Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại nhân truyền thống như thập cẩm, đậu xanh, hạt sen,… mà đã được biến tấu vô cùng đa dạng với các loại nhân, mẫu mã và kích cỡ khác nhau. Nổi bật trong những năm gần đây phải kể đến sự “càn quét” của món Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava.
Với công thức Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava của Bakez, nếu để ý các bạn sẽ thấy cách làm phần nhân và vỏ Thuận có một số biến tấu nhất định để tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu hơn (dùng nhân custard thay vì nhân sên và dùng mật ong thay cho nước đường bánh nướng). Tuy vậy, các bạn hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh phần vỏ và nhân bánh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé!
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 45 phút Nấu nướng: 10-20 phút Chờ: 12 tiếng Khẩu phần: 10-12 cái Độ khó: 4/5
Nguyên liệu
Nhân trứng muối lava -Lòng đỏ trứng muối: 4 cái – nướng/ hấp chín -Sữa đặc có đường: 40 gr -Bơ lạt: 40 gr – để mềm ở nhiệt độ phòng -Sữa đậu nành: 10 ml – hoặc thay bằng sữa tươi không đường
Nhân kem trứng muối -Trứng gà: 3 quả -Bột mì làm bánh: 60 gr -Sữa tươi: 150 ml -Cream cheese: 30 gr – hoặc thay bằng phô mai lát cheddar -Bơ lạt: 30 gr -Đường: 30 gr -Tinh chất vanilla: 1⁄2 tsp (không bắt buộc) -Lòng đỏ trứng muối: 2 cái – nghiền nhuyễn
Vỏ bánh -Bột mì đa dụng: 135 gr -Tinh bột bắp: 30 gr -Sữa đặc có đường: 60 gr -Mật ong: 55 gr -Bơ lạt: 45 gr -Lòng đỏ trứng: 1 cái – dùng để quét mặt bánh
Trong âu sạch, nghiền nhuyễn lòng đỏ trứng muối qua rây.
Cho 35 gr bơ lạt đã để mềm ở nhiệt độ phòng vào âu, trộn đều.
Tiếp tục cho sữa đặc và sữa đậu nành vào âu, trộn đều đến hoà quyện.
Cho hỗn hợp nhân lava trứng muối lên khay có lót một lớp màng bọc.
Bọc kín phần nhân lava rồi cho vào tủ đông giữ lạnh trong tối thiểu 12 tiếng
Các bạn chú ý bước cho nhân lava vào tủ lạnh phải để tối thiểu 12 tiếng mới lấy ra dùng. Nếu nhân lava giữ lạnh ít hơn 12 tiếng thì nhân sẽ không lạnh sâu và dễ bị chín đặc chứ không tan chảy khi nướng
2. Nhân kem custard trứng muối
Cho cream cheese, bơ lạt và sữa tươi vào nồi đun. Mang đun trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn.
Khi bơ và cream cheese tan hẳn, bắc nồi xuống bếp.
Trong một âu khác, trộn đều 40 gr đường vơpis 60 gr bột mì.
Lần lượt cho từng quả trứng vào hỗn hợp bột, trộn đều hỗn hợp sau mỗi lần cho trứng.
Ở bước này, có thể thêm ½ tsp tinh chất vanilla vào hỗn hợp cho thơm.
Từ từ cho hỗn hợp sữa vào âu hỗn hợp trứng – bột, khuấy đều đến khi các nguyên liệu hoà quyện
Cho hỗn hợp vào lại nồi đun
Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, cho phần trứng muối nghiền nhuyễn vào cùng và khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sánh và đặc lại thành dạng paste.
Bắc nồi xuống bếp, liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp bóng, mịn và nguội dần.
Cho hỗn hợp nhân kem trứng vào tô sạch, áp màng bọc thực phẩm sát mặt kem. Để nguội
Vì bước thực hiện nhân custard trứng muối này tương tự cách làm nhân custard nên để tránh trường hợp nhân bị vón cục, lợn cợn, các bạn xem bài viết sau để hiểu thêm thao tác nhé