Muffin Trà Xanh Matcha

Thật ra trong bộ môn làm bánh, Muffin được xếp vào nhóm “Quick bread” (bánh mì nhanh) vì cách thực hiện nhanh, đơn giản và có thể dùng như một bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, xét theo công thức và cách làm thì Muffin hoàn toàn không có sự liên quan nào tới nhóm Bread (bánh mì) hết nên Thuận xếp Muffin vào nhóm Cake luôn cho đỡ rối :D. 

Dù công thức này hướng dẫn các bạn làm Muffin vị trà xanh nhưng các bạn hoàn toàn có thể sáng tạo cho mình nhiều loại hương vị khác như vanilla (loại bỏ phần bột matcha trong công thức), cacao (thay thế bột matcha bằng bột cacao) hoặc trộn thêm các loại quả, hạt khô vào công thức để bánh thêm hấp dẫn nhé 😉

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 15 phút
Nấu nướng: 25 phút
Chờ: –
Khẩu phần: 8-10 cái
Độ khó: 1/5

Nguyên liệu
-Bột mì đa dụng: 150 gr
-Bột trà xanh matcha: 5 gr
-Đường: 65 gr
-Baking powder: 1 tsp (~ 5 gr)
-Sữa tươi không đường: 110 ml
-Dầu ăn: 40 ml – hoặc thay bằng 40 ml bơ đun chảy để bánh thơm hơn
-Trứng: 1 quả – ở nhiệt độ phòng
-Muối: 2 gr
-Tinh chất vanilla: ⅓ tsp (~1.5-2 ml) – không bắt buộc
-Hạnh nhân lát: 5-10 gr – hoặc có thể thay thế bằng choco chip hoặc các loại hạt khác

Dụng cụ
-Khay cupcake 12 ô cỡ vừa: 1 cái
-Giấy lót cupcake: 8-10 cái

Cách làm

  • Làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút
  • Rây bột mì, bột trà xanh matcha, bột nở và muối vào âu trộn. Cho đường vào âu trộn vừa rây, trộn đều.
  • Trứng gà đánh tan, cho sữa tươi, dầu ăn và tinh chất vanilla vào âu trứng đánh tan. Khuấy đều đến khi các nguyên liệu hoà quyện
  • Chia hỗn hợp bột thành 2-3 phần, lần lượt cho từng phần vào âu, trộn đều đến khi không còn thấy bột khô trong âu

Các bạn lưu ý ở bước này chỉ cần trộn bột vừa đủ (đến khi không còn thấy bột khô), trộn bột quá nhiều và quá kỹ sẽ khiến bột bị dai, cứng và không nở khi nướng.

  • Lót cup giấy vào khay cupcake, đổ bột vào ⅔ khuôn và cho vài lát hạnh nhân lên mặt bột để trang trí

Lưu ý không nên cho bột đầy đến miệng khuôn vì bánh sẽ còn nở cao khi nướng nên cho bột quá đầy khuôn sẽ khiến dễ bị trào ra ngoài 

  • Mang khay bánh đi nướng ở 180 độ C trong 25 đến 30 phút.
  • Bánh chín lấy ra, dùng đầu nĩa đẩy bánh ra khỏi khuôn và để nguội hoàn toàn trên rack
  • Bánh dùng trong vòng 1-2 ngày và bảo quản trong túi hoặc hộp kín

CHÚ Ý

Không trộn bột quá tay (việc quan trọng phải nhắc lại hai lần :D) nếu bạn không muốn ruột muffin bết và đặc như rễ tre. Việc trộn bột quá tay sẽ khiến protein trong bột hình thành các sợi gluten (chu trình làm bánh mì) khiến bánh dai, đặc ruột và nở kém

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!