Thuận còn nhớ đợt tháng 6 – tháng 7 năm ngoái, mỗi lần ra đường đâu đâu cũng thấy bán xuân đào. Xuân đào ở khắp mọi nơi, trong mọi ngóc ngách của các chợ.

Nói đến đây thì phải làm bài phân tích nho nhỏ về sự khác nhau giữa Đào và Xuân đào. Hai loại quả này tuy mùi vị và hình dáng tương tự nhau nhưng lại là hai loại quả khác nhau (ấy thế nên người ta mới thường nhầm xuân đào là đào đấy). Quả đào (Peach) có kích thước to hơn, thơm, mềm, vỏ phủ một lớp lông tơ trong khi Xuân đào (Nectarine) kích thước nhỏ hơn, cứng và ít thơm, bề mặt vỏ trơn láng.

Quay trở lại câu chuyện làm mứt, à thì do thấy ở đâu cũng bán nên Thuận cũng mua một ít về làm thử một số công thức, trong đó có món Mứt xuân đào này đây. Không giống các loại mứt khác, mứt xuân đào rất thơm và có vị chua nhẹ, rất thích hợp để phết bánh mì hoặc dùng kèm các loại kem tươi.

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 30 phút
Chờ: 30 phút
Khẩu phần: 300 gr mứt xuân đào
Độ khó: 1/5

Nguyên liệu
-Xuân đào tươi: 500 gr (chọn quả vừa chín, còn cứng)
-Đường cát: 100 gr hoặc thay bằng lượng đường vàng tương đương
-Nước cốt chanh: 2/3 tsp hoặc dùng nước tắc/ quất thì mứt sẽ thơm hơn

Dụng cụ
-Nồi đun: 1 cái
-Lọ đựng mứt 1 cái hoặc có thể đựng mứt trong tô sạch đậy kín

Cách làm

  • Cho 5 gr muối vào một lít nước, khuấy đều.
  • Xuân đào rửa và gọt sạch vỏ, bỏ hạt.
  • Ngâm xuân đào đã gọt vỏ vào nước muối để đào không bị thâm và xuống màu. Để ráo
  • Cắt hạt lựu lượng xuân đào đã chuẩn bị, cho vào nồi đun cùng 100 gr đường cát và ⅔ tsp nước cốt chanh.
  • Dùng muỗng gỗ trộn sơ và để yên trong 10 phút để đường ngấm dần vào đào
  • Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, khuấy đều tay cho đường tan hết.
  • Nấu xuân đào ở lửa vừa trong 5-10 phút ở lửa vừa để đường thấm và làm chín đào. Lưu ý thỉnh thoảng dùng muỗng khuấy đều để mứt không bị cháy đáy.
  • Ban đầu đường sẽ sôi và nổi bọt lớn, sau 5-8 phút lượng bọt sẽ tan bớt, đào trong hơn và lượng nước trong nồi cạn dần. Lúc này chỉnh bếp xuống mức thấp và liên tục khuấy đều tay để mứt không bị cháy.
  • Khi đào đã trong hẳn và bắt đầu quyện lại vào nhau, khá sệt thì bắc xuống bếp. Dùng muỗng khuấy đều trong 2-3 phút để mứt nguội bớt.
  • Cho mứt vào lọ sạch (đã để ráo) cho nguội hẳn. Mứt sẽ đặc hơn khi nguội hoàn toàn.
  • Đậy kín lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 3-6 tháng.
admin

Recent Posts

Tại sao cần phải bật lò 15 phút trước khi nướng?

Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More

55 năm ago

Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava

Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More

55 năm ago

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỘT MÌ THƯỜNG DÙNG TRONG LÀM BÁNH

Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối

Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More

55 năm ago

Mứt Cam Ngào Mật Ong

Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối Ngàn Lớp

Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More

55 năm ago

This website uses cookies.