CB2 – Bài 4: Ứng dụng của các loại bánh nhóm Cake trong làm bánh

Vậy là trừ Chiffon ra thì chúng ta đã đi hết các loại bánh Cake cơ bản trong làm bánh rồi. Tất nhiên các công thức mà chúng ta thực hành vẫn chỉ là nền tảng cho các biến tấu khác thú vị hơn về cả hương vị lẫn hình thức cho món bánh cake. Trong bài viết này, Thuận sẽ giới thiệu cho các bạn một số ứng dụng và biến tấu của các loại bánh nhóm Cake thường gặp và các công thức thực hành tương ứng (các bài thực hành này không bắt buộc nhưng dĩ nhiên việc thực hiện nhiều công thức bánh mới sẽ giúp các bạn “lên tay nghề” nhanh hơn và biết cách làm nhiều loại bánh :D)

Bánh bông lan kem

“Nhân vật” không thể thiếu trong các buổi tiệc cưới, sinh nhật hay lễ kỷ niệm. Từ các cửa hiệu bánh bình dân cho đến nhà hàng sang trọng, các bạn hoàn toàn dễ dàng tìm mua Bánh bông lan kem (hay gọi tắt là Bánh kem) với đủ loại hương vị với đủ kiểu trang trí khác nhau. 

Với trình độ Cơ bản thì việc thực hiện món Bánh kem là một thử thách khó vì từ nguyên liệu đến công đoạn thực hiện yêu cầu rất nhiều sự chuẩn bị và thao tác nên Thuận sẽ để phần thực hành món Bánh kem lại cho lớp Nâng cao nhé.

Bánh Mousse (Mousse cake)

Là một biến thể của Bánh bông lan kem. Mousse Cake và Bánh bông lan kem có thành phần nguyên liệu giống nhau đến 90%, tuy nhiên trong nguyên liệu của Mousse cake có một loại nguyên liệu đặc biệt làm nên sự nổi tiếng của món mousse cake là Gelatin (vai trò và cách sử dụng gelatin các bạn sẽ được học ở cuối trình độ CB2)

Tương tự Bánh bông lan kem, vì Mousse cake yêu cầu kỹ năng và sự am hiểu cách sử dụng các loại nguyên liệu cao hơn nên phần thực hành sẽ được để lại cho lớp Nâng cao.

Bông lan cuộn (Swiss Roll Cake)

Loại bánh không thể không đề cập trong các biến tấu bánh Cake. Bông lan cuộn thực chất là bánh bông lan hoặc sponge cake được nướng trên khay hoặc khuôn vuông to (thay vì nướng trong khuôn bánh cake) rồi cuộn với kem tươi, trái cây hoặc các loại mứt bên trong để làm nên hình dáng cuộn bánh đặc trưng. 

Phần cốt bánh để làm Bông lan cuộn cũng vô cùng đa dạng. Các bạn có thể sử dụng công thức bánh Cake có kết cấu bông xốp, mềm nhẹ như Sponge cake, Genoise hoặc Chiffon để làm nên phần cốt bánh (các công thức Butter cake hoặc Pound cake hiếm khi được dùng làm cốt bánh bông lan cuộn vì khó tạo hình dễ gãy khi cuộn).

Công thức Bông Lan Cuộn Cơ Bản các bạn tìm xem ở bài sau:

Charlotte Royale

Là một biến thể của món Bông lan cuộn nhưng yêu cầu nhiều thao tác thực hiện và chuẩn bị phức tạp hơn hẳn. Charlotte Royale là loại bánh có phần cốt bánh là Bông lan cuộn được cắt thành nhiều khoanh mỏng, xếp lớp vào âu hoặc tô lớn để làm nên hình dáng mái vòm đặc trưng. Phần nhân bên trong thường là kem tươi kết hợp với nhiều lớp trái cây tươi hoặc mứt để gia tăng hương vị cho món bánh.

Các loại cupcake

Cupcake là phiên bản mini của các loại Cake như Thuận đã đề cập ở bài giới thiệu. Cách thực hiện cupcake gần như không có sự khác biệt gì so với thực hiện các loại bánh Cake thông thường ngoại trừ phần trang trí và topping trên mặt bánh. 

Để thực hiện cupcake các bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ chuyên dùng như khay nướng cupcake và cup giấy để lót bánh (giống muffin). Nếu các bạn đã có sẵn các dụng cụ này thì còn chần chừ gì mà không thử ngay một vài công thức cupcake cơ bản bên dưới

Trên đây là một số các ứng dụng và biến tấu của các loại bánh bông lan. Tất nhiên là sẽ còn nhiều nhiều biến tấu khác nữa như Lamington, Flan cake,… mà để kể hết thì chắc đến Tết Congo mất nên mình tạm biết nhiêu thôi nha 😀

Trong bài sau, chúng ta sẽ được tiếp cận và tìm hiểu một nhóm bánh hoàn toàn mới nhưng cũng vô cùng quen thuộc, đó là nhóm Bánh Mì (Bread). Cụ thể như thế nào, hãy cùng Thuận khám phá ngay bên dưới nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!