Mứt dâu thì cả nhà không ai lạ gì đúng không nè? Hồi trước Thuận thường hay mua mứt làm sẵn trong siêu thị cho nhanh và tiện, nhưng từ lúc biết tự làm mứt thì Thuận không bao giờ đi mua ngoài luôn vì Mứt Dâu tự làm rẻ, nhanh mà lại ngon và chất lượng hơn hẳn.

Mứt dâu làm theo cách này các bạn có thể tuỳ ý điều chỉnh lượng lỏng-đặc của mứt để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, không chỉ dùng để làm mứt ăn kèm hoặc phết bánh mì mà còn có thể rây mịn để làm phần xốt/ syrup cho các món bánh như cheesecake hoặc kem lạnh cũng rất “okela” nhé ???

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 10 phút
Nấu nướng: 20-30 phút
Chờ: –
Khẩu phần: 250-300 gr
Độ khó: 1/5

Nguyên liệu
-Dâu tươi: 500 gr – chọn quả chín đỏ, căng mọng
-Đường cát: 250 gr
-Nước cốt chanh: 1 tsp (~ 5 ml)

Dụng cụ
-Nồi đun: dung tích 1-3L
-Lọ thuỷ tinh sạch: có nắp đậy

Cách làm

  • Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ cuống
  • Cắt dâu tây làm đôi, sau đó cắt làm ba, thực hiện tương tự hết số dâu đã chuẩn bị
  • Cho dâu tây, 250 gr đường và ½ tsp nước cốt chanh vào nồi, dùng muỗng gỗ đảo sơ trong 5-10 phút đến khi đường và dâu hoà quyện
  • Bắc nồi lên bếp và nấu ở nhiệt độ vừa, thỉnh thoảng đảo đều để tránh khét đáy nồi

Các bạn lưu ý quá trình cô cạn nước khi nấu mứt sẽ chuyển đổi theo trình tự như hình (nhiều nước, bọt sôi -> nước cạn dần, bọt tạo váng -> mứt sệt, hơi loãng, ít bọt

  • Sau khoảng 10-15 phút thì hỗn hợp dâu bắt đầu cạn nước và sệt lại, chỉnh bếp xuống nhiệt độ thấp và đảo đều tay.

Nếu bạn nào muốn làm syrup dâu để ăn kèm các loại bánh ngọt thì có thể dừng ở bước này, bắc nồi xuống bếp và dùng rây rây phần dâu vừa nấu là sẽ có ngay syrup dâu nhé. Một công đôi chuyện luôn! 

  • Khi hỗn hợp mứt sôi mà không nổi bọt hoặc chỉ còn bọt li ti thì dùng muỗng múc một lượng mứt nhỏ lên một chiếc đĩa. Nếu giọt mứt giữ nguyên hình dáng (không bị chảy khi nghiêng đĩa) tức là mứt đã đạt yêu cầu. Ngược lại, nếu giọt mứt còn loãng thì nên nấu trên bếp thêm khoảng 5-10 phút và thử lại cách trên đến khi mứt đạt độ sệt yêu cầu.
  • Bắc nồi xuống bếp. Chia mứt vào lọ hoặc hũ sạch, để nguội. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2-3 tháng.
admin

Recent Posts

Tại sao cần phải bật lò 15 phút trước khi nướng?

Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More

55 năm ago

Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava

Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More

55 năm ago

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỘT MÌ THƯỜNG DÙNG TRONG LÀM BÁNH

Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối

Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More

55 năm ago

Mứt Cam Ngào Mật Ong

Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối Ngàn Lớp

Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More

55 năm ago

This website uses cookies.