Bánh Phô Mai Cháy Basque

Bánh Phô Mai Cháy, hay Basque Cheesecake, là một loại bánh có nguồn gốc từ đất nước Tây Ban Nha. Tên gọi Basque của bánh cũng xuất phát từ tên của một khu vực phía Bắc Tây Ban Nha (Xứ Basque).

So với các món bánh Cheesecake mà các bạn từng biết thì món Basque Cheesecake này có diện mạo khá xù xì và trông hơi “lạ” vì đặc trưng của món bánh phô mai này là lớp mặt bánh có màu nâu sẫm như bị cháy vì nướng quá lửa ???. Ấy thế mà chính nhờ vào lớp mặt bị cháy này mà hương vị của món Basque Cheesecake này không bị lẫn vào đâu được, đó là hương thơm của caramel xen lẫn chút vị đăng đắng của lớp vỏ bánh bọc lấy phần kem phô mai béo ngậy và trắng ngần ở bên trong.

Bánh Phô Mai Cháy có cách làm đơn giản, nguyên liệu lại khá dễ tìm mà lại bảo quản được lâu trong tủ lạnh nên các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện vào bất kỳ ngày nào trong tuần để chiêu đãi bạn bè hay người thân gia đình đều được nhé!

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 20 phút
Nấu nướng: 25-30 phút
Chờ: 6-12 tiếng
Khẩu phần: 1 ổ 16cm
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu
-Cream cheese: 200 gr
-Phô mai con bò cười: 3 miếng (15 gr/ miếng)
-Đường cát: 65 gr
-Trứng gà: 2 quả (60-63 gr/ quả) – để ở nhiệt độ phòng
-Kem whipping: 130 ml – để ở nhiệt độ phòng
-Bột mì đa dụng: 5 gr
-Tinh chất vanilla: ½ tsp – không bắt buộc

Dụng cụ
-Khuôn mousse hoặc khuôn bánh đáy rời 16 cm

Cách làm

  • Dùng spatula hoặc phới lồng trộn đều 200 gr cream cheese với phô mai con bò cười trong âu sạch
  • Cho từ từ 65 gr đường vào âu và đánh đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn
  • Đánh tan 2 quả trứng rồi cho vào hỗn hợp trộn đều. Hỗn hợp lúc này sẽ chuyển dần từ bông đặc sang dạng lỏng, sệt
  • Tiếp tục cho 130 gr kem whipping ở nhiệt độ phòng vào âu và trộn đều.
  • Cho vào âu 5 gr bột mì, đánh đều đến khi các nguyên liệu hoà quyện hoàn toàn

Các bạn lưu ý chỉ đánh đến khi các nguyên liệu hoà quyện, tránh đánh quá tay sẽ khiến phần kem bị tách nước gây cảm giác bột và lợn cợn khi ăn

  • Lót một lớp giấy nướng vào khuôn bánh, gấp chặt mép giấy vào thành khuôn để tránh xê dịch
  • Lọc hỗn hợp kem phô mai qua rây cho mịn. Dùng spatula dàn đều kem khắp thành khuôn

Vì bánh sẽ nở cao lúc nướng (nhưng không quá cao) nên các bạn có thể chừa 0.3-0.5mm cách miệng khuôn để bánh không bị trào ra ngoài khi nướng nhé.

  • Cho khay bánh vào lò nướng ở 220 độ C trong 25-30 phút 

Tuỳ độ nóng của lò mà mặt bánh sẽ có màu nâu sẫm hoặc nâu đen nên tuỳ sở thích mà các bạn có thể gia giảm thời gian nướng khoảng 5-10 phút so với hướng dẫn.

  • Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội.
  • Cho bánh đã nguội vào tủ lạnh để trong 2-3 tiếng (nếu muốn ăn ngay) hoặc để qua đêm (khoảng 6-12 tiếng)

Nếu không thích dùng bánh lạnh thì các bạn có thể dùng ngay khi bánh vừa nguội cũng rất ngon ???

  • Bánh bảo quản lạnh, dùng trong 2-3 ngày. 

⚠️ CHÚ Ý

  1. Sau khi cho kem whipping vào hỗn hợp, chỉ trộn vừa đủ để nguyên liệu hoà quyện. Tránh trộn quá tay sẽ khiến kem bị tách nước làm bánh bị lợn cợn khi ăn.
  2. Không nướng bánh trong lò quá lâu vì mặt bánh sẽ bị khét và có vị đắng rất khó ăn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!