Xốt Bơ Chanh Vàng

Ở các nước phương Tây thì mùa hè bắt đầu vào tháng 7 kéo dài đến giữa-cuối tháng 9, và thời điểm này cũng là lúc Chanh vàng (hay còn gọi là Chanh tây) cho ra những quả chanh thơm và mọng nước nhất ???. Và công thức Bakez giới thiệu đến cả nhà lần này là Lemon Curd – món Xốt Bơ Chanh trứ danh và rất được yêu thích bởi vị ngậy béo của bơ, trứng đan xen vị chua thanh mát của chanh vàng.

Lemon Curd (đọc là Le-mần Cớt ?) hay Xốt Bơ Chanh, là một loại xốt dùng nước cốt các loại quả có vị chua, nhiều nước (như cam, chanh hay chanh dây) nấu cùng đường, lòng đỏ trứng và bơ để tạo độ sệt cho xốt. Cách làm tương tự nhân kem trứng custard nhưng loãng hơn nhiều. Lemon Curd có vị chua ngọt cân bằng quyện cùng vị béo của bơ và trứng, rất phù hợp để dùng phết bánh mì hoặc như một loại syrup ăn kèm.

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 10 phút
Nấu nướng: 8-10 phút
Chờ: –
Khẩu phần: 300 gr xốt bơ chanh
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu
-Nước cốt chanh vàng: 80 ml
-Bơ lạt: 55 gr
-Đường cát: 100 gr
-Trứng gà: 3 quả (60-63 gr/ quả cả vỏ)
-Vỏ chanh bào vụn: 5 gr

Dụng cụ
-Nồi đun
-Lọ sạch có nắp đậy

Cách làm

 • Chanh vàng cắt đôi, vắt nước cốt vào chén sạch. Để riêng

Hoặc các bạn có thể thực hiện như trên video là lột bỏ vỏ rồi mới vắt, như vậy phần nước cốt chanh khi vắt sẽ không bị đắng (do lẫn tinh dầu trong vỏ chanh). Phần vỏ lại có thể dùng làm mứt rất ngon theo công thức sau

 • Trong âu sạch, đánh tan 3 quả trứng với 100 gr đường.
 • Cho vào âu trứng đánh tan 80 ml nước cốt chanh. Khuấy đều đến khi đến khi hoà quyện.
 • Đun sôi khoảng 1 lít nước trong nồi. Chỉnh lò ở chế độ lửa vừa rồi đặt âu hỗn hợp xốt bơ lên trên miệng nồi nước đang sôi (phương pháp nấu cách thuỷ). 
 • Liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi và hơi sệt lại.

Lưu ý ở bước này các bạn đun ở lửa vừa, khuấy và vét đáy nồi liên tục để tránh phần trứng trong hỗn hợp bị chín sớm gây lợn cợn hoặc khét (nếu đun quá lâu)

 • Bắc nồi xuống bếp. Cho 60 gr bơ lạt vào khi hỗn hợp còn nóng, khuấy đều đến khi bơ tan hoàn toàn.
 • Cho vào xốt bơ 5 gr vỏ chanh vàng bào vụn (không bắt buộc), trộn đều.
 • Cho xốt vào lọ/ chén đựng và để nguội hoàn toàn.
 • Dùng ngay khi xốt đã nguội hoặc bảo quản lạnh trong lọ kín. Nếu bảo quản lạnh thì xốt có thể được dùng trong 5-7 ngày.

⚠️ CHÚ Ý

 1. Bước đun hỗn hợp xốt nên đun ở lửa nhỏ/ vừa, khuấy và vét đáy nồi liên tục để tránh phần xốt bị chín nhanh hoặc khét đáy.
 2. Dù cách làm tương tự custard nhưng vì công thức không chứa tinh bột bắp (giúp custard có kết cấu bóng đặc) nên các bạn chỉ nấu đến khi hỗn hợp vừa sệt là đủ, không nên nấu quá kỹ hay quá đặc sẽ làm hỏng xốt.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!