Các cách quét mặt bánh nướng phổ biến

Lớp quét mặt bánh nướng (hay egg wash) hẳn không quá xa lạ với các bạn đúng không, nhất là với những bạn đã từng thực hiện các loại bánh tart hoặc bánh mì ngọt mềm. Cách làm thì không còn gì đơn giản hơn, chỉ cần đánh tan một quả trứng, nhúng đầu cọ vào phần trứng đã đánh tan rồi quét lên mặt bánh trước khi nướng là chúng ta có ngay lớp vỏ bánh vàng ruộm, bắt mắt.

Vì egg wash đã quá quen thuộc với các bạn nên Thuận sẽ không đi sâu phân tích cách làm (vì thật ra cách làm cũng quá dễ để phân tích chi tiết) nên trong bài viết này, Thuận sẽ giới thiệu các bạn những cách quét mặt bánh nướng phổ biến (thay vì chỉ đơn thuần sử dụng trứng đánh tan) và đặc điểm của từng cách khi áp dụng.   

Cách 1: Sữa tươi

Cách này mọi người nghe hơi lạ đúng không :D, so với dùng trứng thì việc sử dụng sữa tươi để quét mặt bánh không phổ biến lắm vì không tạo được màu sắc vàng bóng cho lớp vỏ bánh. Nhưng nếu bạn nào muốn chiếc bánh của mình có bề mặt nhẵn, mịn, đều màu  thì việc sử dụng sữa tươi để quét bánh cũng là một lựa chọn hợp lý.

Cách 2: Kem tươi

Tương tự như sữa tươi, lớp quét bánh bằng kem tươi không tạo màu sắc vàng ruộm cho lớp vỏ bánh, tuy nhiên điểm khác biệt của kem tươi là mang lại cho vỏ bánh độ sáng, óng ánh thay vì nhẵn, mịn khi sử dụng lớp quét từ sữa.

Cách 3: Lòng trắng trứng

So với hai cách trên thì quét vỏ bánh với lòng trắng trứng có sự khác biệt khá lớn. Lớp vỏ bánh được quét lòng trắng trứng sau khi nướng sẽ sáng và bóng hơn hẳn, màu sắc cũng sậm và vàng hơn (nhưng không quá sặc sỡ) do trong lòng trắng chứa một lượng nhỏ protein (~10%). Để đảm bảo lớp vỏ bánh sáng bóng nhất có thể, các bạn nên đánh lớp lòng trắng cho nổi bọt trước khi sử dụng nhé.

Cách 4: Trứng đánh tan

Cách phổ biến nhất được sử dụng để quét mặt bánh nướng. Vừa nhanh gọn, tiết kiệm (vì dùng được nguyên quả trứng) mà thành phẩm cho ra cũng vô cùng xuất sắc với lớp vỏ óng ánh, vàng ruộm nhưng không quá đậm. Cách này thường được dùng quét mặt cho hầu hết các loại bánh nướng, phổ biến nhất phải kể đến các loại bánh tart, bánh mì mềm hoặc croissant.

Cách 5: Trứng đánh tan + sữa/ nước

So với việc sử dụng hoàn toàn trứng đánh tan thì việc thêm 4-5 ml sữa vào trứng (tỉ lệ 1 trứng : 1 tsp sữa/ nước) sẽ giúp lớp vỏ bánh nướng có độ sáng bóng vừa đủ nhưng vẫn giữ nguyên được màu sắc như khi quét trứng đánh tan. Tuy nhiên trên thực tế, khi thử cách này thì Thuận thấy màu sắc lớp vỏ bánh sau khi nướng nhạt hơn một tí so với chỉ sử dụng trứng đánh tan (có thể do việc thêm sữa/ nước vào trứng khiến trứng loãng hơn, dẫn đến màu lớp quét vỏ bánh cũng nhạt hơn đôi chút).

Cách 6: Lòng đỏ trứng

Là cách mang lại lớp vỏ bánh vàng, đậm và sáng bóng nhất trong các cách quét vỏ bánh nướng, và đây cũng chính là lý do lớp quét lòng đỏ trứng luôn được tin dùng và sử dụng trong rất nhiều công thức bánh nướng khác nhau. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý vì lớp quét lòng đỏ trứng khi nướng trong thời gian dài rất dễ bị cháy và chuyển thành màu nâu sẫm. Vì vậy, với các loại bánh có thời gian nướng dài (hơn 30 phút) thì sau ⅔ thời gian nướng nên kiểm tra lớp vỏ bánh, nếu lớp vỏ quá vàng thì các bạn có thể dùng một miếng giấy bạc che lên mặt bánh.

Như vậy, độ sáng bóng của lớp quét vỏ bánh theo thứ tự tăng dần (từ trái qua phải) như sau:

Sữa tươi → Kem tươi → Lòng trắng trứng → Trứng + Sữa → Trứng nguyên quả đánh tan → Lòng đỏ trứng 

Để dễ hình dung sự khác biệt của từng cách, các bạn xem thêm hình phía dưới nhé.

Photo by Chelsea Kyle, Food Styling by Katherine Sacks

Lớp quét từ lòng đỏ trứng dù mang lại hiệu ứng màu sắc đẹp nhất nhưng cũng dễ bị cháy và sẫm màu hơn khi nướng ở thời gian dài hoặc nhiệt độ cao nên Thuận thường hay dùng cả quả trứng đánh tan để quét mặt bánh hơn vì màu sắc và độ sáng bóng vừa đủ, phù hợp với hầu hết các loại bánh nướng. 

Món Bánh mì mềm nhân kem phô mai này Thuận dùng cả quả trứng đánh tan để quét mặt bánh này, dù vỏ bánh cũng có hơi cháy một tẹo (do nướng lố 5 phút :P) nhưng nhìn vẫn rất ưng và sáng bóng đẹp cực nhá 😉

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong các cách quét mặt bánh nướng thường dùng và đặc điểm từng loại. Từ giờ, khi thực hiện các công thức bánh nướng, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình cách quét vỏ bánh phù hợp để chiếc bánh được nướng sẽ là chiếc bánh đẹp đẽ và thơm ngon nhất, nhé! 

Công thức các loại bánh nướng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!