Bánh Lamington

Nếu phải chọn một món bánh đại diện cho nền bánh ngọt nước Úc thì chúng ta chắc hẳn không thể bỏ qua món Lamington trứ danh. Thế nên hôm nay, Bakez sẽ giới thiệu cho cả nhà món bánh được mệnh danh là “niềm tự hào của nước Úc” nhé ??????

Bánh Lamington được thực hiện bằng cách phết một lớp mứt dâu ngọt lịm vào giữa hai bạt bánh bông lan bơ, sau đó nhúng bánh qua chocolate và phủ bên ngoài một lớp cơm dừa sấy thơm bùi. Lamington là sự kết hợp vô cùng tinh tế giữa hương vị thơm béo cổ điển của Châu Âu với các nguyên liệu đặc trưng miền nhiệt đới.

Vì bánh rất nhỏ xinh, lại có lớp phủ cơm dừa chocolate bên ngoài cực giống tuyết trên nền đất nên cực phù hợp để các bạn làm tặng hoặc chiêu đãi gia đình, bạn bè trong dịp Giáng Sinh này đấy

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 50 phút
Nấu nướng: 55-60 phút
Chờ: 60-120 phút
Khẩu phần: 8-10 cái lamington
Độ khó: 2/5

Nguyên liệu

  1. Cốt bánh
    -Bơ lạt: 160 gr – nên chọn loại bơ ngon; để mềm ở nhiệt độ phòng
    -Đường bột: 130 gr (hoặc sử dụng đường cát định lượng tương đương)
    -Bột mì đa dụng: 165 gr
    -Trứng gà: 3 quả – nhiệt độ phòng
    -Sữa tươi không đường: 15 ml – nhiệt độ phòng
    -Bột nổi (Baking powder): ½ tsp (~ 2.5 gr)
    -Muối: 1 nhúm nhỏ
    -Tinh chất vanilla: ½ tsp (~ 2.5 ml)
    -Mứt dâu: 200-300 gr
  2. Lớp phủ chocolate dừa sấy
    -Chocolate đen: 150 gr – cắt nhỏ
    -Sữa tươi: 70 ml
    -Bơ lạt: 30 gr
    -Cơm dừa sấy: 150 gr

Dụng cụ
-Khuôn vuông 20×20 cm
-Máy đánh trứng
-Dao cắt bánh

Cách làm

1. Trộn bột bánh

  • Trộn đều bột mì đa dụng với bột nổi rồi rây hỗn hợp bột vừa trộn vào âu sạch. Để riêng
  • Trong một âu khác, cho bơ đã để mềm và đường vào, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi đường hoà quyện vào bơ

Lưu ý: do bơ là nguyên liệu chính nên các bạn lưu ý sử dụng bơ ngon và chất lượng cao sẽ gia tăng hương vị thơm ngon của bánh khi được nướng chính.

  • Khi hỗn hợp đã hoà quyện, tăng tốc độ lên mức giữa và đánh trong 5-10 phút đến khi bơ bắt đầu bông và chuyển màu vàng ngà. 

Lưu ý: khi đánh bông bơ và trộn các nguyên liệu nên dùng spatula thỉnh thoảng vét thành âu để bơ và bột được trộn đều. 

  • Đập một quả trứng vào âu trộn, dùng máy đánh tan trứng ở tốc độ thấp đến khi trứng tan hết (mất khoảng 30 giây-1 phút cho 1 trứng). Lặp lại bước này với các trứng còn lại. 
  • Sau khi đánh tan hết 3 trứng, cho lần lượt từng muỗng bột (đã rây) vào âu, trộn bằng máy ở tốc độ thấp. Không cho hết phần bột vào âu cùng một lúc vì bột sẽ không được trộn đều và bị lổn nhổn.

Nếu trộn đúng cách thì sau khi trộn hết số lượng bột, hỗn hợp sẽ rất mịn, tạo vân nhẹ khi chạy máy.

  • Cho lượng sữa và vanilla đã chuẩn bị vào âu, dùng máy đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp hoà quyện.
  • Làm nóng lò ở 170 độ C trong 10 phút.
  • Trong thời gian chờ lò nóng, lót giấy chống dính vào lòng khuôn rồi cho hỗn hợp bột bánh đã trộn vào.
  • Dùng spatula dàn bột đều khắp khuôn.

2. Nướng và Ráp bánh

  • Cho khuôn bánh vào lò, nấc giữa, chế độ 2 lửa ở 170 độ C trong vòng 50-60 phút.
  • Nên kiểm tra tình trạng bánh sau ½ thời gian nướng.

Nếu mặt bánh vàng nhanh thì nên dùng một miếng giấy bạc che miêng khuôn để mặt bánh không bị sẫm màu khi chín

  • Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò và kiểm tra lại bằng cách dùng que thử bánh hoặc một cây đũa đầu nhỏ xăm vào giữa bánh. Nếu que rút ra sạch và khô tức là bánh đã chín.
  • Để bánh nguội hoàn toàn trên rack. 
  • Dùng dao cắt bánh cắt bớt phần rìa rồi chia bánh làm 2 phần bằng nhau
  • Mứt dâu để bớt lạnh (nếu bảo quản trong tủ lạnh) rồi dùng spatula hoặc dao phết đều lên một phần bông lan bơ

Công thức làm Mứt Dâu tại nhà các bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau nhé:

  • Đặt phần bánh còn lại lên lớp bánh vừa phết mứt dâu. Dùng tay ấn nhẹ mặt bánh để hai phần bánh dính chặt vào nhau.
  • Đặt phần bánh vừa ráp lên lớp màng bọc bọc kín. Giữ lạnh trong 1-2 tiếng.

3. Lớp phủ chocolate dừa sấy

  • Đun chảy 300 gr chocolate, để nguội.

Hướng dẫn cách đun chocolate đúng cách các bạn xem thêm ở link sau:

  • Tháo bỏ lớp màng bọc rồi cắt bánh thành các phần nhỏ hình vuông (kích thước khoảng 4×4 cm)
  • Nhúng viên bánh vừa cắt vào chocolate đun chảy vài lần, sau đó áo qua một lớp cơm dừa vụn sấy rồi đặt lên khay có lót giấy chống dính.
  • Thực hiện tương tự với các phần bánh còn lại.
  • Giữ lạnh bánh trong 20-30 phút trong hộp kín trước khi dùng. 

Bánh sẽ ngon hơn rất nhiều sau khi để lạnh khoảng 6-12 tiếng. Dùng trong 1-2 ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!