Mousse Chanh Dây

Nếu bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng tươi mát để xua tan đi những ngày hè oi ả thì không gì phù hợp bằng món Mousse Chanh Dây này. Cứ khi nào thời tiết nóng nực thì chỉ cần thưởng thức một cốc Mousse Chanh Dây mát lạnh là mọi khó chịu sẽ được xua tan ngay lập tức (Thuận nói thật đấy, không “chém” đâu :P)

Mousse Chanh Dây cực dễ làm, chuẩn bị cũng nhanh mà hương vị thì “không thể nào chê” nên các bạn có thể làm số lượng nhiều rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn cứ lấy ra dùng ngay. Trong video Thuận dùng vỏ chanh dây để dựng mousse cho xinh, nếu không thích các bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng cốc hay khuôn ramekin nhỏ nhé.

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 5 phút
Chờ: 30-60 phút
Khẩu phần: 10 cốc (20-30 ml/ cốc)
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu
-Chanh dây: 6 quả – nên chọn quả có vỏ căng, đẹp
-Whipping cream: 200 ml (hàm lượng chất béo trên 30%)
-Đường : 70 gr; chia làm 2 phần: 50 gr và 20 gr
-Nước lọc: 50 ml
-Gelatin: 8 gr (dạng bột hoặc lá)
-Lá trang trí: tuỳ ý
-Syrup chanh dây: 5-10 ml – không bắt buộc

Dụng cụ
-Nồi đun : 1 cái

Cách làm

1. Mousse chanh dây

  • Chanh dây mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo.
  • Cắt phần đầu quả, dùng đầu muỗng múc phần thịt chanh dây cho vào chén. Phần vỏ chanh để riêng.
  • Rây phần thịt chanh dây qua rây để loại bỏ hạt, sau khi rây ta thu được khoảng 30-40 ml nước cốt chanh dây
  • Cho phần nước cốt chanh dây đã rây vào nồi đun. Cho 50 gr đường và 50 ml nước lạnh vào nồi, khuấy đều.
  • Bắc nồi đun lên bếp, đun ở lửa nhỏ. Nếm thử nếu thấy hơi chua thì cho thêm 5-10 gr đường cho hợp khẩu vị. 
  • Khi hỗn hợp nước chanh dây bắt đầu sôi và hơi sệt lại thì bắc xuống bếp.
  • Ngâm nở 8 gr gelatin lá trong nước lạnh trong 5-10 phút cho nở. Cho phần gelatin đã ngâm nở vào hỗn hợp chanh dây khi còn nóng. Khuấy đều đến khi gelatin tan hoàn toàn.

Cách sử dụng và ngâm nở gelatin các bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng có thể xem thêm hướng dẫn ở đây nhé

  • Chia hỗn hợp nước chanh dây vào hai chén (lượng tương đương nhau). Một chén dùng để trộn với whipping cream đánh bông làm mousse, một chén dùng làm phần thạch gương chanh dây.
  • Đánh bông mềm 200 ml whipping cream với 20 gr đường trong âu hoặc tô trộn. 
  • Đổ từ từ phần chanh dây làm mousse vào âu, dùng phới lồng trộn theo kiểu fold. Vừa trộn các bạn có thể vừa nếm thử xem độ chua ngọt đã vừa ý chưa nhé. Không nhất thiết phải cho hết phần nước chanh dây vào nếu phần mousse đã vừa miệng.

2. Trình bày

  • Phần vỏ chanh dây sau khi đã lấy ruột các bạn ngâm trong nước muối pha loãng trong 5-10 phút để làm sạch vỏ.
  • Sau đó, dùng muỗng nạo sạch lớp màng mỏng bên trong vỏ và rửa lại lần nữa với nước sạch. Để ráo.
  • Dùng dao cắt nhẹ phần đáy vỏ chanh để giữ cho vỏ đứng vững hơn. Lúc này chúng ta đã có một chiếc cốc đựng mousse từ vỏ quả chanh dây rồi đấy!

Nếu bạn nào không thích cách trình bày dùng vỏ quả chanh dây thì có thể thay thế bằng cốc nhỏ vẫn ok nhé, tuy nhiên vì dung tích cốc thường lớn hơn nên số lượng cốc mousse làm được sẽ ít hơn (khoảng 4-5 cốc 60-70 ml)

  • Cho phần mousse chanh dây đã chuẩn bị vào từng cốc. Lưu ý nên chừa một khoảng cách miệng cốc 1 cm để đổ phần thạch gương chanh dây.
  • Cho cốc mousse vào tủ lạnh trong 60 phút hoặc tủ đông trong 30-45 phút để phần mousse đông lại.
  • Khi phần mousse đã se mặt hoàn toàn, dùng muỗng múc phần thạch chanh dây đã chuẩn bị (để nguội) vào cốc. 

Các bạn lưu ý khi thực hiện bước này phần mousse phải hoàn toàn se mặt để tránh tình trạng mousse chưa đông bị lẫn với lớp thạch chanh.

  • Cho các cốc vào lại tủ lạnh trong 15-30 phút để phần thạch gương đông lại. Dùng lạnh.
  • Khi dùng có thể thêm một ít syrup chanh dây lên lớp thạch gương để gia tăng vị chua ngọt đậm đà của chanh dây. Công thức làm syrup chanh dây các bạn xem thêm ở link sau:

Mousse chanh dây dùng ngon nhất trong 1-2 ngày, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào dùng mới lấy là ngon nhất 😀

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!