Bông Lan Cuộn Cơ Bản

Bông Lan Cuộn kiểu Thuỵ Sỹ, hay gọi tắt là Bông Lan Cuộn, là loại bánh sử dụng cốt bông lan được trải phẳng, nhân kem/ mứt được dàn đều trên mặt rồi dùng tay cuốn bánh lại thành cuộn. Phần nhân cuộn bánh được tuỳ ý thay bằng các loại kem tươi hoặc trái cây, trong công thức này Thuận dùng chỉ dùng mứt dâu dàn đều trên mặt bánh cho dễ cuộn (vì đây là công thức cơ bản mà :D)

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 35 phút
Chờ: 20 phút
Khẩu phần: 1 ổ 25 cm
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu

  1. Bạt bánh
    -Trứng gà: 3 quả – nhiệt độ phòng
    -Bột mì đa dụng: 40 gr
    -Tinh bột bắp: 20 gr
    -Dầu ăn: 20 gr
    -Sữa tươi không đường: 10 gr – nhiệt độ phòng
    -Đường: 60 gr
    -Cream of tartar: ½ tsp hoặc thay bằng 3 ml nước cốt chanh
    -Muối: 1 nhúm nhỏ
  2. Nhân cuộn
    -Kem tươi đánh bônghoặc Mứt các loại: 75-100 gr

Trang trí
-Đường bột: 5-10 gr

Dụng cụ
-Khay nướng bánh: 1 cái kích thước 37x26x2 cm hoặc tương đương
-Máy đánh trứng

Cách làm

1. Bạt bánh bông lan

  • Làm nóng lò ở 175 độ C trong 15 phút
  • Tách riêng lòng trắng trứng và lòng đỏ vào 2 âu. 
  • Cho muối và cream of tartar (hoặc nước cốt chanh) vào âu lòng trắng
  • Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa đến khi nổi bọt khí li ti
  • Từ từ cho đường vào âu và đánh ở tốc độ cao đến khi đạt chóp cứng.

Hướng dẫn cách đánh trứng đầy đủ các bạn có thể xem và tìm hiểu thêm ở bài viết dưới nhé

  • Cho lần luợt từng lòng đỏ đã tách vào âu lòng trắng đã đánh bông, đánh bằng máy hoặc phới lồng ở tốc độ chậm.
  • Từ từ cho dầu ăn và sữa vào hỗn hợp trứng đánh bông
  • Rây bột vào âu. Dùng spatula trộn kiểu fold hoặc dùng máy trộn ở tốc độ thấp nhất để tránh làm vỡ bọt khí trong hỗn hợp. Trộn đến khi hỗn hợp bột hoà quyện.
  • Lót giấy nến vào khay nướng, đổ hỗn hợp bột lên khay và gõ nhẹ khay lên bàn vài lần để vỡ bớt bọt khí to.
  • Cho khay vào lò nướng ở 175 độ trong 30-35 phút hoặc đến khi mặt bánh chín vàng, ấn vào mặt bánh thấy đàn hồi.

Về phần làm bạt bánh gateau, nếu bạn chưa hiểu rõ cách làm thì Thuận có một bài riêng hướng dẫn chi tiết, các bạn có thể xem tham khảo thêm nhé.

2. Cuộn bánh

  • Khi bạt bông lan còn ấm nóng, dùng dao rọc thành khay để lấy bánh ra dễ hơn. Để nguyên bạt bánh trên khay.
  • Rây một lớp mỏng đường bột lên mặt bánh. 
  • Lót một lớp giấy nến lên mặt bánh, đặt tấm thớt hoặc đáy một khay nướng khác lên trên rồi lật khay bánh lại.
  • Kéo lớp giấy nướng ra, đặt một lớp giấy nến khác lên đáy bánh. Lật ngược bánh lại một lần nữa.
  • Lúc này bạt bánh bông lan nằm kẹp giữa hai lớp giấy nến, dùng tay cuộn bánh lại khi bánh còn ấm nóng trong 5 phút để tạo nếp, giúp bánh không đứt hoặc gãy khi cuộn nhân bánh.

Trước khi cuộn, các bạn có thể dùng dao cắt bỏ khoảng 1-2 cm các rìa bánh để dễ cuộn hơn và tránh để bánh bị đứt, gãy khi cuộn

  • Sau 5 phút, trải lớp bạt bánh lên mặt thớt hoặc khay nướng.
  • Lấy lớp giấy nến ra, cho từng muỗng mứt lên mặt bánh. Dùng đầu muỗng dàn đều lớp mứt khắp mặt bánh.
  • Cuộn bánh lại. Đặt cuộn bánh lên một lớp màng bọc thực phẩm và bọc chặt lại để định hình bánh. Cho cả cuộn bánh vào tủ lạnh trong 15-20 phút
  • Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh và tháo lớp màng bọc, Lúc này cuộn bánh đã được định hình hoàn chỉnh. 
  • Rây một lớp mỏng đường bột lên bánh, cắt bánh thành khoanh khi dùng. Dùng trong ngày.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!