Muối trứng tại nhà: tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng

Note: vì đây là bài viết đi sâu phân tích về nguyên liệu và cách làm nên bạn nào chỉ cần công thức và cách làm trứng muối thì có thể xem nhanh ở đây

Với tôn chỉ: Những thứ có thể tự làm được tại nhà thì không nhất thiết đi mua :)) nên hôm nay Thuận sẽ viết một bài hướng dẫn ngắn cho các bạn về cách muối trứng tại nhà sao cho thơm ngon nhất!  

Thật ra thì bài hướng dẫn cách làm trứng muối không hiếm, search gút-gồ một cái là ra ngay 101 bài với đủ các loại công thức. Nhưng vì Thuận đã thử công thức này và thấy rất ngon, mà không share thì lại tiếc nên thôi kệ, viết luôn 😀

Có thể nói, trứng muối là loại thực phẩm đậm đặc chất Á Đông nhất, từ nguyên liệu dùng để muối trứng cho đến cách làm, hương vị gần như được dành riêng cho các món ăn Châu Á. Nói về ứng dụng trong nấu nướng thì trước đây, trứng muối chỉ được sử dụng để chế biến các món nóng như Tôm hoàng kim, Gà xốt trứng muối,… hoặc cho nguyên lòng đỏ trứng vào làm nhân các loại bánh (như Bánh trung thu, Bánh pía,…) chứ không có chế biến gì thêm. Mãi tới tận vài chục năm trở lại đây thì việc sử dụng trứng muối cho các món tráng miệng trở nên đa dạng và phong phú hơn hẳn với 101 cách kết hợp nguyên liệu khác nhau, từ các món thân thuộc và làm mưa làm gió bao ngày như bánh bao kim sa, bánh tart trứng muối cho đến các món không-biết-mùi-vị-như-thế-nào như kem trứng muối hay trà sữa trứng muối 😛

Đấy, sau bao năm thì trứng muối giờ đã “được ăn học nên người” khi có thể sử dụng cho rất nhiều món ăn từ Đông sang Tây, từ món nóng đến tráng miệng với 101 ứng dụng và cách chế biến khác nhau. Tản mạn về sự nổi tiếng của trứng muối nhẹ nhàng nhiêu đây thôi, giờ mình cùng xem để làm một mẻ trứng muối thơm ngon, chuẩn chỉnh thì cần chuẩn bị những gì nhé!

Nguyên liệu:

Tuỳ công thức khác nhau mà nguyên liệu để muối trứng sẽ có sự khác biệt nhất định nên để hiểu rõ vai trò và công dụng của từng loại nguyên liệu, Thuận tạm chia thành 3 nhóm chính

NhómNguyên liệuVai trò
Nguyên liệu chính-Trứng gà/ vịt
-Muối
-Rượu trắng
Nguyên liệu bắt buộc và quyết định hương vị chính cho trứng muối
Phụ gia-Nước (muối nước)
-Đất, than tro (muối khô)
-Rượu trắng
Nguyên liệu cần thiết hỗ trợ quá trình muối trứng
Gia vịĐường, quế, hồi, thảo quả, gừng, tiêu,…Nguyên liệu không bắt buộc, dùng tạo nên hương thơm (và mùi vị) cho trứng muối. 

Cụ thể như sau:

1. Nhóm nguyên liệu chính

  • Trứng gà/ vịt: hiển nhiên làm trứng muối thì phải có nguyên liệu chính là trứng và muối rồi :D. Tuy nhiên trứng thì có 2 loại là trứng gà và vịt, vậy nên sử dụng loại nào đây? Cả trứng gà và vịt đều có thể dùng làm trứng muối, nhưng theo kinh nghiệm của Thuận thì trứng vịt khi muối phần lòng đỏ sẽ béo và có màu đẹp hơn so với trứng gà, nên nếu không gặp khó khăn trong việc mua nguyên liệu thì trứng vịt là lựa chọn oke nhất. Nếu không tìm mua được trứng vịt (nhất là các bạn ở các nước phương Tây) thì dùng trứng gà vẫn ổn như thường.
  • Muối ăn: tương tự trứng, muối ăn cũng có nhiều loại khác nhau nhưng vì Thuận không thấy có sự khác biệt nào rõ rệt nên các bạn có thể dùng loại muối nào cũng được nhé (tất nhiên loại muối đó phải được dùng cho nấu nướng :D)

2. Nhóm phụ gia

  • Nước (với cách muối trứng nước): được dùng hoà tan muối tạo thành dung dịch dùng để ngâm trứng. Trong quá trình muối, các phân tử muối sẽ bao quanh vỏ trứng và từ từ thẩm thấu vào bên trong để tạo vị mặn cho trứng (quá trình này kéo dài 3-5 tuần)
  • Đất, than tro (muối trứng khô): muối được trộn cùng đất hoặc than tro (có thể có thêm một ít nước để tạo độ kết dính) thành một hỗn hợp dùng để bọc bên ngoài muối, giúp các phân tử muối được cố định bao quanh vỏ trứng di chuyển vào bên trong trứng (tương tự phương pháp muối trứng nước)
  • Rượu: thường được dùng nhất là rượu trắng (rượu gạo) hoặc rượu Thiệu Hưng, đóng vai trò làm đổi màu lòng đỏ trứng và khử mùi trong quá trình muối (ban đầu Thuận cứ nghĩ cho rượu vào để khử trùng nước muối :P)

3. Nhóm gia vị: Bao gồm các loại gia vị như đường, quế, hồi, thảo quả, ớt khô, gừng, tiêu,… Các loại nguyên liệu này được cho vào hỗn hợp nước muối để tạo nên mùi thơm cho trứng và không ảnh hưởng nhiều hay làm lấn át hương vị chính của trứng muối. 

Sau khi đã hiểu rõ vai trò của các nguyên liệu dùng để muối trứng dựa trên phần phân tích “nho nhỏ” phía trên, các bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để thực hiện cho mình một mẻ trứng muối siêu ngon, chuẩn-chỉnh nhé

Ngoài cách làm bên trên thì còn một số cách làm khác như muối trứng khô hoặc muối trứng cấp tốc,… nhưng vì Thuận thấy khâu chuẩn bị khá lích kích với chất lượng trứng sau khi muối cũng không đảm bảo nên không đề cập ở đây. 

Làm trứng muối không khó nên chỉ cần thực hiện đúng các bước hướng dẫn và chú ý các lưu ý thì Thuận nghĩ các bạn hoàn toàn có thể thành công ngay trong lần thực hiện đầu tiên :D. Nếu có thắc mắc gì khác trong cách làm hoặc nguyên liệu thì các bạn cứ thoải mái comment phía dưới để mình cùng thảo luận và giải đáp nhé

Các công thức bánh sử dụng trứng muối các bạn xem thêm bên dưới. Giờ thì còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay một mẻ trứng muối “siêu to-siêu khổng lồ” nào!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!