Món Bánh Quả Đào có diện mạo siêu xinh này Thuận lần đầu được xem trên Home Cooking Adventure và mê đến mức phải làm một mẻ để thử nghiệm. Vì công thức gốc chỉ sử dụng nước đào ngâm nên dù bánh có hình dáng quả đào nhưng vị không “đào” lắm, thế là Thuận thay đổi công thức một xíu bằng cách thêm mứt đào trộn cùng nhân để bánh được đậm vị đào hơn.
Vì là một dạng bánh quy nên các bạn lưu ý dùng bánh ngay trong ngày. Trong trường hợp nếu muốn để lâu thì các bạn bảo quản vỏ bánh riêng trong hộp kín, khi nào ăn mới cho nhân vào rồi tạo hình bánh nhe.
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 20-25 phút
Chờ: 10 phút
Khẩu phần: 14 cái
Độ khó: 2/5
Nguyên liệu
- Vỏ bánh
-Bột mì đa dụng: 200 gr
-Bơ lạt: 100 gr – để mềm ở nhiệt độ phòng
-Đường bột: 60 gr
-Sữa: 25 ml
-Trứng gà: 1 quả – ở nhiệt độ phòng
-Bột nở (baking powder): 6 gr
-Tinh chất vanilla: ½ tsp (~ 3 ml)
-Muối: một nhúm nhỏ - Nhân bánh
-Hạnh nhân rang: 30 gr – nghiền nhuyễn
-Mứt đào: 80 gr – xay nhuyễn
-Nước cốt chanh: 1 tsp (~ 6 ml)
Trang trí
-Nước đào ngâm: 100 ml hoặc sữa tươi; chia thành 2 phần: mỗi lần 50 ml
-Màu thực phẩm đỏ: 1-2 giọt
-Màu thực phẩm vàng: 1-2 giọt
-Lá bạc hà hoặc lá húng
Cách làm
1. Vỏ bánh
- Làm nóng lò ở 180 độ C
- Cho bơ đã để mềm vào âu trộn cùng 60 gr đường bột đến nhuyễn mịn (bơ ngả màu vàng nhạt)
- Cho sữa tươi và một quả trứng vào âu và trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện.
Các bạn có thể cho thêm ½ tsp vanilla và trộn đều ở bước này để tăng mùi thơm cho bánh
- Trộn muối, baking powder với bột mì đa dụng trong âu sạch rồi rây hỗn hợp bột vào âu bơ. Trộn đều đến khi các nguyên liệu quyện thành khối đặc, dẻo
- Dùng muỗng múc một lượng bột (khoảng 15 gr) vo tròn thành viên và đặt lên khay nướng có lót tấm chống dính.
- Thực hiện lần lượt đến hết số bột đã chuẩn bị
- Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ mặt viên bột hơi dẹt xuống rồi mang khay bánh đi nướng ở 180 độ C trong 13-15 phút hoặc đến khi bánh chín vàng
- Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội.
- Dùng dao rọc một đường tròn dưới đáy bánh để làm dấu. Sử dụng đầu dao hoặc muỗng đầu nhỏ khoét ruột bánh (để sau đó cho nhân vào bên trong)
Phần vụn ruột bánh các bạn cho vào chén sạch, để riêng (dùng để trộn nhân bánh)
2. Nhân bánh
- Rang vàng 30 gr hạnh nhân nghiền nhuyễn
Các bạn có thể rang trên chảo nóng hoặc xếp lát hạnh nhân lên khay và nướng trong lò ở 150 độ C trong 5-10 phút
- Trộn hạnh nhân nghiền nhuyễn với 80 gr mứt đào, 1 tsp nước cốt chanh và ½ lượng ruột bánh quy
Hỗn hợp sau khi trộn sẽ đặc, ẩm, không bị vụn. Nếu phần nhân bị vụn hoặc khô, các bạn thêm vào công thức 10-20 gr mứt đào nhé. Công thức làm mứt đào tại nhà các bạn có thể xem thêm ở đây
3. Ráp bánh và Trang trí
- Dùng muỗng múc nhân cho vào vỏ bánh rồi ghép hai cái lại với nhau tạo thành hình quả đào.
- Pha 50 ml nước đào ngâm (hoặc sữa tươi) với 1-2 giọt màu thực phẩm vàng. Khuấy đều.
- Thực hiện tương tự với 50 ml nước đào với 1-2 giọt màu thực phẩm đỏ
- Nhanh tay nhúng ½ bánh vào phần nước đào vàng và ½ còn lại vào nước đào đỏ
Các bạn lưu ý bước nhúng bánh nên được thực hiện nhanh tay, không ngâm bánh trong nước quá lâu vì bột bánh hút nhiều nước sẽ bị nhũn và rã ra.
- Lăn bánh vào chén đường vài lần để đường áo đều bên ngoài vỏ bánh. Thực hiện lần lượt với số bánh còn lại
- Dùng lá bạc hà hoặc húng cắm vào đầu bánh để hình dáng quả đào thêm sinh động. Bánh bảo quản lạnh và dùng trong ngày.
