Dù gọi là Sữa Gạo Hàn Quốc nhưng Thuận cũng không rõ món này có phải nguồn gốc từ Hàn Quốc thật không, chỉ nhớ loại sữa này thường được bán trong mấy chai chi chít chữ Hàn bán ở mấy cửa hàng tiện lợi (thế nên mình tạm xem nó là của Hàn Quốc đi nhe :D)

Sữa Gạo Hàn Quốc làm không khó, nếu không muốn nói là siêu dễ luôn. Một số phiên bản sữa gạo khác người ta không dùng sữa tươi mà chỉ có gạo nấu cùng nước lọc và đường (như nước vo gạo ấy) nhưng vị không có gì nổi bật nên Thuận nghĩ phiên bản này sẽ phù hợp để giới thiệu với cả nhà hơn. Sữa thơm lừng mùi gạo rang và ngon nhất khi dùng lạnh nên sữa nấu xong các bạn cho vào bình lớn hoặc có thể chia vào các lọ rồi bảo quản trong tủ lạnh, đảm bảo thơm ngon và mát lạnh “ngất ngây” luôn ???

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 10 phút
Chờ: 15-20 phút
Nấu nướng: 15-20 phút
Khẩu phần: 1 lít sữa
Độ khó: 1/5

Nguyên liệu
-Gạo nếp: 50 gr
-Gạo tẻ: 50 gr
-Nước lọc: 500 ml
-Sữa tươi không đường: 500 ml – nếu sử dụng sữa tươi có đường thì giảm lượng sữa đặc xuống 30 gr
-Đường cát: 25 gr
-Sữa đặc có đường: 50 gr

Cách làm

  • Trộn 50 gr gạo nếp với 50 gr gạo tẻ trong tô sạch
  • Cho vào tô gạo khoảng 1-1.5 lít nước sạch để vo gạo.

Các bạn chỉ cần vo 1 lần nước và chà xát vừa đủ, không nên vo quá kỹ vì sẽ làm mất các dưỡng chất trên vỏ hạt gạo.

  • Trút bỏ nước vo, cho gạo vào chảo nóng rang ở nhiệt độ vừa
  • Dùng xẻng hoặc đũa đảo gạo liên tục trên chảo cho đến khi gạo khô trở lại và chuyển màu vàng nhạt
  • Khi gạo đã chuyển màu vàng nhạt, chỉnh lò xuống lửa nhỏ và đảo liên tục đến khi gạo vàng và dậy mùi thơm thì lập tức tắt bếp.

Chỉ nên rang gạo đến khi vàng hoặc tối đa là vàng hơi nâu thì phải tắt bếp ngay. Không rang gạo quá lâu vì gạo sau giai đoạn chuyển màu vàng nâu rất dễ khét, gây ảnh hưởng đến hương vị của sữa khi nấu.

  • Trút gạo đã rang thơm vào nồi nấu sữa, cho nước lọc và sữa tươi vào nồi, khuấy đều và nấu ở lửa vừa trong 3-5 phút đến khi sữa sôi.
  • Khi sữa đã sôi, chỉnh lò xuống lửa nhỏ và cho 50 gr sữa đặc có đường vào nồi. Dùng muỗng hoặc muôi khuấy đều và đun liêu riêu trong 5-10 phút.
  • Dùng muỗng múc một ít gạo ở đáy nồi, nếu gạo đã chín mềm thì tắt bết. Trút sữa vào tô sứ hoặc thuỷ tinh chịu nhiệt có màn rây
  • Để sữa nguội bớt ở nhiệt độ phòng trong 15-20 phút rồi cho vào bình chứa.
  • Bảo quản lạnh và dùng trong 3-5 ngày. Ngon hơn khi uống lạnh
admin

Recent Posts

Tại sao cần phải bật lò 15 phút trước khi nướng?

Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More

55 năm ago

Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava

Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More

55 năm ago

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỘT MÌ THƯỜNG DÙNG TRONG LÀM BÁNH

Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối

Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More

55 năm ago

Mứt Cam Ngào Mật Ong

Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối Ngàn Lớp

Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More

55 năm ago

This website uses cookies.