Mousse – món tráng miệng mát lạnh của làng bánh hiện đại

Trong quá trình tiếp xúc và làm quen với các món tráng miệng kiểu Âu thì ít nhiều gì các bạn hẳn đã nghe đến Mousse rồi đúng không? Một số món Mousse nổi tiếng và thường được biết đến nhất phải kể đón món Bánh Mousse Chanh Dây, Mousse Chocolate,… Vậy Mousse là gì và có gì hay ho mà mọi người lại yêu thích và say mê các loại bánh Mousse đến vậy? 

Định nghĩa Mousse

Từ “Mousse”, trong tiếng Pháp có nghĩa là “bọt” (foam), được sử dụng làm tên cho một loại tráng miệng được làm từ kem tươi và lòng trắng đánh bông, sau đó trộn cùng gelatin đã đun chảy và cho vào cốc để hỗn hợp đông lại, dùng lạnh. Vì Mousse là loại tráng miệng lạnh, lại dễ ăn nên rất được ưa chuộng vào những ngày hè nóng bức hay một món tráng miệng nhanh trong những buổi cà phê, hội họp.

Lý do Thuận gọi Mousse là “món tráng miệng mát lạnh của làng bánh hiện đại” như tiêu đề bài viết là bởi sự phát triển của Mousse chỉ được diễn ra khi gelatin bắt đầu được trích xuất và sử dụng rộng rãi trong làm bánh. Như các bạn đã biết, gelatin là loại phụ gia thực phẩm được chiết xuất từ da, xương động vật, có chức năng làm đông “thuận nghịch” và thường được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và làm bánh. Trước đây, để sản xuất gelatin, người ta phải tốn rất nhiều thời gian, công sức trong việc đun nấu xương và da động vật để trích xuất gelatin, khiến giá thành của gelatin lúc bấy giờ rất đắt và chỉ được sử dụng trong nấu nướng là chủ yếu. Sau này, khi các công nghệ chế biến và sản xuất thực phẩm phát triển hơn thì gelatin mới dần trở nên phổ biến được sử dụng rộng rãi, không chỉ trong nấu nướng nói chung mà cả trong làm bánh nói riêng, kéo theo sự phát triển của các món tráng miệng sử dụng gelatin, trong đó có Mousse.

Vì đây là bài phân tích về Mousse nên nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm về công dụng cũng như cách sử dụng gelatin thì xem thêm ở đây nhé

Mousse được thực hiện như thế nào?

Như Thuận có đề cập ở trên, nguyên liệu chính làm nên Mousse bao gồm Kem tươi, lòng trắng trứng, gelatin và một ít đường. Kem tươi sẽ được đánh bông mềm cùng đường, sau đó trộn cùng lòng trắng đã đánh bông đến hoà quyện, sau đó hỗn hợp tiếp tục được trộn cùng gelatin đã đun chảy rồi giữ lạnh trong 30-60 phút để hỗn hợp đông lại và Voilà!, món Mousse mát lạnh đã sẵn sàng được phục vụ. Tuỳ theo sở thích và khẩu vị mà Mousse thường được trộn thêm các loại syrup hay trái cây tươi để tạo nên các phiên bản Mousse mới lạ và đặc trưng như Mousse Chanh Dây, Mousse Dâu, Mousse Chocolate,…

So với công thức chuẩn thì khi thực hiện các món Mousse, Thuận thường không sử dụng lòng trắng đánh bông để trộn cùng kem tươi vì cá nhân Thuận thấy kem tươi đánh bông đã đủ tạo nên kết cấu mềm, nhẹ cho Mousse rồi, hơn nữa việc trộn lòng trắng không đúng kỹ thuật sẽ dễ khiến kem bị tách nước, làm ảnh hưởng đến độ đông đặc, hương vị và kết cấu của Mousse. Tuy nhiên nếu muốn món Mousse của mình nhẹ và mềm mịn đúng “chuẩn”  thì các bạn có thể sử dụng lòng trắng đánh bông để trộn cùng theo tỉ lệ 1 lòng trắng : 100 ml kem tươi nhé!

“Ủa rồi nói nhăng nói cuội vậy rồi sao không thấy hướng dẫn chi tiết cách làm Mousse gì hết trơn vậy ta?”

Không biết có bạn nào có câu hỏi này bật ra trong đầu khi đọc tới đây không :P. Thật ra cách làm Thuận đã có đề cập sơ lược ở đầu bài rồi đấy, với lại không giống như một số loại bánh hay tráng miệng khác, Mousse có thể xem là món tráng miệng dễ làm và gần như đơn giản nhất trong các loại tráng miệng phương Tây nên Thuận cũng không có nhiều lưu ý trong khâu thực hiện. Điểm duy nhất cần chú ý với món Mousse là cách đánh bông kem tươicách đánh lòng trắng chuẩn chỉnh thì Thuận đã có bài phân tích và hướng dẫn khá kỹ rồi nên các bạn có thể tìm xem ở hai bài viết trên.

Còn cách làm cụ thể thì để cho trực quan, các bạn xem ở công thức Mousse Chanh Dây dưới đây:

Các biến tấu và ứng dụng của Mousse trong làm bánh

Trước đây Mousse thường chỉ được dùng để làm món tráng miệng cuối bữa ăn, tuy nhiên nhờ hương vị đa dạng và cảm giác mát lạnh mà Mousse mang lại nên dần dà các thợ làm bánh bắt đầu sử dụng Mousse thay cho lớp kem phủ của bánh kem, tạo nên một phiên bản bánh kem hiện đại vừa thanh mát, tươi mới vừa giữ trọn hương vị đặc trưng của bánh gateau.

Nếu bạn nào đã từng ăn thử các món bánh Mousse lạnh thì hẳn không thể nào quên được cảm giác béo ngậy nhưng vô cùng tươi mát mà bánh Mousse mang lại đúng không? Thế nên nếu bạn nào có niềm đam mê bất tận với các món Bánh Kem Mousse như Thuận thì hẳn phải thử ngay các công thức sau đây nhé!

.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!