Ở Việt Nam mình thì chanh vàng không phổ biến và cũng không được trồng rộng rãi nên giá thành khá đắt. Lúc Thuận làm mấy món bánh cần sử dụng nước cốt chanh vàng thì vỏ chanh lại không dùng tới, vứt thì tiếc mà dùng làm bánh thì không tận dụng được. Ngẫm nghĩ một hồi thì nhớ ngày trước có từng thấy công thức mứt vỏ cam mà chưa có dịp làm thử, nay sẵn có vỏ chanh còn dư nên Thuận bắt tay vào làm luôn (và kết quả cũng ngon lành phết :P)
Mứt vỏ chanh vàng rất thơm, dẻo và có vị the nhẹ, dùng để nhâm nhi cùng một tách trà hoa cúc thì không gì thú vị bằng. Phần nước đường còn dư sau khi nấu mứt có thể cho vào lọ kín, dùng như một loại syrup để pha trà hay phết bánh mì rất ngon (làm 1 món mà được hẳn 2 thành phẩm).
Vì là biến thể của mứt vỏ cam nên về cách làm gần như không có gì khác biệt, trừ phần luộc vỏ thì Thuận luộc vỏ chanh ít lần hơn (vì vỏ chanh ít đắng hơn so với vỏ cam), tuy nhiên nếu các bạn muốn mứt hoàn toàn không còn vị the đắng thì nên luộc vỏ chanh nhiều lần. Tuỳ khẩu vị mà các bạn có thể áo đường cho mứt hoặc không, Thuận thì chia mẻ mứt làm hai để phù hợp khẩu vị cả nhà 😀
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 10 phút
Nấu nướng: 30-45 phút
Chờ: 8-12 tiếng
Khẩu phần: 150 gr mứt
Độ khó: 2/5
Nguyên liệu
-Vỏ chanh vàng: 150 gr – tương đương vỏ 2 quả chanh to
-Đường cát: 160 gr (có thể gia tăng lượng đường thêm 10-20 gr để mứt ngọt hơn)
-Mật ong: 20 ml
-Nước cốt chanh: 1 tbsp (~15 ml)
-Nước lọc: 100-200 ml
-Đường hạt mịn: 40-50 gr
-Baking soda: 15 gr
-Muối : 15 gr – có thể dùng muối ăn hoặc muối hột đều được
Dụng cụ
-Nồi đun
-Rack bánh (dùng để hong mứt)
Cách làm
1. Sơ chế vỏ chanh
Vì vỏ chanh vàng ít đắng nên chỉ cần thực hiện bước luộc 1-2 lần là đã có thể dùng vỏ làm mứt. Tuy nhiên với các loại quả họ cam/ chanh khác (như cam, bưởi đỏ,…) thì luộc vỏ nhiều lần để mứt khi làm không bị đắng
2. Nấu và sên mứt
Hoặc các bạn có thể dùng ngay mà không cần áo đường, tuy nhiên quá trình bảo quản sẽ lích kích hơn (do mứt dễ bị dính vào nhau)
CHÚ Ý!
Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More
Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More
Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More
Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More
Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More
Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More
This website uses cookies.