Cookies và Biscuit: tưởng một mà hai

Nguyên nhân sâu xa của bài viết này là vào một ngày đẹp trời, trong lúc đang la cà hàng quán thì Thuận để ý trong một cửa hàng thức ăn nhanh nọ thấy có món “Bánh quy mật ong” trong thực đơn. Tuy nhiên, dù gọi là “bánh quy” nhưng hình dáng, cấu trúc lẫn hương vị đều không liên quan gì tới loại bánh quy mà mình vẫn hay ăn. Sau một hồi mày mò tìm thông tin thì Thuận mới phát hiện tên gốc của loại bánh này là “Honey Butter Biscuit”, thế rồi lại phải mày mò định nghĩa của từ “biscuit” xem mình có bị nhầm lẫn gì không, vì “biscuit” là từ dùng để chỉ loại bánh bích quy hay bánh quy đựng trong hộp thiếc mà mấy cô, mấy bác hay tặng nhau mỗi dịp Tết, chứ còn biscuit này thì không quen :)). Và không ngoài dự đoán, trong tiếng Anh của người Mỹ, “biscuit” còn được dùng để chỉ một loại bánh có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm, xốp và ẩm. 

“Ủa, vậy biscuit không phải là bánh quy hở?” 

“Rồi cookies có được tính là bánh quy không?”

“Ủa, đó giờ mình tưởng biscuit, cookies hay bánh quy đều là một”

Trên đây là một vài câu ví dụ trong hàng chục câu hỏi Thuận tự đặt ra khi biết thông tin này, và Thuận nghĩ nhiều bạn cũng sẽ có câu hỏi tương tự nên để tránh bị loạn não, chúng ta cùng làm một bài phân tích nhỏ để thấy rõ sự khác biệt của Biscuit và Cookies nhé 😀

Biscuit

Thường được gọi là “bánh bích quy” hay “bánh quy” trong tiếng Việt, là loại bánh hơi dẹt, cứng, xốp, vị ngọt và thơm bơ khi ăn. Nguyên liệu chính để làm bánh quy bao gồm bột mì, bơ, đường, trứng được trộn chung thành khối, sau đó được tạo hình theo nhiều hình dạng khác nhau. Này là loại bánh quy tụi mình đã biết nè. Tuy nhiên, đối với người Mỹ, biscuit lại được dùng để chỉ loại bánh có vỏ giòn, bên trong mềm, xốp và ẩm, được ăn như một loại bánh ngọt hoặc cũng có thể dùng làm một loại bánh để dùng trong các bữa ăn trong ngày

Để cho dễ hiểu, các bạn xem minh hoạ trong hình dưới đây:

Cookies

Cookies là từ  dùng để chỉ loại bánh tròn, dẹt màu vàng nâu, xốp và có sô cô la chip trên mặt bánh. Ở Việt Nam cookies và biscuit (hay bánh quy) thường được xem là một do sự tương đồng trong nguyên liệu và cách làm, tuy nhiên nếu xét kỹ về diện mạo bên ngoài thì cookies có diện mạo “gồ ghề” và ít kiểu dáng hơn so với biscuit. Về mùi vị, cookies chứa một lượng lớn đường trong công thức nên ngọt hơn hẳn, trong khi biscuit ít ngọt và có cấu trúc nhẹ, xốp hơn.

Và đây là hình minh hoạ về định nghĩa “cookies” của người Mỹ so với phần còn lại của thế giới

Nói tóm lại, với người Mỹ thì biscuit và cookies là hai loại bánh hoàn toàn khác nhau từ cách làm, nguyên liệu cho tới mùi vị trong khi các nước khác thường xếp biscuit và cookies vào chung một nhóm (loại bánh nhỏ, dẹt, vị ngọt và giòn xốp) nhưng không gộp chung hai định nghĩa làm một. Công thức và hướng dẫn cách làm món biscuit – bánh quy bơ các bạn xem thêm ở đây

Nếu trong bài viết có phần nào gây khó hiểu hoặc cần bổ sung thông tin các bạn cứ comment phía dưới để mọi người cùng thảo luận và cập nhật kiến thức nhé 😉

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!