Vậy là chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày Tết Trung Thu – Tết của thiếu nhi, không biết các bạn đã có kế hoạch gì để đón mùa Trung Thu này chưa nhỉ? Nếu chưa thì hãy để Bakez gợi ý công thức Bánh Trung Thu Thập Cẩm cực kỳ “xịn xò” để các bạn trổ tài chiêu đãi cả nhà dịp Trung Thu nhé!
Bánh Trung Thu thập cẩm hẳn là đã quá quen thuộc với tất cả mọi người đúng không nè. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ gặp khó khăn trong khâu tìm mua các loại nguyên liệu để trộn nhân bánh vì món bánh này yêu cầu khá nhiều nguyên liệu cầu kỳ không phải ở đâu cũng có thể tìm mua được. Và vì thấu hiểu được “nỗi đau” không biết chia sẻ cùng ai đó nên với công thức này, các nguyên liệu sử dụng các bạn hoàn toàn có thể tự làm hoặc dễ dàng tìm mua ở tất cả các siêu thị, chợ mà vẫn đảm bảo món bánh làm ra vẫn thơm ngon như ngoài hàng!
Note: Với danh sách công thức nhân bánh bên dưới, tuỳ vào yêu cầu và khẩu vị mà các bạn có thể tuỳ ý điều chỉnh tỉ lệ hoặc loại nguyên liệu cho phù hợp nhé.
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 30 phút
Nấu nướng: 15 phút
Chờ: 20-30 phút
Khẩu phần: 5 cái
Độ khó: 3/5
Nguyên liệu
- Nhân bánh
-Lạp xưởng: 50 gr
-Hạnh nhân hạt: 30 gr
-Hạnh nhân lát: 30 gr
-Nho khô: 30 gr
-Khô gà: 30 gr
-Chà bông heo: 20 gr
-Đậu phộng rang: 20 gr
-Mứt vỏ cam: 10-15 gr
-Lá chanh: 4-5 lá
-Dầu mè: 10 ml
-Nước đường bánh nướng: 10 gr
-Nước tương: 1 tsp (~5 ml – không bắt buộc)
-Bột bánh dẻo: 20 gr
-Nước lọc : 10-20 ml
-Lòng đỏ trứng muối: 5 cái - Vỏ bánh
-Bột mì đa dụng: 90 gr
-Nước đường bánh nướng: 60 gr
-Dầu ăn: 10-15 gr
-Bơ đậu phộng: 10 gr
-Bột quế: 1 nhúm nhỏ (không bắt buộc)
-Lòng đỏ trứng: 1 cái
Dụng cụ
-Khuôn nhấn 75-100 gr
-Tấm cán bột và cây lăn
Cách làm
1. Xử lý trứng muối
- Trứng muối rửa sạch, lau khô
- Dùng tay nhẹ nhàng đập vỡ vỏ trứng rồi lấy lòng đỏ ra
- Rửa sạch lòng đỏ với nước rồi cho vào chén.
- Thực hiện lần lượt với lượng trứng đã chuẩn bị
- Làm nóng lò ở 150 độ C trong 10 phút
- Xếp phần lòng đỏ trứng đã xử lý lên khay nướng có lót giấy bạc
- Dùng chổi mềm quét một lớp mỏng dầu ăn lên mặt trứng
- Mang trứng đi nướng ở 150 độ C trong 10-15 phút.
- Trứng chín lấy ra khỏi lò. Để nguội.
Các bạn có thể tự làm trứng muối tại nhà theo hướng dẫn đầy đủ trong bài viết sau:
2. Trộn nhân thập cẩm
- Mứt vỏ cam, hạnh nhân hạt, nho khô, lạp xưởng (đã hấp chín) cắt nhỏ
Mứt vỏ cam các bạn có thể tự thực hiện tương tự cách làm Mứt Vỏ Chanh Vàng theo công thức sau nhé
- Hạnh nhân lát và chà bông heo rang sơ cho thơm, để nguội.
- Lá chanh cuộn lại và cắt thành sợi dài
- Trong âu sạch, cho các nguyên liệu trộn nhân (trừ bột bánh dẻo, nước lọc) vào trộn đều
Để các nguyên liệu được trộn đều, các bạn có thể trộn các nguyên liệu khô trước rồi mới cho nước đường và dầu mè vào trộn cùng.
- Khi các nguyên liệu đã trộn đều, rắc 10-15 gr bột bánh dẻo vào âu trộn cùng một ít nước lọc đến khi quyện thành khối dẻo, có thể nặn thành viên
Tuỳ độ hút nước của bột mà các bạn có thể dùng hết phần bột bánh dẻo đã chuẩn bị nếu hỗn hợp nhân bị khô
- Chia nhân bánh thành 5-6 phần (mỗi phần 50-60 gr) rồi nặn thành viên tròn
- Dùng đầu ngón tay cái tạo một vết lõm lên phần nhân, đặt lòng đỏ trứng muối vào rồi gói kín lại.
- Thực hiện lần lượt với các phần nhân còn lại.
- Đậy kín các viên nhân rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 20-30 phút
3. Vỏ bánh nướng
- Trong âu sạch, cho nước đường, dầu ăn và bơ đậu phộng vào trộn đều đến hoà quyện
- Trộn bột mì đa dụng với bột quế rồi lần lượt cho từng muỗng bôt vào âu trộn đều đến khi quyện thành khối
- Chia khối bột thành 5-6 phần (mỗi phần 25-30 gr) rồi vê thành viên tròn.
- Cán mỏng viên bột (phần rìa mỏng hơn trung tâm) rồi cho viên nhân vào giữa và gói lại.
- Thực hiện lần lượt với các viên nhân còn lại
4. Tạo hình và nướng bánh
- Làm nóng lò ở 180-185 độ trong 15 phút
- Phết một lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn
- Đặt viên nhân lên khay nướng có lót giấy nướng.
- Cho viên nhân vào lòng khuôn rồi nhấn khuôn vài lần để tạo nét lên mặt bánh rồi từ từ gỡ bánh khỏi khuôn
- Thực hiện tương tự với các viên bánh đã chuẩn bị
- Cho khay bánh vào lò nướng lần 1 ở 180 độ trong 10 phút rồi lấy ra
- Xịt nước lên mặt bánh rồi chờ cho hơi nước bốc hơi hết, phết một lớp mỏng lòng đỏ trứng đánh tan lên mặt bánh
- Mang bánh vào lại lò nướng trong 5 phút rồi lấy ra, xịt nước và phết mặt bánh một lần nữa rồi cho lại vào lò nướng thêm 5 phút hoặc đến khi bánh chín vàng
Khâu phết mặt bánh có thể thực hiện nhiều hơn 2 lần nếu các bạn muốn bánh có mặt vàng, sáng bóng và đậm màu hơn.
- Bánh chín lấy khỏi lò, để nguội hoàn toàn trên rack
- Bánh ngon nhất khi dùng trong 3-5 ngày. Bảo quản bánh trong túi kín có gói chống ẩm hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.