùng để cán bột
-Nước lạnh: 45 ml
-Đường: 3 gr
-Nước cốt chanh: ½ tsp (~3 ml)
-Muối: 1 nhúm nhỏ
2. Nhân táo
-Táo: 1 quả – chọn quả tươi, vỏ căng
-Mứt táo: 60 gr hoặc có thể thay thế bằng các loại mứt khác

Dụng cụ
-Khay nướng cupcake: 1 cái (khay liền 12 ô vừa hoặc 10 khuôn lẻ)
-Cây lăn bột: 1 cái

Cách làm

1. Vỏ bánh ngàn lớp
Các bạn có thể mua bột ngàn lớp bán sẵn hoặc tự làm theo cách làm dưới đây nhé. 

  • Cắt nhỏ 115 gr bơ để rất lạnh rồi cho vào âu trộn cùng 25 gr bột mì đa dụng
  • Dùng máy đánh trứng hoặc đầu ngón tay nhồi cho bột và bơ hoà quyện với nhau. Nếu bơ có hiện tượng bị chảy hoặc không hoà quyện với bột thì cho vào âu một ít nước rất lạnh hoặc cho cả âu trộn vào tủ lạnh để bơ cứng lại rồi mới nhồi tiếp
  • Khi bơ và bột đã quyện thành khối thì chuyển sang khay có lót sẵn màng bọc thực phẩm hoặc giấy nến. Dàn phần bơ thành hình vuông hoặc chữ nhật, bọc lại rồi để vào tủ đông trong 20 phút.
  • Cho 100 gr bột mì đa dụng, đường, muối vào một âu khác. Dùng muỗng gỗ trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện
  • Tạo một lỗ trong hỗn hợp bột, cho vào âu 45 ml nước và ½ tsp nước cốt chanh rồi trộn đều đến khi bột và nước quyện thành khối
  • Dùng tay hoặc máy trộn nhồi sơ khối bột trong 1-2 phút cho dẻo mịn
  • Bọc khối bột lại bằng màng bọc và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột nghỉ trong 10 phút
  • Phủ một lớp mỏng bột áo lên tấm cán và cây lăn bột. Lấy khối bột ra và cán khối bột thành hình chữ nhật dài, độ dày khoảng 0.4-0.5 cm.
  • Đặt khối bơ còn lạnh nằm gọn lên tấm bột vừa cán. Gấp phần bột lại và dính mép thật kỹ để lớp bơ nằm gọn trong lớp bột.
  • Cán bột thành hình chữ nhật dài dày 0.4-0.5 cm. Gấp bột lại 3 lần theo chiều dài (mỗi lần gấp ⅓ chiều dài tấm bột). 
  • Xoay khối bột đã gấp 90 độ, phủ bột khô và lặp lại bước 10. Nếu bột có dấu hiệu bị chảy bơ thì ngưng ngay và cho vào tủ đông 5-10 phút cho bơ cứng lại rồi mới tiếp tục cán.
  • Tiếp tục lặp lại bước 10 thêm 5 lần (tổng cộng số lần gập và cán là 6 lần) là các bạn đã hoàn thành bột ngàn lớp rồi nhé.

Để hiểu rõ cách làm, các bạn có thể xem thêm hướng dẫn cụ thể bằng video trong bài viết dưới đây

2. Nhân táo

  • Táo rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng trong 10 phút để làm sạch vỏ. Để ráo
  • Cắt táo làm đôi, cắt lát mỏng

Các bạn lưu ý phải cắt lát táo thật mỏng để dễ cuốn. Nếu táo quá giòn bạn có thể luộc sơ lát táo trong 5 phút để táo mềm hơn

  • Ngâm lát táo vào nước muối pha loãng để táo không bị thâm
  • Phủ một lớp mỏng bột khô lên thớt và cây lăn bột. 
  • Bột ngàn lớp cắt thành dải dài 20×3 cm, đặt lên thớt đã phủ bột áo, cán mỏng.
  • Phết một lớp mỏng mứt táo (hoặc loại mứt bạn yêu thích) lên lớp bột

Cách tự làm mứt táo tại nhà các bạn xem ở đây

  • Đặt lần lượt các lát táo (đã để ráo) lên ½ mép bột. Gấp ½ mép bột lại để cố định các lát táo.
  • Cuộn dải bột lại. Đặt cuộn bột vào khay cupcake. 

Khi cuộn các bạn nên cuộn chặt tay để lát táo được cố định trong khối bột, không bị đẩy lệch ra ngoài.

  • Cho cả khay bánh vào tủ lạnh trong 10 phút để bột nghỉ và tránh làm chảy bơ trong vỏ bột ngàn lớp

3. Nướng bánh

  • Làm nóng lò ở 175 độ C trong 15 phút. Cho khay bột vào lò nướng ở 175 độ trong 35 phút đến khi bánh nở và vàng đều.
  • Bánh lấy ra để nguội trong khay 10 phút rồi dùng nĩa lấy bánh ra khỏi khuôn. Để nguội hoàn toàn trên rack.

Bánh dùng ngon nhất trong 1-2 ngày. Bảo quản trong túi kín. Khi dùng có thể nướng trong lò ở 150 độ trong 5 phút hoặc cho vào lò vi sóng để làm nóng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!