Kem tươi (Cream) là loại nguyên liệu không thể thiếu cho các món bánh kem, bông lan cuộn, thường được dùng kèm các loại mứt, chocolate hay hoa quả tươi để cân bằng độ ngậy béo cho các món bánh. Không chỉ vậy, Kem tươi còn được dùng như nguyên liệu chính cho nhiều món tráng miệng như Mousse, Panna Cotta, hay đơn giản nhất là dùng để làm các loại Kem (Ice cream) nổi tiếng khắp thế giới.
Không như các loại nguyên liệu cơ bản khác, vì Kem tươi là loại nguyên liệu nâng cao nên việc sử dụng và chế biến Kem tươi sao cho đúng cách cũng là điều các bạn cần lưu ý trước khi sử dụng, trong đó Cách đánh bông và Cách bảo quản là hai lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng Kem tươi mà Thuận sẽ đề cập và hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.
Cách đánh bông Kem tươi
Kem tươi bình thường ở dạng chất lỏng, tuy nhiên nhờ vào hàm lượng chất béo cao có trong kem tươi (35-40%) nên kem có thể được đánh bông trở nên đặc bóng và vững chắc hơn, trong khi sữa tươi không thể đánh bông được do hàm lượng chất béo thấp (2-4%). Kem tươi đánh bông thường được dùng để làm lớp kem phủ/ trang trí cho các loại bánh kem hoặc được dùng trộn với gelatin cùng syrup, các loại trái cây để làm nên món mousse mát lạnh.
Để đánh bông kem tươi, các bạn cần chuẩn bị:
1. Nguyên liệu
2. Dụng cụ
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho kem tươi vào âu sạch. Các bạn có thể thêm đường vào để đánh cùng vì khi kem đã đánh bông thì không thể cho đường vào nữa (do đường sẽ không hoà tan được hoàn toàn vào kem)
Bước 2: Đặt âu vào máy và bật máy ở tốc độ vừa đánh đến khi kem tươi bắt đầu nổi bong bóng to
Bước 3: Sau khoảng 10-15 giây chạy máy, các bọt khí bắt đầu nhỏ lại dần và biến mất. Tiếp tục giữ máy ở tốc độ vừa và đánh kem trong 30-60 giây hoặc đến khi kem sánh lại và xuất hiện vệt chạy máy
Bước 4: Khi kem bắt đầu sánh lại và xuất hiện vệt chạy máy, chỉnh máy về tốc độ thấp và đánh trong 15-30 giây đến khi vệt hiện rõ, nhấc que đánh lên thấy kem tạo chóp nhọn hoặc hơi oặt xuống tức là kem đã được đánh bông. Nếu kem vẫn còn hơi loãng hoặc chảy thành vệt thì tiếp tục đánh thêm 10-20 giây.
Lưu ý: Thời gian đánh bông kem sẽ có sự khác biệt tuỳ loại máy và loại kem sử dụng nên các bạn cần chú ý quan sát tình trạng kem tươi khi đánh bông, thời gian để kem được đánh bông như Thuận note ở phần hướng dẫn chỉ mang tính tương đối.
Kem tươi đánh bông nếu chưa dùng ngay các bạn có thể bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Kem sẽ hơi đặc và cứng lại khi lấy ra, lúc này các bạn chỉ cần dùng máy đánh ở tốc độ thấp khoảng 10-15 giây đến khi kem mịn mượt lại là được. Lưu ý khi kem đã bông tuyệt đối không nên đánh hoặc trộn thêm nhiều lần vì sẽ khiến kem bị tách nước và không dùng được nữa
Một số hướng dẫn Thuận đọc được trên mạng bảo là nên đặt âu và que đánh vào ngăn đông để làm lạnh trước khi đánh thì kem sẽ bông và đặc nhanh hơn, Thuận đã thử và thật ra thấy không có khác biệt gì mấy so với sử dụng âu và que đánh ở nhiệt độ phòng, chưa kể cách làm lạnh dụng cụ còn khá tốn thời gian và lích kích nên Thuận thường làm trực tiếp luôn :P. Nếu bạn nào có kinh nghiệm khoản này thì nhớ chia sẻ kinh nghiệm cho Thuận biết ở phần comment cuối bài nhé 😉
Hướng dẫn bảo quản Kem tươi và Những lưu ý
Lần đầu Thuận dùng Kem tươi – Whipping cream là để làm món Bánh mousse chanh dây, ngặt nỗi lúc đấy chưa dùng kem tươi bao giờ nên chỉ lọ mọ thực hiện theo hướng dẫn tìm được trên mạng, may sao là sau đó món Bánh mousse cũng thành hình, nhưng vấn đề xảy ra khi Thuận mang hộp kem còn dư cho vào ngăn đá (!!!). Kết quả là lần sau dùng lấy ra rã đông thì ôi thôi, kem đi đường kem nước đi đường nước :((
Nguyên do sâu xa của “ý tưởng” cho hộp kem còn dư vào ngăn đá là vì Thuận nghĩ mình chưa dùng ngay nên cho vào ngăn đá để bảo quản kem tươi được lâu hơn, tuy nhiên không giống các loại nguyên liệu hay thực phẩm khác, kem tươi có thời gian sử dụng sau khi mở hộp rất ngắn (tối đa 5-7 ngày) và không thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh vì sẽ làm các phân tử nước trong kem đông đặc lại phá vỡ cấu trúc của kem. Thế nên để sử dụng và bảo quản tốt kem tươi, các bạn cần lưu ý những gạch đầu dòng sau:
Tuỳ điều kiện bảo quản và loại kem mà thời gian bảo quản sẽ có sự chênh lệch. Thuận nhớ có loại Thuận bảo quản rất tốt nhưng vẫn bị hỏng sau 5-7 ngày, có loại thì vẫn dùng được “ngon lành” sau 10 ngày, thế nên các bạn nên chú trọng khâu bảo quản kem tươi sau khi mở nắp một xíu nhé.
So với các nguyên liệu khác thì Kem tươi khá đắt, nếu dùng không hết phải bỏ đi thì tiếc tiền lắm nên Thuận thường lập danh sách các món bánh sử dụng kem tươi cần làm, tính toán tỉ lệ cần dùng cho từng công thức rồi mới quyết định dung tích cần mua. Như vậy các bạn vừa đảm bảo không bị mua dư, vừa tiết kiệm được một khoản tiền kha khá (vì nếu bạn mua hộp kem 1L thì giá sẽ rẻ hơn gấp đôi so với việc mua 4 hộp 250 ml).
Nói nhiều về Kem tươi như vậy rồi, nên sẵn dịp nếu nhà bạn nào có sẵn kem tươi chưa dùng hết thì tại sao không tận dụng ngay cho các công thức dưới đây nhỉ 😉
Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More
Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More
Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More
Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More
Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More
Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More
This website uses cookies.