Thuận nghĩ chắc hầu hết tất cả mọi người ở đây đều biết tới món bánh này đúng hông??? Hồi còn nhỏ Thuận nhớ mỗi lần đọc đến đoạn Doraemon ăn bánh rán mà bản thân cũng thèm và tò mò ghê lắm, không biết hương vị bánh thế nào ???
?Theo công thức truyền thống thì Dorayaki có phần nhân đậu đỏ ngọt (hồi đó cứ nghĩ là nhân sôcôla không thôi ???), tuy nhiên lúc làm thử thì Thuận thấy bánh quá ngọt nên thay đổi phần nhân một xíu để vị bánh được cân bằng hơn, ấy thế mà thành phẩm cũng thơm ngon và ra gì phết ?.
Fun fact: Dorayaki có nghĩa là “cái bánh rán hình tròn”. Trong tiếng Nhật, từ “dora” (どら) có nghĩa là cái chiêng (hoặc cồng) do bánh có hình tròn giống cái chiêng, còn “yaki” (焼き) có nghĩa là “chiên/ rán” nên mấy bác nhà mình hồi xưa dịch tên bánh là “Bánh Rán” là cũng khá sát nghĩa gốc của món Dorayaki rồi đấy ?
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 15 phút
Nấu nướng: 10-20 phút
Chờ: 10 phút
Khẩu phần: 6 cái (làm được 3 cái dorayaki có nhân)
Độ khó: 2/5
Nguyên liệu
Dụng cụ
-Chảo chống dinh
-Nồi đun/ quánh
Cách làm
Vì nhân matcha cần để nguội trước khi sử dụng làm nhân bánh nên các bạn chuẩn bị nhân matcha trước sẽ tiện và tiết kiệm thời gian hơn nhé!
1. Nhân matcha trà xanh
Dorayaki phổ biến nhất với nhân đậu đỏ bên trong, tuy nhiên do bánh khá ngọt nên Thuận dùng nhân matcha để hương vị được cân bằng hơn. Cách làm nhân kem matcha các bạn xem hướng dẫn như sau:
Vai trò của bột bắp trong phần kem trứng này nhằm tạo độ sánh và sệt cho kem trứng, nên các bạn lưu ý không thay thế hoặc loại bỏ khỏi công thức.
Bước này nhằm làm ấm hỗn hợp trứng trước, tránh để nhiệt cao đột ngột làm chín trứng, khiến hỗn hợp bị lổn nhổn.
Lúc này, sử dụng spatula liên tục khuấy và vét thành nồi, vì hỗn hợp thường chín từ ngoài vào trong (phần nào gần thành nồi sẽ chín trước) nên khi thấy hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp và khuấy liên tục đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Lưu ý áp phần màng bọc lên bề mặt phần kem trứng để tránh mặt kem bị khô (kem sẽ đặc hơn khi nguội hẳn)
Vì cách làm nhân trà xanh matcha này tương tự nhân kem trứng custard nên các bạn có thể xem thêm ở bài hướng dẫn và những lưu ý ở bài sau nhé:
2. Vỏ bánh Dorayaki
Các bạn lưu ý chỉ trộn vừa đủ đến khi không còn vết bột khô là được. Không nên trộn quá kỹ sẽ khiến bánh bị dai và cứng khi chín.
3. Ráp bánh
Các bạn lưu ý chỉ nên ấn nhẹ phần rìa, không ấn quá chặt hay quá mạnh sẽ khiến phần nhân kem bên trong trào ra ngoài.
Hoặc các bạn có thể dùng ngay khi còn nóng nhé.
Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More
Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More
Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More
Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More
Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More
Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More
This website uses cookies.