Ở Việt Nam mình thì chanh vàng không phổ biến và cũng không được trồng rộng rãi nên giá thành khá đắt. Lúc Thuận làm mấy món bánh cần sử dụng nước cốt chanh vàng thì vỏ chanh lại không dùng tới, vứt thì tiếc mà dùng làm bánh thì không tận dụng được. Ngẫm nghĩ một hồi thì nhớ ngày trước có từng thấy công thức mứt vỏ cam mà chưa có dịp làm thử, nay sẵn có vỏ chanh còn dư nên Thuận bắt tay vào làm luôn (và kết quả cũng ngon lành phết :P)

Mứt vỏ chanh vàng rất thơm, dẻo và có vị the nhẹ, dùng để nhâm nhi cùng một tách trà hoa cúc thì không gì thú vị bằng. Phần nước đường còn dư sau khi nấu mứt có thể cho vào lọ kín, dùng như một loại syrup để pha trà hay phết bánh mì rất ngon (làm 1 món mà được hẳn 2 thành phẩm).

Vì là biến thể của mứt vỏ cam nên về cách làm gần như không có gì khác biệt, trừ phần luộc vỏ thì Thuận luộc vỏ chanh ít lần hơn (vì vỏ chanh ít đắng hơn so với vỏ cam), tuy nhiên nếu các bạn muốn mứt hoàn toàn không còn vị the đắng thì nên luộc vỏ chanh nhiều lần. Tuỳ khẩu vị mà các bạn có thể áo đường cho mứt hoặc không, Thuận thì chia mẻ mứt làm hai để phù hợp khẩu vị cả nhà 😀

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 10 phút
Nấu nướng: 30-45 phút
Chờ: 8-12 tiếng
Khẩu phần: 150 gr mứt
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu
-Vỏ chanh vàng: 150 gr – tương đương vỏ 2 quả chanh to
-Đường cát: 160 gr (có thể gia tăng lượng đường thêm 10-20 gr để mứt ngọt hơn)
-Mật ong: 20 ml
-Nước cốt chanh: 1 tbsp (~15 ml)
-Nước lọc: 100-200 ml
-Đường hạt mịn: 40-50 gr
-Baking soda: 15 gr
-Muối : 15 gr – có thể dùng muối ăn hoặc muối hột đều được

Dụng cụ
-Nồi đun
-Rack bánh (dùng để hong mứt)

Cách làm

1. Sơ chế vỏ chanh

  • Chanh vàng rửa sạch, ngâm trong nước ấm trong 3-5 phút để loại bỏ lớp sáp bên ngoài. Để ráo
  • Dùng 10-20 gr muối ăn chà lên lớp vỏ chanh để loại bỏ các chất bảo vệ thực vật hoặc bụi bẩn. Rửa lại với nước sạch.
  • Tiếp tục làm sạch vỏ với 10-20 gr baking soda rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Lau khô.
  • Dùng dao cắt chanh vàng làm tư, nhẹ nhàng bóc phần vỏ khỏi các múi chanh.
  • Thái vỏ chanh dọc theo chiều dài vỏ, mỗi sợi dày 1-1.5 cm.
  • Đun sôi 1-2 lít nước trong nồi, khi nước bắt đầu sôi thì cho vỏ chanh thái sợi vào luộc trong 3-5 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh. Thực hiện bước này 1-2 lần để loại bỏ vị đắng trong vỏ chanh

Vì vỏ chanh vàng ít đắng nên chỉ cần thực hiện bước luộc 1-2 lần là đã có thể dùng vỏ làm mứt. Tuy nhiên với các loại quả họ cam/ chanh khác (như cam, bưởi đỏ,…) thì luộc vỏ nhiều lần để mứt khi làm không bị đắng

  • Vỏ chanh ngâm nước lạnh vớt ra, để ráo rồi cho vào tô sạch cùng 160 gr đường cát và 20 gr mật ong. Trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu và để yên trong 5-6 tiếng để đường chảy ra và ngấm dần vào vỏ chanh

2. Nấu và sên mứt

  • Sau 5 tới 6 tiếng, cho thêm vào âu 1 tsp nước cốt chanh rồi trộn đều.
  • Bắc nồi lên bếp và bật lửa vừa, cho phần vỏ chanh và nước đường vào nồi và nấu trong 30-45 phút. Thỉnh thoảng đảo nồi vài lần để tránh khét đáy.
  • Khi phần nước đường bắt đầu cạn dần và kẹo lại, chỉnh lò xuống lửa nhỏ và đảo mứt liên tục trong 10-15 phút đến khi mứt dẻo và trong lại thì tắt bên, vớt ra đĩa
  • Lần lượt xếp mứt lên rack hoặc khay có khe hở để hong khô mứt.
  • Khi mứt đã ráo nước đường thì áo một lớp đường cát bên ngoài rồi cho vào lọ kín, dùng trong 10-15 ngày.

Hoặc các bạn có thể dùng ngay mà không cần áo đường, tuy nhiên quá trình bảo quản sẽ lích kích hơn (do mứt dễ bị dính vào nhau) 

CHÚ Ý!

  • Bước luộc vỏ chanh phải được thực hiện tối thiểu 1-2 lần để đảm bảo vỏ chanh không bị đắng khi dùng làm mứt. Với các loại quả như cam, bưởi đỏ,… có vị đắng nhiều hơn thì nên luộc khoảng 3-5 lần.
admin

Recent Posts

Tại sao cần phải bật lò 15 phút trước khi nướng?

Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More

55 năm ago

Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava

Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More

55 năm ago

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỘT MÌ THƯỜNG DÙNG TRONG LÀM BÁNH

Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối

Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More

55 năm ago

Mứt Cam Ngào Mật Ong

Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối Ngàn Lớp

Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More

55 năm ago

This website uses cookies.