Công thức

Bông Lan Castella Phô Mai Đài Loan

Lần đầu tiên Thuận được ăn món này chắc phải 3-4 năm trước, lúc loại bánh này mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam cơ. Hồi đó còn nhớ muốn mua được bánh phải đặt trước nếu không muốn xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ, sau này vì biết cách tự làm nên không còn kiếp sống “xếp hàng chờ đợi” nữa 😀

So với công thức Castella Phô Mai ngoài hàng bán thì công thức này mềm ẩm hơn, vị phô mai cũng nổi bật hơn nên rất thích hợp với những bạn “đạo phô mai” :P. Cách làm phần cốt Bông Lan không có gì đặc biệt, các bạn có thể sử dụng công thức như bên dưới hoặc công thức Bông Lan Cơ Bản đều ổn. Do lúc làm món này Thuận không tính toán tỉ lệ nguyên liệu phù hợp với khuôn thành ra bánh bị bẹp dí. Nếu sử dụng lượng nguyên liệu như công thức thì các bạn nên sử dụng khuôn 16×16 thì bánh sẽ cao đẹp hơn. Trong trường hợp muốn làm ổ bánh to hơn (khuôn 18 hoặc 20cm) thì các bạn nhớ tăng tỉ lệ nguyên liệu tương ứng nhé 😀

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 60-65 phút
Chờ: 20 phút
Khẩu phần: 1 ổ vuông 16×16 hoặc 20×20
Độ khó: 3/5

Nguyên liệu
-Bột mì đa dụng: 45 gr
-Tinh bột bắp: 10 gr
-Trứng gà: 3 quả (60-65 gr/ quả cả vỏ)
-Bơ lạt: 35 gr
-Sữa tươi: 35 ml
-Đường cát: 70 gr – chia làm 2 phần: 50 gr và 20 gr
-Phô mai lát: 5-6 miếng
-Phô mai bột: 15-20 gr
-Tinh chất vanilla: ½ tsp
-Nước cốt chanh: ⅓ tsp ~2 ml hoặc ⅓ tsp cream of tartar
-Muối: 1 nhúm nhỏ

Dụng cụ
-Khuôn vuông đáy liền kích thước 16-20 cm
-Máy đánh trứng
-Khay nướng (có thành cao hơn 2 cm và chiều rộng > 20 cm)
-Nồi đun/ quánh

Cách làm

  • Cho bơ, sữa tươi và 20 gr đường vào nồi đun.
  • Bắc nồi lên bếp và đun đến khi bơ tan và sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để nguội
  • Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào 2 âu riêng biệt.
  • Lần lượt đánh tan từng lòng đỏ trứng vào nồi sữa đã để nguội
  • Trộn bột mì đa dụng với tinh bột bắp, sau đó chia làm nhiều phần và lần lượt rây từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ. Trộn đều.
  • Có thể cho thêm tinh chất vanilla vào hỗn hợp tuỳ thích

Các bạn lưu ý mỗi lần trộn chỉ cần trộn đến khi không còn thấy bột khô trong là được

  • Trong một âu khác, cho 3 lòng trắng trứng vào cùng nước cốt chanh và 1 nhúm nhỏ muối. Đánh lòng trắng với 50 gr đường đến bông cứng.

Cách hướng dẫn đánh bông lòng trắng chi tiết các bạn có thể xem thêm tại đây

  • Cho ½ lượng lòng trắng đánh bông vào trộn cùng hỗn hợp lòng đỏ
  • Cho hỗn hợp lòng đỏ vừa trộn ngược lại vào âu lòng trắng, dùng spatula trộn kiểu fold đến khi 2 phần nguyên liệu hoà quyện vào nhau

Nếu phần lòng trắng đánh bông không tan hết khi trộn kiểu fold thì các bạn có thể dùng phới lồng trộn nhẹ vài lần là ổn ngay nhé . Lưu ý không trộn quá tay sẽ làm vỡ bọt khí trong bột bánh

  • Làm nóng lò ở 140 độ C trong 15 phút
  • Cho 1/2 phần bột bánh đã trộn vào khuôn bánh có lót giấy chống dính. Dùng spatula dàn đều bột khắp khuôn
  • Lần lượt xếp phô mai lát phủ kín mặt bột rồi rắc 1/2 lượng phô mai bột đã chuẩn bị lên trên
  • Cho 1/2 lượng bột còn lại vào khuôn và dàn đều bột với spatula
  • Rắc lượng phô mai bột còn lại đều khắp mặt bánh. Gõ nhẹ khuôn bánh vài lần cho vỡ bớt các bọt khí to trước khi mang đi nướng
  • Cho khay bánh vào lò và nướng ở 140 độ C trong 60-65 phút hoặc đến khi bánh nở cao, chín vàng và phần phô mai bột chuyển màu nâu sẫm

Để bánh mềm ẩm, không bị khô do nướng lâu thì các bạn nên đặt khuôn bánh lên khay nước nóng rồi cho vào lò nướng cùng bánh.

  • Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội trong 10 phút rồi gõ nhẹ khuôn để lấy bánh ra.
  • Tháo lớp giấy lót khỏi bánh rồi cắt bánh thành các miếng nhỏ. Dùng trong ngày

Do bánh khi còn nóng sẽ hơi ẩm (do hơi nước trong lò đọng lại ở đáy bánh) nên các bạn có thể để bánh nguội hoàn toàn trước khi ăn hoặc lấy khay nước khỏi lò trước khi bánh chín khoảng 20 phút.

admin

Recent Posts

Tại sao cần phải bật lò 15 phút trước khi nướng?

Với những bạn đã từng quen với các bài hướng dẫn làm bánh của Bakez… Read More

55 năm ago

Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối Lava

Những năm gần đây, Bánh Trung Thu không chỉ còn quanh quẩn ở các loại… Read More

55 năm ago

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BỘT MÌ THƯỜNG DÙNG TRONG LÀM BÁNH

Cứ mỗi lần Bakez giới thiệu công thức làm bánh là thế nào Thuận cũng… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối

Nếu bạn nào đã từng thử món bánh quy vị trứng muối được đóng gói… Read More

55 năm ago

Mứt Cam Ngào Mật Ong

Vậy là không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi phố phường rồi! Nhắc đến… Read More

55 năm ago

Bánh Quy Trứng Muối Ngàn Lớp

Bánh Trứng Muối Ngàn Lớp này chắc không còn lạ gì với những bạn đã… Read More

55 năm ago

This website uses cookies.