Học viện Bakez

CB1 – Bài 1: Học làm bánh cần chuẩn bị gì?

Học làm bánh cần chuẩn bị gì nhỉ? Tất nhiên là một tinh thần thoải mái rồi :D. Và bên cạnh tâm trạng thoải mái thì mình cần chuẩn bị thêm vài vật dụng cơ bản nữa để việc học làm bánh có thể được dễ dàng hơn. Danh sách các vật dụng cần chuẩn bị Thuận tạm chia thành 3 nhóm bao gồm:

  1. Nhóm máy móc: là các loại máy móc, công cụ sử dụng điện/ pin để hoạt động; thường chỉ cần đầu tư một lần và có thể sử dụng được lâu dài như lò nướng, máy đánh trứng, cân điện tử, bếp ga/ điện
  2. Nhóm dụng cụ: là các loại dụng cụ làm bánh cần thiết phục vụ cho các quá trình như sơ chế, khuấy, trộn, các nguyên liệu như âu trộn, phới lồng, spatula, khay nướng bánh, khuôn bánh (cupcake, loaf và cake)
  3. Nhóm khác: là các vật dụng hỗ trợ cho quá trình làm bánh được thuận tiện và dễ dàng hơn như giấy nướng bánh, cup giấy, màng bọc thực phẩm, chổi quét bánh, rây, thớt gỗ, dao cắt/ gọt

Công dụng và lưu ý khi mua mới cho từng loại vật dụng cụ thể như sau:

Nhóm máy móc

Lò nướng: dùng để nướng/ sấy/ hấp chín các loại bánh yêu cầu nhiệt độ cao để làm chín bánh. Những điều cần lưu ý khi mua lò nướng:

  • Số lượng cần: 1 cái – chuyên dùng nướng bánh hoặc có chức năng nướng bánh
  • Dung tích lò: từ 35 đến 50 lít
  • Có tối thiểu 3 chế độ nướng: lửa trên-lửa dưới-hai lửa
  • Có tối thiểu 3 nút chỉnh: nhiệt độ-thời gian-chế độ nướng
  • Nên kiểm tra nhiệt độ lò, đảm bảo nhiệt độ lò đúng với nhiệt độ thực tế
Loại lò nướng nhỏ thường được dùng trong gia đình

Máy đánh trứng: dùng để đánh bông lòng trắng/ lòng đỏ/ bơ/ kem tươi hoặc để nhào/ trộn các loại nguyên liệu

  • Số lượng cần: 1 cái – nên có cả que đánh trứng và que trộn bột
  • Công suất máy: tối thiểu 250W
  • Có nút điều chỉnh tăng-giảm tốc độ
Máy trộn bột/ đánh trứng cầm tay
Máy trộn bột/ đánh trứng để bàn

Cân điện tử: dùng để cân chính xác các loại nguyên liệu khô/ lỏng/ rắn

  • Số lượng cần: 1 cái
  • Định lượng tối đa: 2-5 kg
  • Định lượng tối thiểu: 1 g
  • Không nên thay thế bằng cân đồng hồ (do khó cân chính xác đơn vị gr)

Bếp gas/ điện: dùng để nấu các loại mứt/ xốt hoặc để làm chín thực phẩm

  • Số lượng cần: 1 cái
  • Có nút điều chỉnh lửa/ nhiệt độ
  • Đảm bảo bếp tương thích với các dụng cụ bếp đang sử dụng (đối với bếp điện)

Nhóm dụng cụ

Âu trộn: dùng để đựng/ chứa các nguyên liệu cần trộn 

  • Số lượng cần: 1-2 cái – nên chọn loại có thành cao
  • Kích thước: đường kính âu 22-28 cm
  • Chất liệu: kim loại (inox) hoặc thuỷ tinh
  • Có khả năng chịu nhiệt và chịu được va chạm
  • Có thể thay thế bằng các loại tô sứ có kích thước lớn/ thành cao

Phới lồng: dùng để đánh bông lòng trắng/ lòng đỏ/ bơ/ kem tươi hoặc để trộn các loại nguyên liệu

  • Số lượng cần: 1-2 cái
  • Kích thước: tối thiểu 1 cái 30 cm
  • Chất liệu: kim loại (inox) hoặc silicon

Spatula: dùng để múc/ trộn/ vét các nguyên liệu hoặc để chà láng

  • Số lượng cần: 1-2 cái
  • Kích thước: tối thiểu 1 cái 28-30 cm
  • Chất liệu: silicon

Khay nướng bánh: được dùng trong lò nướng để nướng/ sấy các loại bánh như bánh quy, bánh mì, bánh nướng,…

  • Số lượng cần: 1-2 cái
  • Kích thước: phù hợp với kích thước lò
  • Nên chọn loại khay sáng màu, hạn chế sử dụng khay tặng kèm lò

Khuôn bánh: bao gồm 3 loại khuôn:

  • Khuôn bánh cake (vuông hoặc tròn): 1-2 cái, kích thước 16-22 cm, đáy liền hoặc rời
  • Khuôn loaf bánh mì: 1 cái, kích thước 26x13x5 cm hoặc tương đương
  • Khuôn cupcake: chọn loại khay nhiều lỗ (6-12 ô) hoặc khuôn silicon rời, cỡ vừa

Nhóm khác

Gồm những vật dụng không bắt buộc phải có nhưng rất nên đầu tư vì sẽ rất hay sử dụng khi làm bánh, bao gồm:

Giấy nướng bánh: dùng lót khay/ khuôn bánh để chống dính

Cup giấy (kích thước tương ứng với khuôn cupcake)

Màng bọc thực phẩm

Chổi quét bánh: dùng để quét/ phết các loại chất lỏng như trứng, sữa

Rây: giúp rây mịn các loại đường, bột

Thớt gỗ: dùng để cắt các loại nguyên liệu hoặc làm mặt phẳng nhào bột

Dao bếp: dùng để cắt/ gọt các loại nguyên liệu/ thực phẩm

Trên đây là danh sách các vật dụng cần chuẩn bị khi học làm bánh cũng như các lưu ý khi mua mới (các bạn đã có sẵn các đồ dùng trên thì nên xem thêm phần lưu ý để đảm bảo yêu cầu nhé). Đây là những dụng cụ cơ bản nhất và các bạn sẽ sử dụng không chỉ cho lớp Cơ bản không mà còn dùng cho những lớp cao hơn như Nâng Cao hay Chuyên Nghiệp, nên dù nhìn danh sách ban đầu có vẻ hơi nhiều nhưng rất đáng để đầu tư. 

Trong trường hợp nếu điều kiện kinh tế không cho phép các bạn mua tất cả các vật dụng như danh sách phía trên thì các bạn có thể mua giãn cách (khi nào cần dùng tới mới mua) hoặc thay thế bằng các dụng cụ khác trong bài viết sau:

Như vậy là chúng ta đã xong phần chuẩn bị các dụng cụ cơ bản để làm bánh. Trong bài sau, mình sẽ tìm hiểu tiếp các loại nguyên liệu thường dùng cũng như vai trò của từng loại trong làm bánh.

admin

Recent Posts

Tại sao cần phải bật lò 15 phút trước khi nướng?

Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More

55 năm ago

Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava

Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More

55 năm ago

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỘT MÌ THƯỜNG DÙNG TRONG LÀM BÁNH

Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối

Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More

55 năm ago

Mứt Cam Ngào Mật Ong

Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối Ngàn Lớp

Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More

55 năm ago

This website uses cookies.