Bánh Kem Dâu Tây

Món gì không biết chứ món Bánh Kem Dâu Tây này thì chắc mọi người không còn lạ gì rồi đúng không nè ???? Là món bánh Best Seller của mọi cửa hàng bánh ngọt và luôn được mọi người yêu thích vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, Bánh Kem Dâu Tây hẳn là công thức mà các bạn không thể bỏ qua.

Trong công thức Bánh Kem Dâu Tây này, Thuận sử dụng phần bạt bông lan kiểu chiffon giúp các lớp bánh “mềm nhẹ như mây”, kết hợp cùng dâu tươi cắt lát xen kẽ giữa các lớp kem béo ngậy thì quả là không từ ngữ nào có thể diễn tả được ???

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 30 phút
Nấu nướng: 20-25 phút
Chờ: 30-60 phút
Khẩu phần: 3-6 phần
Độ khó: 3/5

Nguyên liệu

  1. Cốt bánh bông lan
    -Trứng gà: 4 quả (~63-65 gr/ quả cả vỏ)
    -Bột mì đa dụng: 40 gr
    -Tinh bột bắp: 20 gr
    -Dầu ăn: 45 ml
    -Sữa tươi: 35 ml (ở nhiệt độ phòng)
    -Đường cát: 60 gr – chia làm 2 phần: 20 gr và 40 gr
    -Tinh chất vanilla: ½ tsp (~3 ml)
    -Màu thực phẩm đỏ: 3-5 giọt (không bắt buộc)
    -Nước cốt chanh: ½ tsp (~3 ml)
    -Muối ăn: 1 nhúm nhỏ
  2. Kem trang trí
    -Dâu tươi: 100 gr – cắt lát
    -Whipping cream: 250 ml (fat > 30%)
    -Đường: 25 gr
    -Dâu tươi: 3-5 quả

Dụng cụ
-Khay nướng: kích thước 27x36x2 cm (hoặc tương đương)
-Máy đánh trứng: công suất > 250W

Cách làm

  1. Cốt bánh bông lan
  • Làm nóng lò ở 170 độ C trong 10 phút
  • Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. 
  • Đánh tan 4 lòng đỏ trứng với 20 gr đường.
  • Cho dầu ăn, sữa tươi và tinh chất vanilla vào âu trứng đánh tan, trộn đều.
  • Cho 3-5 giọt màu thực phẩm đỏ vào âu hỗn hợp nguyên liệu vừa trộn, khuấy đều đến khi màu tan hoàn toàn
  • Trộn bột mì đa dụng với tinh bột bắp, sau đó chia làm nhiều phần và lần lượt rây từng phần vào âu lòng đỏ trứng. Trộn đều sau mỗi lần rây

Các bạn lưu ý mỗi lần trộn chỉ cần trộn đến khi không còn thấy bột khô trong âu là được, không cần trộn đến mịn mượt.

  • Trong một âu khác, cho 4 lòng trắng trứng vào cùng ½ tsp nước cốt chanh và 1 nhúm nhỏ muối. Đánh bông với 40 gr đường

Cách hướng dẫn đánh bông lòng trắng chi tiết các bạn có thể xem thêm tại đây nhé:

  • Cho ½ lòng trắng đánh bông vào trộn cùng hỗn hợp lòng đỏ trứng
  • Cho hỗn hợp lòng đỏ vừa trộn ngược lại vào âu lòng trắng, dùng phới lồng trộn kiểu fold đến khi 2 phần nguyên liệu hoà quyện vào nhau

Nếu phần lòng trắng đánh bông không tan hết khi trộn kiểu fold thì các bạn có thể dùng phới lồng trộn nhẹ vài lần là ổn ngay nhé . Lưu ý không trộn quá tay sẽ làm vỡ bọt khí trong bột bánh khiến bánh nở kém khi nướng

  • Đổ bột bánh lên khay có lót giấy nướng và gõ khay lên mặt bàn vài lần để làm vỡ bớt các bọt khí lơn
  • Cho khay bánh vào lò và nướng ở 170 độ C trong 25-30 phút hoặc đến khi mặt bánh chín và đàn hồi
  • Bánh chín lấy ra khỏi lò, dùng dao rọc nhẹ thành khay 
  • Đặt rack bánh lên khay nướng và lật khay lại để lấy bánh khỏi khay, tháo bỏ phần giấy nướng. Để nguội.
  • Đặt bạt bánh lên thớt hoặc mặt phẳng, dùng dao cắt bánh chia bạt bánh thành 3 phần bằng nhau.

2. Ráp bánh

  • Đánh bông 250 gr whipping cream với 25 gr đường. Bọc kín và cho vào tủ lạnh trong 20-30 phút
  • Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt lát mỏng
  • Đặt lớp bạt bánh gateau đầu tiên lên mặt phẳng/ bàn xoay. Dùng spatula phết 1 lớp mỏng lớp kem tươi (đã để lạnh) dàn đều mặt bánh.
  • Lần lượt xếp các lát dâu tươi kín phần kem tươi rồi phủ một lớp kem tươi lên trên.

Để đảm bảo lớp kem giữa các lớp đều nhau và không bị phết quá tay (gây thiếu kem) thì các bạn có thể chia sẵn phần kem cần dùng thành 3 phần bằng nhau cho mỗi lớp phủ kem.

  • Thực hiện lần lượt với lớp bánh thứ hai theo thứ tự: lớp bánh -> lớp kem -> lớp dâu cắt lát -> lớp kem -> lớp bánh

Trong quá trình phủ kem nếu thấy kem bị chảy hoặc lỏng, khó trét thì các bạn cho âu kem và bánh vào tủ lạnh để nghỉ trong 10-20 phút để kem đặc lại rồi mới lấy ra trét tiếp.

  • Sau khi đã đặt lớp bông lan thứ 3 lên bánh, dùng phần kem còn lại phủ hết mặt bánh. Dùng dao chà láng để mặt kem được đều đẹp

Ở lớp thứ 3 này Thuận chỉ dùng kem tươi phủ mặt bánh (không xếp lớp dâu) nên nếu bạn nào muốn xếp thêm một lớp dâu thì chuẩn bị thêm dâu vào công thức nhé.

3. Trình bày

  • Cho bánh vào tủ lạnh trong 15 phút rồi lấy ra, dùng dao cắt rìa bánh để bánh được đều, đẹp hơn.
  • Trang trí bánh với syrup hoặc dâu tuơi lên mặt. Dùng lạnh trong vòng 1-2 ngày.

⚠️ CHÚ Ý

  • Bước khó nhất khi thực hiện món bánh này là phần phủ kem nên các bạn lưu ý khi phủ kem phải được để thật lạnh. Nhiệt độ cao sẽ khiến kem bị chảy, rất khó để phủ đều và đẹp.
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vô danh

Cám ơn Bakez

error: Content is protected !!