Dorayaki – Bánh Rán Trà Xanh Matcha

Thuận nghĩ chắc hầu hết tất cả mọi người ở đây đều biết tới món bánh này đúng hông??? Hồi còn nhỏ Thuận nhớ mỗi lần đọc đến đoạn Doraemon ăn bánh rán mà bản thân cũng thèm và tò mò ghê lắm, không biết hương vị bánh thế nào ???

?Theo công thức truyền thống thì Dorayaki có phần nhân đậu đỏ ngọt (hồi đó cứ nghĩ là nhân sôcôla không thôi ???), tuy nhiên lúc làm thử thì Thuận thấy bánh quá ngọt nên thay đổi phần nhân một xíu để vị bánh được cân bằng hơn, ấy thế mà thành phẩm cũng thơm ngon và ra gì phết ?.

Fun fact: Dorayaki có nghĩa là “cái bánh rán hình tròn”. Trong tiếng Nhật, từ “dora” (どら) có nghĩa là cái chiêng (hoặc cồng) do bánh có hình tròn giống cái chiêng, còn “yaki” (焼き) có nghĩa là “chiên/ rán” nên mấy bác nhà mình hồi xưa dịch tên bánh là “Bánh Rán” là cũng khá sát nghĩa gốc của món Dorayaki rồi đấy ?

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 15 phút
Nấu nướng: 10-20 phút
Chờ: 10 phút
Khẩu phần: 6 cái (làm được 3 cái dorayaki có nhân)
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu

  1. Vỏ bánh Dorayaki
    -Bột mì đa dụng: 80 gr
    -Baking powder: ½ tsp (~ 2-3 gr)
    -Trứng gà: 4 quả nhỏ – tương đương 2 quả to (63-65 gr/ quả)
    -Đường cát: 50 gr
    -Mật ong: 15 gr
    -Sữa tươi: 25 ml
    -Dầu ăn: 3-5 ml (dùng quét mặt chảo)
  2. Nhân trà xanh matcha
    -Lòng đỏ trứng: 2 cái
    -Đường: 40 gr
    -Tinh bột bắp: 20 gr
    -Sữa tươi không đường: 220 ml (nhiệt độ phòng)
    -Bột matcha: 3-5 gr

Dụng cụ
-Chảo chống dinh
-Nồi đun/ quánh

Cách làm

Vì nhân matcha cần để nguội trước khi sử dụng làm nhân bánh nên các bạn chuẩn bị nhân matcha trước sẽ tiện và tiết kiệm thời gian hơn nhé!

1. Nhân matcha trà xanh

Dorayaki phổ biến nhất với nhân đậu đỏ bên trong, tuy nhiên do bánh khá ngọt nên Thuận dùng nhân matcha để hương vị được cân bằng hơn. Cách làm nhân kem matcha các bạn xem hướng dẫn như sau:

  • Cho 2 lòng đỏ trứng và 40 gr đường vào một tô hoặc chén lớn, dùng phới lồng hoặc nĩa đánh đều đến khi lòng đỏ hơi bông, có màu vàng nhạt.
  • Cho 20 gr bột bắp vào hỗn hợp trứng đường đánh bông và trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện. 

Vai trò của bột bắp trong phần kem trứng này nhằm tạo độ sánh và sệt cho kem trứng, nên các bạn lưu ý không thay thế hoặc loại bỏ khỏi công thức.

  • Đổ 220 ml sữa vào nồi đun dưới lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn. Bắc xuống bếp cho nguội bớt.
  • Đổ một lượng nhỏ sữa đã đun vào hỗn hợp trứng, khuấy đều. Sau đó cho lần lượt phần còn lại vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp hoà quyện. 

Bước này nhằm làm ấm hỗn hợp trứng trước, tránh để nhiệt cao đột ngột làm chín trứng, khiến hỗn hợp bị lổn nhổn.

  • Đổ ngược lại hỗn hợp trứng sữa trong tô vào lại nồi. Bắc lên bếp và đun dưới lửa rất nhỏ.

Lúc này, sử dụng spatula liên tục khuấy và vét thành nồi, vì hỗn hợp thường chín từ ngoài vào trong (phần nào gần thành nồi sẽ chín trước) nên khi thấy hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp và khuấy liên tục đến khi hỗn hợp mịn mượt. 

  • Cho 3-5 gr bột matcha vào hỗn hợp kem trứng vừa nấu, khuấy nhanh tay đến khi bột matcha tan hoàn toàn và kem trứng chuyển qua màu xanh nhạt. Có thể gia giảm lượng bột matcha tuỳ khẩu vị
  • Trong lúc hỗn hợp kem còn nóng, lọc lại qua rây để loại bỏ các phần trứng chín hoặc lổn nhổn (nếu cần thiết). Kem matcha đạt yêu cầu phải mịn mượt, hơi đặc, có màu xanh nhẹ, thơm mùi trà xanh.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc phần kem matcha lại, để nguội trước khi sử dụng.

Lưu ý áp phần màng bọc lên bề mặt phần kem trứng để tránh mặt kem bị khô (kem sẽ đặc hơn khi nguội hẳn)

Vì cách làm nhân trà xanh matcha này tương tự nhân kem trứng custard nên các bạn có thể xem thêm ở bài hướng dẫn và những lưu ý ở bài sau nhé:

2. Vỏ bánh Dorayaki

  • Cho bột mì đa dụng và ½ tsp baking powder (bột nở) vào âu. Trộn đều
  • Trong một âu khác, cho trứng, đường cát, mật ong vào dùng phới lồng đánh đều đến khi các hỗn hợp hoà quyện
  • Chia hỗn hợp bột thành 2-3 phần, lần lượt rây từng phần vào âu trứng. Trộn đều sau mỗi lần rây.

Các bạn lưu ý chỉ trộn vừa đủ đến khi không còn vết bột khô là được. Không nên trộn quá kỹ sẽ khiến bánh bị dai và cứng khi chín.

  • Dùng màng bọc bọc âu bột lại và giữ lạnh trong 5-10 phút
  • Sau 5-10 phút, cho 25 ml sữa tươi vào âu bột, trộn đều.
  • Làm nóng chảo và phết một lớp mỏng dầu ăn lên mặt chảo rồi lau sạch.
  • Dùng muỗng múc một phần bột cho vào chảo nóng và chờ trong 3-4 phút để bánh chín một mặt. Sau đó trờ mặt và chờ thêm 2-3 phút để bánh chín hẳn.
  • Bánh chín dùng xẻng xúc khỏi chảo, để nguội. Thực hiện tương tự với phần bột còn lại

3. Ráp bánh

  • Múc một lượng vừa đủ kem matcha lên một lớp vỏ dorayaki.
  • Lấy một lớp vỏ dorayaki khác đặt lên phần nhân vừa dàn, dùng tay ấn nhẹ phần rìa bánh để 2 lớp vỏ dính vào nhau.

Các bạn lưu ý chỉ nên ấn nhẹ phần rìa, không ấn quá chặt hay quá mạnh sẽ khiến phần nhân kem bên trong trào ra ngoài.

  • Đặt phần bánh đã kẹp nhân lên một lớp màng bọc rồi bọc kín. Thực hiện tương tự với phần bánh và nhân còn lại.
  • Cho các phần bánh đã bọc kín vào tủ lạnh giữ lạnh trong 20 phút để định hình bánh. Nên dùng trong ngày.

Hoặc các bạn có thể dùng ngay khi còn nóng nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!