Bánh mì gối trắng, hay bánh mì Sandwich chắc không còn lạ gì với các bạn đúng không? Loại bánh mì này tên gọi đúng phải là Amish White Bread (Bánh mì Amish trắng), còn Sandwich là tên loại bánh kẹp jambon, thịt nguội giữa 2 lát bánh mì, vì Bánh mì Amish thường được dùng cho món này nhất nên từ đấy người ta gọi Amish là Sandwich luôn 😀 (biết thế thôi chứ ra đường các bạn cứ gọi là Sandwich cho dễ nhận biết nhé)

Bánh mì gối có công thức tương tự Bánh mì Cơ bản nhưng tỉ lệ đường và chất lỏng trong công thức nhiều hơn, giúp bánh có vị ngọt nhẹ và mềm ẩm hơn. Hình dạng Bánh mì gối thường có hình khối vuông nhờ sử dụng khuôn có nắp đậy, nhưng do Thuận không có sẵn khuôn có nắp nên lấy luôn khuôn loaf để nướng bánh 😀

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 25-30 phút
Chờ: 90-120 phút
Khẩu phần: 1 ổ bánh mì gối 25 cm
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu
-Bột bánh mì (số 13): 200 gr
-Nước ấm: 120 ml
-Dầu ăn: 15 gr
-Đường: 20 gr
-Men instant: 5 gr
-Muối: một nhúm nhỏ

Dụng cụ
-Máy nhào bột hoặc máy đánh trứng (công suất hơn 250W) có que trộn bột
-Khuôn loaf bánh mì kích thước 25x13x6cm (hoặc tương đương) : 1 chi

Cách làm

1. Trộn và nhào bột

  • Cho 200 gr bột bánh mì cùng 5 gr men instant vào âu, trộn đều.

Nếu các bạn dùng men khô thường (không phải men instant) hoặc men lâu ngày không dùng thì cần thực hiện thêm bước kích hoạt men (giúp men hoạt động khi ủ) bằng cách: 

  1. Làm ấm 120 ml nước trong công thức (nhiệt độ trong khoảng 32-38 độ C), cho vào chén.
  2. Cho 1-2 gr đường vào chén nước ấm, khuấy đều cho tan.
  3. Khi đường đã tan hết, cho 5 gr men khô vào, khuấy đều và để yên trong 10 phút.
  4. Sau 10 phút, nếu thấy chén nước nổi bọt tức là men hoạt động tốt, có thể cho vào hỗn hợp bột sau bước trộn bột bánh mì với muối, đường.

Trong trường hợp nếu không thấy có bọt khí tức là men đã chết hoặc không còn sử dụng được, nên bỏ đi và sử dụng túi men mới. Các bạn lưu ý không cố gắng sử dụng vì bánh sau khi ủ sẽ không nở và bị bết ruột khi nướng (do men không hoạt động).

  • Tiếp tục cho muối, đường vào âu trộn đều. Tạo giếng bột trong âu.
  • Cho 120 ml nước ấm và dầu ăn vào giếng bột, dùng muỗng gỗ hoặc spatula trộn đều đến khi hỗn hợp quyện thành khối. Nếu bạn nào dùng men khô thì cho hỗn hợp nước men + dầu vào âu ở bước này.
  • Cho hỗn hợp vào máy trộn hoặc dùng máy đánh trứng lắp que trộn bột (que xoắn) và trộn ở tốc độ thấp trong 5-10 phút. Nếu bạn nào dùng máy bàn thì lắp âu vào máy và cho máy chạy ở tốc độ vừa.

Nếu bột quá khô không trộn thành khối được thì bạn cho từ từ 5-10 ml nước vào âu trộn. Lưu ý cho nước từ từ để kiểm tra tình trạng khối bột, không cho quá nhiều khiến bột bị nhão

  1. Sau 5-10 phút, khi bột đã quyện thành khối dẻo hơi mịn thì bật máy ở tốc độ thấp, nhồi thêm 3-5 phút đến khi bột dẻo, mặt bột láng mịn.

Bột đạt yêu cầu có mặt láng mịn, mềm dẻo, sờ tay vào hơi dính nhưng không bị dây vào tay.

Lưu ý về cách nhào bột, các bạn tham khảo thêm bài viết chi tiết dưới đây để khối bột được nhào trộn đúng kỹ thuật nhé

2. Ủ bột, tạo hình và nướng bánh

  • Cho bột lên thớt hoặc mặt bàn đã phủ một lớp bột mỏng, nhồi nhẹ.
  • Túm các mép bột lại thành khối bột tròn đều.
  • Quét 2 ml dầu ăn lên thành một âu trộn sạch để chống dính, cho khối bột vào và phủ khăn kín miệng âu. Ủ bột trong 45-60 phút đến khi bột nở gấp đôi.

Thời gian ủ tuỳ thuộc vào nhiệt độ phòng, nếu nhiệt độ phòng cao hơn bình thường (30-35 độ) thì thời gian ủ sẽ giảm 5-10 phút 

  • Khi bột đã nở gấp đôi, lấy bột khỏi âu và nhồi nhẹ để ép các bọt khí ra ngoài.
  • Dùng cùm tay ấn vào khối bột vài lần để ép hết khí gas bên trong bột ra ngoài.
  • Dàn phẳng tấm bột rồi cuộn lại theo chiều ngang. Dính kỹ mép bột.
  • Túm 2-3 cm hai đầu mép bột gấp ngược vào trong (như video), dính kỹ mép rồi đặt vào khuôn loaf có chống dính

Do bánh mì gối có hình thù đơn giản nên không cần tạo hình cầu kỳ, tuy nhiên các bạn vẫn có thể tạo hình bánh thành hình tròn hay các hình dáng tuỳ thích.

  • Dùng khăn sạch hoặc màng bọc che mặt bột và ủ lần 2 trong 45-60 phút ở nhiệt độ phòng.
  • Khi bột đã nở 75% so với kích thước ban đầu, làm nóng lò ở 175 độ C trong 10 phút.
  • Dùng bình xịt xịt nước vào lòng lò đã làm nóng. Cho bánh vào lò và nướng ở 175 độ C trong 25-30 phút hoặc đến khi mặt bánh chín vàng. Lưu ý không nướng quá lâu sẽ làm vỏ bánh bị dày và cứng.

Bước xịt nước vào lò giúp bánh khi nướng sẽ không bị cháy và khô (do có nhiều hơi nước).

  • Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội. Nên dùng trong ngày
admin

Recent Posts

Tại sao cần phải bật lò 15 phút trước khi nướng?

Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More

55 năm ago

Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava

Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More

55 năm ago

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỘT MÌ THƯỜNG DÙNG TRONG LÀM BÁNH

Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối

Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More

55 năm ago

Mứt Cam Ngào Mật Ong

Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối Ngàn Lớp

Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More

55 năm ago

This website uses cookies.