Đây là một trong những công thức bánh quy Thuận thích nhất nhờ vào hương thơm the mát và vị chua nhẹ mà bánh mang lại. Bánh Quy Nhân Bơ Chanh là sự kết hợp hài hoà giữa vị thơm béo của bơ, chua dịu của nước cốt chanh xen lẫn vị the mát từ vỏ chanh bào vụn. Ngoài ra, lớp Xốt Bơ Chanh dùng làm nhân bánh cũng phần nào tôn lên vị chua đặc trưng của chanh vàng, giúp bánh càng thêm thơm ngon khó tả ???
Ngoài Xốt Bơ Chanh được dùng làm nhân thì các bạn có thể tuỳ chỉnh công thức thành các hương vị khác bằng cách sử dụng Mứt Dâu, Mứt Dứa,… theo sở thích nhé. Công thức và hướng dẫn làm các loại mứt các bạn xem thêm ở bài sau:
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 25 phút
Nấu nướng: 20-25 phút
Chờ: 20 phút
Khẩu phần: 10-12 cái
Độ khó: 2/5
Nguyên liệu
-Bột mì đa dụng: 165 gr
-Bơ lạt: 115 gr – để mềm ở nhiệt độ phòng
-Đường bột: 40 gr
-Vỏ chanh vàng bào vụn: 5-10 gr
-Nước cốt chanh vàng: 15 ml
-Muối: ¼ tsp (~2 gr)
-Xốt bơ chanh vàng: 50 gr
Trang trí
-Chocolate trắng: 30-50 gr (đun chảy)
Cách làm
- Trộn bột mì và muối trong âu trộn. Để riêng
- Trong một âu khác, đánh bông 115 gr bơ với 40 gr đường đến khi mịn mượt
- Cho vào âu bơ đánh bông 15 ml nước cốt chanh vàng và 5-10 gr vỏ chanh bào vụn (không bắt buộc). Dùng phới lồng trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Lần lượt múc từng muỗng hỗn hợp bột vào âu bơ, trộn đều. Sau khi trộn hết số bột đã chuẩn bị thì phần bột bánh sẽ đặc lại và quyện thành khối hơi dính
- Bọc âu bột lại và cho vào tủ lạnh để nghỉ trong 15-20 phút để bột cứng lại, dễ tạo hình hơn.
- Làm nóng lò ở 165 độ C trong 10-15 phút
- Chia khối bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 20-25 gr.
Các bạn lưu ý không nên nặn viên bột quá to (tối đa 25 gr) vì khi nướng phần bột bên trong dễ bị bết, ẩm do chưa chín.
- Dùng tay vê từng phần bột thành viên tròn đều, đặt các viên bột lên khay nướng có lót giấy nướng.
- Dùng thìa đong (hoặc muỗng đầu nhỏ) tạo một vết lõm lên mặt viên bột.
- Cho khay bánh vào tủ lạnh 5-10 phút để hạn chế các vết nứt trên mặt bánh khi nướng
- Mang bánh đi nướng ở 165 độ C trong 15 phút đến khi mặt bánh hơi chín vàng rồi lấy khay bánh khỏi lò.
- Cho xốt bơ chanh vào túi bắt kem, bắt phần xốt bơ vào vết lõm trên mặt bánh. Cho khay bánh vào lại lò nướng và tiếp tục nướng thêm 15-20 phút để bánh chín hẳn
Phần xốt bơ các bạn có thể thay thế bằng nhiều loại xốt bơ hoặc mứt trái cây khác nhau tuỳ khẩu vị. Cách làm xốt bơ chanh các bạn xem công thức và hướng dẫn ở đây nhé.
- Bánh chín lấy ra khỏi lò, để yên trên khay trong 5-10 phút trước khi để nguội hoàn toàn trên rack.
- Đun chảy 30-50 gr chocolate trắng cho vào túi bắt kem và vẽ theo chiều kim đồng hồ các đường elip chồng lên nhau xung quanh phần nhân bơ chanh (như cánh hoa cúc).
- Cho bánh vào tủ lạnh để trong 3-5 phút để lớp chocolate đông lại trước khi thưởng thức
Nếu bánh chưa dùng ngay thì các bạn nên bảo quản trong lọ kín, khi dùng mới vẽ chocolate lên để đảm bảo bánh bảo quản được lâu. Hoặc các bạn có thể ăn không (không cần lớp trang trí chocolate) vẫn rất ngon nhé.
⚠️ CHÚ Ý
- Không nên nặn viên bột quá to hoặc quá dày vì khi nướng, nhiệt bên trong lò không đủ làm chín phần bột bên trong, khiến ruột bánh dễ bị bết, ẩm
- Phần nhân bơ chanh nên cho chỉ nên được nướng trong 10-15 phút cuối trước khi bánh chín, tránh nướng cùng khi bột còn ướt vì lớp xốt bơ sẽ ngấm vào phần bột gây bết bánh