Bánh Quy Bơ Mềm (Soft Cookies) là một dạng bánh quy khá mới lạ so với những bạn đã quen với món bánh quy bơ cứng giòn truyền thống. Bánh Quy Bơ Mềm, dù được gọi là Bánh Quy (Cookies) nhưng kết cấu bánh lại mềm xốp tương tự bánh Bông Lan nên chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn trải nghiệm cực kỳ thú vị khi lần đầu thưởng thức.
Công thức Bánh Quy Bơ Chanh Mềm này Thuận dùng chanh vàng để tạo mùi thơm và cân bằng vị ngọt béo của bơ trong bánh. dùng ngon nhất khi vừa nguội nhờ vào lớp vỏ đường giòn giòn kết hợp cùng lớp ruột bánh thơm mềm, tuy nhiên các bạn có thể tuỳ ý thay đổi hương vị bánh bằng các nguyên liệu khác (như bột cacao, matcha hoặc nước cam, chanh dây,…) theo sở thích nhé!
CÔNG THỨC CHI TIẾT
Chuẩn bị: 15 phút
Nấu nướng: 15-18 phút
Chờ: 60-90 phút
Khẩu phần: 8-10 cái
Độ khó: 3/5
Nguyên liệu
-Bột mì đa dụng: 115 gr
-Baking powder: ¼ tsp
-Muối: 1 nhúm nhỏ
-Bơ lạt: 60 gr – để mềm ở nhiệt độ phòng
-Đường cát: 80 gr
-Trứng gà: 1 quả nhỏ (~45-50 gr cả vỏ)
-Nước cốt chanh vàng: 30 ml – tương đương 1 quả chanh to
-Vỏ chanh bào nhuyễn: 5-10 gr – tương đương vỏ 1 quả chanh vàng
-Màu thực phẩm vàng: 1-2 giọt (không bắt buộc)
Trang trí
-Đường bột: 50 gr (dùng để áo mặt bánh)
Cách làm
1. Trộn bột
- Trộn bột mì, baking powder và muối trong âu trộn. Để riêng
- Trong một âu khác, đánh bông 60 gr bơ với 80 gr đường cát đến khi nhuyễn mịn
- Đánh tan một quả trứng gà đến khi hoà quyện.
- Tiếp tục cho vào âu bơ đánh bông 30 ml nước cốt chanh vàng và 5-10 gr vỏ chanh bào nhuyễn (tuỳ ý). Dùng phới lồng trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Để bánh có màu sắc bắt mắt, các bạn có thể cho thêm vào hỗn hợp 1-2 giọt phẩm màu vàng (không bắt buộc)
- Lần lượt múc từng muỗng hỗn hợp bột vào âu bơ, trộn đều. Sau khi trộn hết số bột đã chuẩn bị thì phần bột bánh sẽ hơi ướt và dính.
- Bọc âu bột lại và cho vào tủ lạnh trong 60-75 phút để bột cứng lại, dễ tạo hình hơn.
2. Tạo hình và nướng bánh
- Khi bột đã hơi cứng và đặc lại (sờ vào thấy không còn dính) thì lấy khỏi tủ lạnh. Dùng muỗng múc một lượng nhỏ bột (khoảng 20 gr) và vo tròn.
- Đặt viên bột đã tạo hình lên khay nướng có lót giấy chống dính. Thực hiện lần lượt đến hết số bột còn lại
- Cho cả khay bột vào tủ lạnh trong 20-30 phút để các viên bột cứng lại.
- Làm nóng lò ở 175 độ C
- Trước khi mang bánh đi nướng, lần lượt lăn từng viên bột trong chén đường bột để đường phủ khắp mặt bánh. Mang khay bánh đi nướng ở 175 độ C trong 15 phút.
Các bạn lưu ý vì đây là bánh quy mềm (lớp ruột mềm, ẩm như bánh bông lan) nên các bạn chỉ nướng đúng thời gian trong công thức, không nướng quá lâu.
- Bánh chín lấy ra khỏi lò, để yên trên khay trong 5-10 phút trước khi chuyển sang để nguội hoàn toàn trên rack.
- Bánh có thể bảo quản trong hộp kín (có gói hút ẩm) và dùng trong vòng 2-3 ngày.
⚠️ CHÚ Ý
- Vì phần bột bánh sau khi trộn sẽ khá dính, các bạn nên để bột đủ lạnh thì bước tạo hình sẽ dễ dàng hơn. Trong trường hợp nếu không có thời gian giữ lạnh thì các bạn có thể dùng muỗng múc kem để múc bột thành viên cũng khá hiệu quả
- Bước lăn viên bột qua đường nên được thực hiện ngay trước khi chuẩn bị mang đi nướng vì đường rất dễ bị thẩm thấu ngược vào trong gây ảnh hưởng đến hương vị bánh