Thay thế dụng cụ làm bánh bằng các đồ dùng trong bếp của bạn

Bài viết này Thuận viết riêng cho các bạn lần đầu tập làm bánh mà đang phân vân không biết có nên đầu tư vào dụng cụ làm bánh hay không vì tình trạng này ngày xưa Thuận cũng từng trải qua :)) (suy nghĩ kiểu: không biết mình có thực sự thích làm bánh hay không hay chỉ làm cho vui thôi, mua nhiều thứ quá lỡ sau này không dùng nữa thì lại phí,…)

Thấu hiểu tâm lý này nên hôm nay Thuận sẽ tổng hợp lại một số đồ dùng bếp có thể (tạm) thay thế dụng cụ làm bánh chuyên dụng nếu bạn còn đang phân vân. Tất nhiên là nếu bạn nào đã xác định sẽ gắn bó lâu dài với “nghiệp bánh trái” thì nên có một sự đầu tư phù hợp nhe. Còn nếu chưa thì các bạn xem tham khảo thêm nhé!

Spatula → Muỗng gỗ cán dài 

Do đặc thù hình dáng của spatula có cạnh dẹt để vét thành âu hoặc tô nên để tìm một dụng cụ thay thế hoàn toàn chức năng của spatula quả là không dễ. Tuy nhiên trong trường hợp phải dùng dụng cụ thay thế thì muỗng cán dài cũng là một lựa chọn khá ổn cho các công đoạn trộn nguyên liệu.

Một lưu ý nho nhỏ về chất liệu làm muỗng, các bạn nên sử dụng muỗng gỗ thay vì kim loại, do việc sử dụng muỗng kim loại trong một số công thức sẽ làm ảnh hưởng đến nguyên liệu hoặc mùi vị món bánh (một số kim loại có khả năng làm thay đổi đặc tính hoá học của nguyên liệu làm bánh).

Máy đánh trứng → Phới lồng cầm tay 

Cái này thì không có gì bàn cãi vì cơ chế hoạt động của máy đánh trứng dựa theo việc đánh trứng bằng phới cầm tay mà. Vấn đề lớn ở đây là đánh trứng bằng tay, nhất là công đoạn đánh bông lòng trắng hoặc kem tươi, yêu cầu kỹ thuật rất cao và dễ đánh hỏng nếu không có kinh nghiệm nên với những bạn mới thì chỉ nên dùng phới lồng để trộn nguyên liệu khô/ ướt hoặc đánh bông nhẹ lòng đỏ trứng/ bơ.

Âu trộn bột → Tô sứ/ thuỷ tinh/ inox lớn

Âu trộn bột hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại tô thuỷ tinh hoặc inox có kích thước lớn (>25 cm). Tô dùng thay thế nên có kích thước lớn và thành cao để tránh nguyên liệu bị vương vãi ra ngoài trong quá trình trộn hoặc đánh bông nguyên liệu.

Khuôn bánh → Khay thuỷ tinh chịu nhiệt hoặc khuôn/ khay sứ

Thật ra Thuận chưa thử dùng khay thuỷ tinh/ sứ để nướng bánh thay cho khay nướng thông thường nên cũng không rõ thành phẩm sau khi nướng có khác biệt gì hay không, tuy nhiên nếu chỉ dùng làm khuôn cho các loại bánh không dùng lò nướng (như tiramisu, cheesecake,…) thì hoàn toàn không có vấn đề nhé. Các bạn lưu ý chỉ dùng khay sứ hoặc thuỷ tinh chịu nhiệt nếu loại bánh bạn làm có trải qua quá trình làm chín bằng nhiệt cao (nướng/chưng/ hấp,..) vì sẽ tốt và an toàn hơn so với các loại khay hay khuôn làm từ chất liệu khác.

Dụng cụ cân/ đong (ca đong, teaspoon, cup,..) → Cân điện tử hoặc cân cơ

Với những bạn mới tập làm bánh thì các dụng cụ cân đong như ca đong, teaspoon hay cup thường không được sử dụng nhiều nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng cân điện tử thay thế để đo định lượng các nguyên liệu nhé. Tỉ lệ quy đổi các bạn có thể tham khảo trong bảng sau:

Nguyên liệuĐơn vị chuyển đổiĐơn vị tính bằng gr
Chất lỏng (nước, sữa, dầu ăn,…)1 ml~ 1 gr 
Phụ gia dạng bột (baking soda, baking powder, cream of tartar,…)1 teaspoon
1tablespoon
~ 5 gr
~15 gr
Phụ gia dạng lỏng (vanilla extract, hương liệu,…)1 teaspoon~ 5 gr

Lưu ý: với đơn vị cup thì do đặc tính nguyên liệu khác nhau mà trọng lượng quy đổi sang gr sẽ có sự khác biệt (VD: 1 cup bột mì = 140 gr nhưng 1 cup đường cát = 200 gr) nên với những công thức sử dụng đơn vị cup thì các bạn google search với loại nguyên liệu tương đương để ra số gr chính xác. Các công thức trên Bakez thì đơn vị đo từng loại nguyên liệu đã được Thuận note rất kỹ nên các bạn yên tâm không cần lăn tăn chuyển đổi gì hết nhe.

Máy nhào bột bánh mì → Nhào tay

Thông thường trong các máy đánh trứng (cầm tay hoặc để bàn) thường sẽ được tích hợp tính năng nhào/ trộn bột làm bánh mì. Trong trường hợp nếu bạn không có sẵn máy đánh trứng hoặc máy không hỗ trợ tính năng nhào trộn bột thì công đoạn này vẫn có thể hoàn toàn thực hiện được bằng tay nhé. Hướng dẫn cách nhào bột chi tiết các bạn xem thêm trong link sau 

Tạm thời Thuận chỉ nghĩ ra được bấy nhiêu loại dụng cụ có thể thay thế thôi, nên khi nào nghĩ ra thêm món nào mới sẽ update sau nhe. Các loại dụng cụ không được liệt kê phía trên tức là không thể thay thế được, ví dụ như lò nướng bánh. Nhiều bạn hay hỏi Thuận là có thể dùng lò vi sóng để thay thế lò nướng bánh không. Câu trả lời là không vì cơ chế làm chín của lò vi sóng khác hẳn với lò nướng nên việc dùng thay thế hai loại lò này với nhau là không thể. Thuận có thể hiểu được lý do các bạn hỏi câu này, có thể vì mức đầu tư một lò nướng là khá cao mà điều kiện kinh tế chưa cho phép, hoặc vì ít khi sử dụng nên mua về chỉ dùng vài lần thì phí, v..v… nên nếu chưa sẵn sàng đầu tư cho một chiếc lò nướng thì các bạn có thể tìm các công thức bánh/ tráng miệng không dùng lò nướng trong Nhà Bếp Bakez nhé!

Trước khi kết thúc bài, Thuận muốn nhấn mạnh một ý là những vật dụng dùng để thay thế tất nhiên sẽ không thể nào tốt bằng “bản gốc”, nên nếu các bạn có điều kiện thì vẫn nên mua đúng loại vật dụng cần dùng để việc làm bánh được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Các bạn có thắc mắc hoặc có bổ sung gì thêm về mấy dụng cụ thay thế này thì cứ thoải mái comment phía dưới nhé!!

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!