Bánh Mì Đậu Đỏ

Nếu bạn đang tìm một công thức bánh có dùng đậu đỏ cho ngày Thất Tịch (7/7) thì chắc hẳn không thể bỏ qua món Bánh Mì Đậu Đỏ này rồi!

Món Bánh Mì Đậu Đỏ này Bakez biến tấu từ món Bánh Mì Anpan (Bánh Mì Nướng Nhân Đậu Đỏ Anko) nhưng thay vì nướng với lò như công thức gốc thì ở công thức này, Thuận dùng cách chiên trên chảo nóng để những bạn nhà không có lò nướng vẫn có thể thực hiện được dễ dàng.

Theo quan niệm dân gian, ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch là một cách để cầu nhân duyên may mắn. Với những bạn đã có đôi có cặp rồi thì ăn đậu đỏ vào ngày này sẽ giúp tình cảm của hai bạn sẽ ngày càng bền chặt, thế nên dù “tình trạng hôn nhân” của các bạn có đang thế nào thì một chiếc bánh đậu đỏ trong ngày Thất Tịch cũng là một lời chúc may mắn rất đáng để thử đấy nhé!

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 30 phút
Nấu nướng: 30 phút
Chờ: 90 phút
Khẩu phần: 6 cái
Độ khó: 3/5

Nguyên liệu
-Bột mì đa dụng: 60 gr
-Bột bánh mì: 200 gr
-Đường: 40 gr
-Muối : ½ tsp (~ 3 gr)
-Men instant: 3 gr
-Nước ấm: 40 ml
-Sữa tươi: 70 ml
-Trứng đánh tan: 55 gr (khoảng 1 quả)
-Bơ lạt: 30 gr
-Nhân đậu đỏ: 300 gr

Cách làm

1. Nhào và ủ bột

  • Trong âu trộn, cho bột bánh mì, bột mì đa dụng, đường, muối vào âu trộn. Trộn đều.
  • Tiếp tục cho men instant vào âu, trộn đều

Các bạn lưu ý men nên được cho vào sau cùng hoặc không để men tiếp xúc trực tiếp với muối và đường vì men sẽ bị ức chế khả năng hoạt động, khiến bánh không nở hoặc nở kém khi ủ. Cách thức sử dụng men sao cho đúng cách các bạn xem thêm ở bài viết sau nhé 😀

  • Tạo một giếng bột trong âu bột, lần lượt cho sữa tươi, nước lọc và trứng đánh tan vào âu. 
  • Dùng muỗng gỗ trộn đều đến khi hỗn hợp bột hoà quyện thành khối
  • Nhào tay hoặc chạy máy nhào bột trong 5-10 phút đến khi khối bột dẻo mịn.
  • Cho 30 gr bơ đã để mềm vào nhào cùng đến khi bơ tan và hoà quyện hoàn toàn vào khối bột. 
  • Phết một lớp mỏng dầu ăn vào âu sạch.Túm mép khối bột thành hình tròn rồi cho khối bột vào trong, đậy kín và ủ trong 45 phút ở nhiệt độ phòng đến khi khối bột nở gấp đôi

2. Gói nhân và tạo hình

  • Khi bột đã nở gấp đôi, dùng tay ấn khối bột vài lần để ép hết hơi gas ra ngoài. 
  • Cuộn khối bột lại rồi chia bột thành 6 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 80 gr)
  • Dùng tay túm các mép bột lại thành viên tròn. Thực hiện lần lượt với các phần bột còn lại
  • Chia nhân đậu đỏ thành 6 phần, mỗi phần 50 gr. Dùng tay nặn từng phần thành viên tròn.
  • Phủ một lớp mỏng bột khô lên mặt bàn. Cán mỏng từng viên bột rồi đặt viên nhân đậu đỏ vào giữa

Các bạn lưu ý nên cán phần rìa mỏng hơn ở trung tâm, như vậy khi gói phần nhân sẽ nằm ở giữa bánh.

  • Dùng tay gói viên nhân lại trong lớp vỏ bánh và túm thật kỹ mép bột. Dùng tay ấn dẹt viên bột đã gói nhân.
  • Đặt phần bánh đã tạo hình lên khay có lót giấy chống dính. Thực hiện thao tác tương tự với 5 viên bột và nhân đậu đỏ còn lại. 
  • Đậy kín phần bột vừa tạo hình và ủ trong 20-30 phút.
  • Đặt chảo lên bếp trên lửa nhỏ. Dùng giấy ăn thấm dầu phết một lớp mỏng dầu lên mặt chảo.
  • Đặt phần bánh đã chuẩn bị vào chảo. Đậy kín nắp trong 3-5 phút rồi lật bánh lại. Tiếp tục đậy nắp và chiên bánh trong 3-5 phút đến khi bánh chín hẳn

Ở bước này để đảm bảo bánh chín từ trong ra ngoài và không bị khét hay còn bột sống, các bạn nên thử với một cái đầu để canh chỉnh thời gian và mức nhiệt lò sao cho phù hợp.

  • Bánh chín lấy ra để nguội trên đĩa hoặc khay bánh. Thực hiện tương tự với các phần bánh còn lại.
  • Bánh có thể bảo quản trong túi kín, dùng trong 1-2 ngày là ngon nhất.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!